Hành trình săn rắn biển cực độc làm mồi nhậu

THỨ BA, 09/12/2014 11:00:00

Mỗi năm có khoảng 80 tấn rắn biển có nộc độc được thu hoạch trên vịnh Thái Lan, công được săn bắt rắn biển là hành động nguy hiểm nhưng vẫn là kế sinh nhai của không ít ngư dân.

 
Ngư dân thu hoạch rắn biển trong đêm khuya - Ảnh:BBC 
 
Các ngư dân săn bắt cá và mực với lưới và móc, và cũng cùng lúc thu được hàng trăm loại rắn biển có nọc độc mạnh mẽ. Hầu hét các hoạt động đánh cá diễn ra vào ban đêm, các ngư dăn sử dụng đèn điện để thu hút mực, ánh sáng cũng được cho là có thể hấp dẫn các loại rắn biển nên sau này, các hoạt động thương mại liên quan đến rắn biến phát triển đáng kể. Khoảng 20 năm trước, chỉ có khoảng 20-30 tàu đánh cá săn rắn biển hoạt động trên vùng vịnh Thái Lan thì nay, con số này đã lên quá 700 tàu, thu hoạch mỗi năm hơn 80 tấn rắn biển.Có ít nhất 7 loài rắn biển thường bị sa lưới ngư dân, trong đó bị bắt nhiều nhất là rắn biển Hardwick và rắn biển lằn đen.
 
Rắn biển sau khi bắt lên được xử lý bằng tay không. Ảnh:BBC 
 
Một thương gia điển hình có thể phân loại 20-30 kg rắn trong vào phút. Với trọng lượng trung bình mỗi con rắn khoảng 500g, họ có thể nhặt riêng 60 con rắn cùng loại trong chưa đầy 5 phút, hoàn toàn sử dụng đôi tay trần và đi trên nền đất cũng bằng đôi chân trần.
 
Rắn được phân loại theo kích thước và trọng lượng Ảnh:BBC 
 
Mặc dù rắn biển có những loại mang nọc kịch độc, nhưng những ngư dân và thương nhân săn bắt, buôn bán rắn biển đều không có sự trang bị đầy đủ các phương pháp phòng chống nọc độc. Khi bị rắn cắn, họ nhanh chóng sử dụng một lưỡi dao lách sâu xuống dưới da để lấy nọ, điều trị vết cắn với tỏi và bột sừng tê giác. Đây đều là những phương pháp chưa được chứng minh hiệu quả trong y tế. Tuy nhiên, lợi ích kinh tế quá lớn do săn và buôn bán rắn biển đem lại khiến các mối hiểm nguy đều bị coi nhẹ.
 
Người mua hàng bước chân trần trong bể rắn Ảnh:BBC 
 
Không có phần nào của rắn bị bị lãng phí, nó có thể được sử dụng để chế biến món ăn, đồ uống hoặc làm thuốc ở những nơi khác nhau tại châu Á, đặc biệt tại Trung Quốc và Việt Nam. Thịt rắn có thể chiên hoặc nấu súp, tim và gan rắn biển được cho là rất có lợi cho sức khỏe phụ nữ mang thai.
Máu rắn và đôi khi cả con rắn được ngâm trong rượu để làm rượu thuốc, chữa các bệnh về xương khớp và bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược.
 
Rắn được chế biến thành nhiều món ăn. Ảnh:BBC 
 
Hoặc được ngâm rượu làm thuốc bổ Ảnh:BBC 
 
Thực chất, việc săn rắn biển mang đến nhiều nguy cơ cho cả hai phía, loài rắn biển rơi vào bờ vực tuyệt chủng, còn ngư dân cũng phải đối diện với tử thần khi thường xuyên phải tiếp xúc với nọc độc rắn biển.Các nhà khoa học đang kêu gọi chương trình giám sát chặt chẽ để đánh giá các tác động của hoạt động săn rắn biển đến hệ sinh thái.
 
 Ảnh:BBC 
 
Theo BBC
T.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm