Hương vị Hà Nội tại Sài Gòn

CHỦ NHẬT, 09/03/2014 11:00:00

Ẩm thực Hà Nội có sự đa dạng và tinh tế trong các món ăn, mỗi món ăn đều có hương vị đặc trưng riêng của mình. Theo chân những người con xa xứ vào Sài Gòn lập nghiệp, các món ăn đất Bắc đã làm tăng thêm màu sắc cho bức tranh ẩm thực vốn đã phong phú của Sài Gòn.

Bún đậu mắm tôm



Thành phần chính cho món bún đậu mắm tôm gồm có bún tươi, đậu hũ chiên vàng, mắm tôm pha chanh, ớt và ăn kèm với các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách… Mắm tôm sau khi pha chế cho vừa miệng sẽ được thêm vào chút mỡ nóng, chanh tươi (hoặc tắc), và cuối cùng là ớt cay, đánh đều để tất cả các được hòa quyện với nhau. Bún đậu mắm tôm phải được ăn cùng bún lá, cắt ra thành từng miếng vừa ăn thì mới có thể cảm nhận được hết sự độc đáo và thú vị của món ăn.

Địa chỉ : 102/1B Cống Quỳnh, Quận 1. Quán mở cửa từ 10h30 sáng nhưng đến tầm 3, 4h00 là đã hết sạch

Bún chả



Bún chả là món ăn nổi tiếng của Hà Nội, mỗi khi nghe nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với các nguyên liệu quen thuộc như bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng. Bún chả Hà Nội thường ăn kèm với các loại rau sống mang đậm hương vị của xứ Bắc như: xà lách, kinh giới, húng quế…

Địa chỉ: Bún chả Hồ Gươm (phố Trương Định), khu sân bay đường Hồng Hà (quận Tân Bình), bún chả Ánh Hồng (Lý Chính Thắng và Mạc Đĩnh Chi)…

Phở

Phở Hà Nội nổi tiếng từ Bắc chí Nam và được nhiều người ưa thích. Quán phở nhiều đến mức bạn có thể thưởng thức món này trên bất kỳ con đường nào ở Sài Gòn nhưng đa phần món phở không giữ nguyên vẹn bản sắc, phở đã được biến tấu cho phù hợp với thói quen ẩm thực của người miền Nam.



Phở Hà Nội phải do người Hà Nội nấu thì mới cảm nhận hết cái thanh khiết, ngọt dịu và mùi vị tuyệt vời của món phở này. Bát phở thơm lừng, nước lèo ngọt vị xương bò hầm, thơm mùi thịt bò vừa tới độ chín, thịt vừa dẻo lại không dai, màu nước phở trong, bánh phở mỏng và mềm, chỉ cần húp một tý nước thôi đã thấy tỉnh người, thịt thì mềm, bánh thì dẻo, thỉnh thoảng lại thấy cái cay dịu của gừng, cái cay nồng của ớt. Một bát phở thơm ngon với rất nhiều nguyên liệu đi kèm như phở tái, nạm, gân, gầu... cùng đĩa rau xanh mướt với húng quế, ngò gai, ngò om, húng thơm, giá...

Địa chỉ tham khảo:

Phở Dậu - Phở Bắc gia truyền: 288 Nam Kì Khởi Nghĩa, P.8, Quận 3
Phở Hương Bình: 148 Võ Thị Sáu, P.8, Quận 3
Phở Bắc Hải: 131 Thành Thái, P.12, Quận 10

Chả cá Lã Vọng



 
Chả cá Lã Vọng được làm từ cá lăng tươi, một loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm, thịt cá được lọc theo kiểu lạng từ hai bên sườn, thái mỏng, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, mắm tôm xanh của Bắc, rồi đem nướng sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau, màu cá nướng vàng ruộm thơm lừng đặt trên những lớp rau thì là xanh mướt, bên lò nướng than hồng rực, ấm áp cho ta cái cảm giác như đang được hưởng cái tinh tuý của đất trời nước non.
 
Khi khách gọi, những miếng chả được nướng sẵn mới mang ra chiên. Chả phải ăn lúc còn nóng, khi ăn gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ, ăn kèm với bánh đa nướng hay bún rối, thì là, lạc rang chấm với  chút mắm tôm, vậy mới thực sự cảm nhận được hết cái thú vị của món ăn.
 
Địa chỉ : 36 Tôn Thất Thiệp, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Bánh tôm Hồ Tây
 
Ai đã từng đến Hà Nội thưởng thức qua bánh tôm Tây Hồ,chỉ cần một lần thế thôi cũng đã thành ấn tượng. Cũng như các món đặc sản nổi tiếng của đất Bắc, bánh tôm Tây Hồ cũng theo chân người Hà Nội vào Nam lập nghiệp, mang theo phong vị quê hương để thõa nỗi nhớ nhà của những ai xa xứ.


 
Nhìn vào bàn ăn, món bánh tôm thấy được sự hài hòa của màu sắc. Cái bánh vàng ruộm điểm con tôm đỏ tươi nổi bật trên nền men sứ trắng, rau xà lách xanh nõn nà, rau thơm xanh thẫm, bát nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt  nổi những miếng đu đủ thái mỏng trắng xanh chen với dăm lát ớt đỏ mọng, nhưng chỉ vừa đủ, để chúng hòa vào nhau, thành một thứ nước chấm ngon lành đến độ uống suông cũng hết cả bát.
 
Địa chỉ : 20B Trần Cao Vân, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 
Cơm Bắc

Những món ăn rất đưa cơm như canh cua rau đay cà pháo, canh sườn heo nấu sấu, cá kho giềng, thịt đông… luôn là nỗi nhớ với những người con xa xứ. Đây là những món rất bình dị trong bữa cơm hàng ngày ở miền Bắc nhưng ở Sài Gòn, tìm được nơi bán vẫn giữ nguyên hương vị Bắc không đơn giản.



Địa chỉ : nhà hàng Hương Xưa (86 Võ Văn Tần, P 6, Q 3), Cục Gạch (số 10 Đặng Tất, P Tân Định, Q 1); quán ăn bình dân: Nam Định (114 Võ Văn Tần, Q 3), Cua Đồng (18/5/A1 Nguyễn Thị Minh Khai, PĐa Kao, Q1)

Miến lươn ngon đúng chất Hà Nội
 
Tuy không phổ biến như phở nhưng miến lươn vẫn là món ăn được nhiều người Sài Gòn ưa thích, vì nó thể hiện được hết cái thơm ngon, tinh túy của món ăn.
 


Món miến lươn có  thịt lươn được chiên giòn rụm, nước dùng trong vắt, không béo lại có vị ngọt thanh . Ăn miến lươn cảm nhận được cái dai dai của sợi miến dong đặc trưng đất Bắc, thịt lươn giòn giòn và tan dần trong miệng, hương thơm của các loại rau ăn kèm kết hợp với nhau rất thú vị.Bạn cũng có thể gọi cho mình tô miến lươn trộn, gần giống với món hủ tiếu khô của người miền Nam, miến được chần qua nước sôi và được trộn đều với gia vị, cho lên trên một ít lươn chiên giòn, ăn kèm với các loại rau: kinh giới, tía tô, húng thơm cùng ít tương ớt Bắc.
 
Địa chỉ : 220 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM. Quán bán từ 6h đến 12h và từ 16h đến khuya.

Depplus.vn/MASK (Tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm