Đôi đũa trong văn hóa ẩm thực Việt

THỨ BẢY, 08/03/2014 14:00:00

Ăn cơm dùng đũa không chỉ là thói quen sinh hoạt hàng ngày mà còn thĐôi đũa t lâu đã tr thành vt dng hết sc thân quen trong các ba ăn ca người Vit. Không ch là vt dng thông thường, đôi đũa còn gn vi nét đp v văn hóa truyn thng trong m thc Vit. Đôi đũa mc mc, gin d, thân thuc vi tng ba cơm trong mi gia đình trên khp di đt hình ch S. Đôi đũa cũng mang trong mình nhiu ý nghĩa khác nhau v nhng triết lí đi sng, v tình cm và tình nghĩa gia đình.

Người Vit ba min đu có riêng cho mình nét văn hóa m thc đc đáo, riêng bit nhưng có mt đim chung là đu s dng đũa. Vit Nam vn là nước nông nghip, lương thc ch đo là lúa go, li có ngun thy hi sn  di dào t sông ngòi ao h và b bin dài nên ba cơm ca người Vit không ging phương Tây, ba cơm có ht cơm dính do, có si rau dài, có cá miếng nên người Vit không dùng tay hay dao kéo trong ăn ung. Đôi đũa không ch được người Vit Nam s dng mà còn là vt dng thân thuc vi rt nhiu quc gia Châu Á khác. Nhưng đôi đũa ca người Vit vn mang âm hưởng ca người Vit.


V cơ bn, đũa có hình dng là nhng que thng, đôi đũa là gm hai que thng cùng cht liu y mà to thành.  Đũa cũng có nhiu loi, xưa các bà các m thường dùng đũa c, loi đũa to gm 2 thanh dt mài trơn đ ghế cơm. Khi ghế cũng nh nhàng dùng chiếc nào gt vào chiếc kia cho rơi hết cơm ra ch không gõ "cc cc" thô l vào ni. Người min Bc dùng loi đũa ngn hơn mt chút so vi người min Nam, làm t cht liu tre. Làng quê min Bc xưa được lũy tre bao ph nên người dân s ly nghe thân tre già đ gt đũa. Min Nam li được ch che bng nhng tán da nên người min Nam dùng chính loi cây y làm nên đôi đũa cho mình. Điu đó làm đũa Vit Nam khác bit hoàn toàn vi loi đũa inox, đũa nhôm ca Hàn Quc, Nht Bn. Tiến b ca khoa hc công ngh đã khai sinh ra mt loi đũa mi: đũa làm t nha, tuy đa dng v màu sc kiu dáng nhưng vô hình làm mt đi tính dân dã, mc mc ca nhng chiếc đũa vót xưa kia.


Đôi đũa không ch là vt dng không th thiếu trong mi ba ăn hàng ngày, trong đó còn cha đng giá tr sâu sc v tình cm cũng như tinh thn ca người Vit. Đu tiên là tình cm la đôi, vì đũa ch làm trn nhim v khi có cp có đôi, cũng như nên duyên người cn có đôi có cp. Chuyn gia đình không êm m hòa thun cũng được ví như đôi đũa cp kênh "như đôi đũa lch so sao cho bng". Kế đó là tình gia đình, đôi đũa không ch dùng gp thc ăn cho mình mà còn là gp thc ăn mi người thân, điu đó hoàn toàn hiếm gp trong văn hóa phương Tây. Trước khi ăn cơm, con cháu còn phải so đũa cho cả nhà, lễ phép kính cẩn đưa người lớn tuổi trước. Trong bữa ăn, việc ai gắp trước, gắp sau cũng được ngầm quy định rõ ràng, theo tôn ti trật tự, thể hiện tính văn hóa nhân văn rõ nét. Vy nên quây qun bên ba cơm  thường được người Vit coi trng đc bit trong đi sng gia đình. Sau phải bàn đến tính đoàn kết, hẳn không ai không biết câu chuyện chiếc đũa và bó đũa, với triết lí sâu xa “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.


Trên bàn ăn, vic s dng đôi đũa như thế nào trong tương quan vi các đ vt khác cũng đem li s thoi mái vi không ch người dùng mà còn vi mi người xung quanh. Ăn cơm dùng đũa không ch là thói quen sinh hot hàng ngày mà còn th hin các cư x mang tính nhân văn sâu sc.

H.M (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm