Hải sản ngon thành độc nếu không biết cách ăn

THỨ SÁU, 01/09/2017 11:30:00

Depplus.vn - Những loại hải sản dưới đây rất bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách chế biến và ăn thế nào thì đều trở thành độc tố đối với bất cứ ai.

Ảnh: Cooky.vn

Tôm

Tôm là loại hải sản phổ biến, được bán nhiều tại các khu chợ, siêu thị và cũng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Nhưng không phải ai cũng biết bên cạnh việc tôm rất giàu protein, chất béo thì tôm cũng dễ bị ô nhiễm và khi đó nó sẽ có hại đối với sức khỏe con người. 

Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học, vi khuẩn Salmonella được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tôm chế biến và một lượng lớn thuốc kháng sinh, hóa chất cũng được sử dụng trong quá trình nuôi tôm. Thuốc trừ sâu endosufan có trong tôm có thể gây tổn thương thần kinh người dùng, thuốc kháng sinh dẫn đến các chủng kháng E.coli, từ đó có thể dễ dàng lây nhiễm sang người hoặc gây dị ứng.

Ảnh: Dân Việt

Sứa biển

Sứa cũng là một loại hải sản được ưa chuộng, sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn như gỏi sứa hay bún sứa. Đây là động vật không có xương sống, sống ở biển và những nơi nước mặn. Nhiều người Việt chuộng ăn sứa biển nhưng không biết rằng, chúng có khoảng thời gian rất dễ trở thành “chất độc” cho người dùng, đó là vào mùa sinh sản, sứa chứa rất nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe người ăn sứa.

Với những con sứa sống chứa rất nhiều độc tố, vô tình chạm phải chúng bạn cũng dễ dàng bị dị ứng, rát và thậm chí là bỏng. Theo các chuyên gia y tế, độc tố của sứa biển khi xâm nhập vào cơ thể con người có thể gây đau đầu, tức ngực, buồn nôn, tụt huyết áp, thậm chí là tím tái, vã mồ hôi và gây khó thở. 

Ảnh: nguoiduatin.vn

Cá nóc

Cá nóc là món ăn được ưa chuộng và biết đến nhiều tại đất nước Nhật Bản. Loại cá này được dùng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn cao cấp, đủ để hiểu chúng có giá trị dinh dưỡng như thế nào đối với người ăn. Không chỉ có công dụng tốt cho sức khỏe như chữa cảm, sốt, dị ứng, tốt cho hệ tiêu hóa, cá nóc còn bồi bổ cơ thể, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. 

Tuy nhiên, cá nóc cũng nằm trong top những loại hải sản thơm ngon nhưng cũng vô cùng độc. Ngay từ công đoạn đánh bắt, người thợ phải lột nội tạng của cá ngay lập tức, khi ăn cũng tránh loại cá chết, ươn. Trứng cá nóc được nhận xét là bộ phận độc nhất trong cơ thể cá. Bởi vì trong trứng có chứa chất tetrodotoxin (C11H17O8N3) – chất độc thần kinh, rất độc gây tử vong cao. Đặc biệt hơn, độc tố tetrodotoxin này tan trong nước, không bị nhiệt phá hủy, dù nấu chín hay phơi khô thì chất độc vẫn tồn tại.

Ảnh :Soha

Hàu sống

Hàu là loại hải sản thơm ngon thường được ăn sống cùng chanh và mù tạt. Mặc dù hàu sống cung cấp nhiều chất đạm, vitamin, kẽm... cho cơ thể, nhưng đồng thời chúng cũng mang vi khuẩn mang bệnh Vibrio gây bệnh tả cho người ăn. Hơn nữa, hàu sống chứa hàm lượng chất purin cao (hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong thận và gan) và chính nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút.

Hàu ăn bằng cách lọc nước vì thế chúng hấp thụ tất cả các thứ có trong nước. Nếu trong nước có vi khuẩn, thì hệ tiêu hóa của chúng chắc chắn cũng sẽ bị nhiễm khuẩn. Nếu chúng ta ăn phải những con hàu sống nhiễm khuẩn đó, nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ rình rập bất cứ lúc nào.

Ảnh: Soha

Sò huyết

Sò huyết là một loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Chúng có tác dụng tăng cường sự dẻo dai, cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể và hơn thế chúng còn có hàm lượng Omega 3 giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. 

Tuy nhiên, với những con sò huyết sống, chúng lại chứa nhiều virus và vi khuẩn gây bệnh, bao gồm cả viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ... Vì vậy, khi dùng món hải sản này, bạn cần nấu chín và tuyệt đối không nên ăn sống.

Song Chi / Theo MASK online
 

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm