Gà Đông Tảo – món quà biếu Tết “bạc triệu”

THỨ HAI, 20/01/2014 09:00:00

Depplus.vn - Vài ba năm trở lại đây, cơn sốt gà Đông Tảo tăng mạnh, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán. Những đôi gà có giá vài triệu thậm chí vài chục triệu vẫn “cháy hàng”. Món quà biếu “bạc triệu” này có điều gì thu hút mạnh mẽ tới như vậy.

Gà Đông Tảo (hay Đông Cảo) là loại gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam mà không một nơi nào trên thế giới có được. Đây là gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Đặc điểm nổi bật của giống gà này là cặp chân to, xù xì, gấp nhiều lần các loại gà khác. Nhiều người cho rằng, gia đình nào chọn được gà Đông Tảo để cúng đêm giao thừa thì năm đó sẽ phát đạt nên mỗi độ sát Tết, gà Đông Tảo lại trở nên “sốt” đặc biệt, được xếp vào thứ quà Tết hàng “độc”, hàng “khủng” mà cung vẫn không đủ cầu.Thông thường , gà Đông Tảo biếu tết có giá trung bình thừ 2 – 5 triệu đồng/ con nhưng những con gà thuần chủng, cặp chân to thô, màu lông đẹp có thể được bán tới cả chục triệu đồng hay cá biệt có đôi gà được bán với giá cả cây vàng như dư luận xôn xao thời gian gần đây. Cho dù kinh tế 2013 vẫn là một năm đầy khó khăn, nhưng việc tìm mua những thức hàng độc, hiếm, quý vẫn là thói quen của nhiều người và dần định thành xu hướng cho quà Tết.Gà Đông Tảo cũng có gà thuần chùng và gà dòng F2 tầm trung. Gà thuần chủng không có nhiều, việc nhân giống lại khó khăn nên có giá cao hơn nhiều so với gà F2 thường chỉ nuôi thịt. Kinh nghiệm chọn gà thuần chủng đủ tiêu chuẩn phải có vóc dáng to nặng, màu lông đen mã lĩnh hoặc mã mận, chân to, ngón ngắn có dạng vảy thịt hoặc vẩy rồng, đế bàn chân dày, đầu gộc tre, mắt to, hai mí mắt xệ (nhìn không thấy mắt) mỏ ngắn, mào múi hoặc mào xít, hai tai cân nhau, cổ dài, vai rộng, đuôi xòe rộng, có yếm (một phần thịt lồi ra) ở ức. Chân gà trưởng thành xù xì và to như bàn tay trẻ con, đỏ ửng, chân gà cũng có nhiều thịt rất thơm và ngon. Chính vì vậy, nhiều đại gia còn chỉ đặt riêng cặp chân gà Đông Tảo cắt từ phần đùi trở xuống cũng với giá vài triệu đồng cho cuộc nhậu đầu xuân.Chân gà to, xù xì, lớn gấp nhiều lần gà thường là đặc điểm nổi bật của gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo xưa vốn là vật phẩm quý dùng để tiến vua, nay trở thành món ăn xa xỉ, chỉ có trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng. Chính bởi lẽ đó, giống gà này hiện nay được nhiều người lựa chọn làm quà biếu trong dịp lễ, Tết, bởi biếu gà vừa thiết thực lại vừa giá trị. Xã hội phát triển càng duy tôn những giá trị truyền thống, vài năm gần đây, người dân không còn ưa chuộng những chai rượu “ngoại” mà thực tế chỉ “ngoại” ở mác bởi thị trường bát nháo, họ quay về với những món đặc sản dân dã như gà, gạo ngon; vừa có thể kiểm soát nguồn gốc xuất xứ lại vừa thiết thực với nhu cầu thường nhật. Vậy nên những món quà cổ truyền, quý hiếm như gà Đông Tảo thực sự đã trở thành cơn “sốt” thời gian gần đây.Gà Đông Tảo là giống gà quý cần được bảo tồn nên những người nuôi gà tại Hưng Yên đang có những biện pháp thiết thực để phát huy, giữ gìn nguồn gene quý này. Khi xây dựng được quy chuẩn, khách hàng sẽ không phải chi tiền khủng cho gà nhái, gà bị đẩy giá. Một mùa xuân mới lại về, dịp Tết Nguyên Đán đang cận kề, món quà biếu độc đáo này lại tiếp tục phát huy giá trị “bạc triệu” của mình.

T.H (Depplus.vn/MASK)


Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm