Hương vị độc đáo trong món bánh khoái tép xứ Thanh

THỨ BA, 22/07/2014 09:05:00

Dẫu có tên gọi giống mới món bánh nổi tiếng ở Huế nh


Mi khi v mnh đt đu min Trung tươi đp, bn s được người x Thanh t hào k v đ th đc sn quê hương. Bên cnh nem chua, gi cá bin, người Thanh Hóa còn có mt món ăn đc đáo mà ngon ming không kém khác đ nhc ti, y là món bánh khoái tép cho gang. Nói là đc sn bi món ăn này ch có th tìm thy thành ph Thanh Hóa và mt vài huyn lân cn. Nguyên liu làm bánh hết sc gin đơn, ch gm go t xay ướt, tép tươi loi ngon cùng rau ăn kèm rt l là rau cn nước và bp ci thái si.  Tép đng được đo sơ vi hành lá và gia v cho ngm, trước khi chế biến cũng đã hơi se vàng là đt yêu cu. Rau cn chn loi cn nước, ra sch, b lá nht ly cng non, ct đon ngn, rau ci thái mng. Phn sơ chế đơn sơ chỉ dừng lại ở đó.

Chng h quá li khi nói rng bánh khoái ni gang là món ăn gin d bc nht mà thơm ngon bc nht ca m thc x Thanh. Công c chế biến cũng ch cn duy nht mt chiếc cho gang, thêm chút du ăn. Xưa kia thiếu thn, các m thường bc cho lên bếp củi bếp rơm, dùng mt khúc cung tàu chui nhúng vào bát m phết nhanh tay cho m láng đu khp mt cho. Ngày nay, công đon y đã được chuyn qua bếp ga, nhanh chóng tin li hơn nhưng hương v đã mai mt đi ít nhiu. Rau cn, bp ci được đưa vào cho đu tiên ri muôi bt đong vơi đong đy mi được người ni tr khéo léo rây đu lên. M nóng cháy xèo xèo, bt chy đu trong cho, quyn ly các loi rau nom vui mt khó t. Khi bt se li mi là lúc rc tép lên trên.  Trong chc lát, vin bánh mỏng đã trở nên vàng rm. Đây cũng là là lúc lt bánh li, ch mt phút sau, khi mùi thơm náo nc ta ra là lúc bánh chín. Cũng có nơi chế biến món bánh khoái tép kì công hơn, khi bánh gn chín, mt qu trng gà s đp vào gia bán, to mày vàng rm ngon mt cho chiếc bánh.

Nhiu người "khoái" bánh giòn, cũng không ít người li ch đam mê mt chiếc bánh mm, nóng hôi hi và ngy béo. Chiếc bánh y ch cn chm chút nước mm t chín vùng bin x Thanh, không quá ngt cũng chng gay gắt pha vi chút qut, mt chút tiêu bc, mt chút t ch thiên thái mnh là đã ngon ming không sao k viết. Khúc biến tu ca hương và sc đã đ đy trước mt. Màu xanh mát ca rau, ươm vàng ca bt và trng, vàng rum ca tép, đ au ca nước chm t tiêu li mang v thơm tho ca go, đm đà chc ngt ca tép tươi, thêm v giòn sn st rt l ca rau cn, rau ci trong làn khói nóng bc nghi ngút. Chng y th cùng t li, đánh thc tt c các giác quan khiến ta thèm thung mun thưởng thc ngay lp tc.

Bánh khoái tép ăn mt mình chng my thú v, bi chiếc bánh tròn tra y thích hp đ chia ra, bn bè mi người mt miếng nh, va thi va ăn, va xuýt xoa hít hà, trò chuyn rôm r, cùng nhau cm thn đ đy v ngt đm đà ca món quà vùng Thanh Hóa. Chiếc bánh khoái x Thanh thô mc, gin d nhưng n cha bao ý t ân tình như chính con người nơi đây. Nguyên liu gin đơn nhưng khi đã quyn vào nhau là mn mà, đm thm, góp phần đ mi v khách khi ghé qua nơi đây là càng thêm say mê cnh sc, tình người.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm