Khắc khoải tiếng rao bên gánh hàng rong

THỨ SÁU, 12/09/2014 07:00:00

Những ai sống ở phố thị chắc không thể quên tiếng rao, tiếng gõ và cả tiếng lanh lảnh gọi mua hàng. Từ mờ sáng đến nửa khuya, những tiếng rao của người bán hàng rong lam lũ ngân nga các ngõ ngách, ngày nắng cũng như ngày mưa, góp nhặt thanh âm tạo nên một mảng tranh xã hội đậm màu..

Nếu lắng nghe những thanh âm ấy, bạn sẽ thấy chẳng tiếng rao nào giống tiếng rao nào, từng tiếng khắc khoải khi đục khi vang, lúc thánh thót lúc năng động, lúc ngắt quãng như một tiếng thở dài. Chẳng ai bán hàng rong, lấy đôi chân gân guốc, đôi tay gầy guộc làm công cụ mưu sinh lại là người giàu có, nên tiếng rao tuy thanh bổng thanh trầm nhưng mang mang vẫn thiết tha thương cảm phận nghèo. 


Người mưu sinh bằng những gánh hàng rong nơi phồn hoa đô hội thường cùng cảnh sống xa quê, bươn chải nhọc nhằn nơi chẳng mấy người thân kể thiết. Họ mang theo mình quê hương cùng với những gánh hàng, mang âm vực quê nhà trong từng tiếng rao vang. Tiếng rao lạ lẫm mà chợt thân quen, xa xôi thế mà hóa gần gũi kết nối niềm đau đáu về quê hương của những người con đã đành lòng dứt bước rời xa.

Tiếng rao cứ ngắn cứ dài, từng đồng chắt chiu khó nhọc nơi chốn tha hương. Tiếng rao chẳng lạc vào ồn ào phố thị, bởi xã hội truyền thống buôn bán nhỏ lẻ của người Việt từ lâu đã quen thuộc với những tiếng rao. Lắm khi, một tiếng rao thân quen về các loại hoa trái đồng quê chợt đánh thức nỗi nhớ quê hương của những người con xa xứ.

"Có tiếng rao như lời mẹ tôi lời chị tôi, mang quê hương trên đôi vai gầy...Ai mua,ai không mua, ai không mua..."

Điều khó lẫn của tiếng rao là dường như luôn kéo dài, ngân nga thành tiếng thanh âm đặc trưng. Về đêm, tiếng rao dường như càng kéo dài hơn, trầm buồn khắc khoải muộn phiền. Đường phố ban ngày đông đúc là thế, đêm xuống chỉ còn bóng đổ dài của những cây đèn đường, những tán cổ thụ. Trong cái u tịch ấy, cảnh mưu sinh nương tựa vào nhau đều là những mảnh đời khó khăn. Tiếng rao trong không gian ấy lại càng trăn trở, khắc khoải và vang ngân.


Những tiếng rao đêm với nhiều âm sắc khác nhau như một bản hòa ca cho phố thị về đêm. Bản hòa ca với nhiều nốt trầm buồn. Những chiếc nón lá cả ngày chưa kịp gỡ, cái đòn gánh thúng mủng vẫn oằn èo đè lên đôi vai gầy mòn ngày qua ngày như thế . Nhưng gánh hàng nặng bao nhiêu cũng không làm đôi vai mất đi sự cân đối vững vàng. Phụ nữ thường là những người gắn bó với những gánh hàng rong hơn cả. Họ cũng chẳng đặng đừng mới rời xa quê hương, tìm  kế mưu sinh chốn thị thành, những mong để ra được chút lời lãi gửi về nuôi gia đình. Sau vành nón là gương mặt in hằn bao nỗi truân chuyên của cả một đời lam lũ. Những giọt mồ hôi mặn chát chảy ra từ tình thương chắt lọc, đau đáu miền thấm thía.


Những tiếng rao nay đã ngày một thưa thớt. Thay vào đó chúng được hiện đại hóa bằng đủ thứ loa đài, máy phát băng casette. Nhưng tiếng rao công nghiệp ấy sao có âm điệu, sống động, chân thực được như tiếng ngân nga của các bà, các cô trên phố. Thanh âm ấy dịu dàng, khác biệt nhưng chẳng hề lạc nhịp trong sóng đời hối hả ngược xuôi. Tiếng rao ko chỉ điểm nhịp cho đời sống phố phường mà còn len lỏi vào tâm thức của những ai hoài sống với kỉ niệm.
 
Có ai còn chờ, ai nghe thanh âm những gánh hàng? 

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm