Điểm danh thực phẩm kỵ thịt bò

CHỦ NHẬT, 27/07/2014 11:00:00

Đều là những thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu bạn kết hợp chúng với thịt bò thì coi như công dụng bồi bổ của cả đôi bên đều bằng không. Vì vậy khi đã ăn thịt bò, bạn nên tránh dùng các thực phẩm sau:

 
 
Thủy sản
 
 
 
Nếu nói về tính vị và công năng thì hai thứ này không xung khắc với nhau. Nếu nói về công dụng dược lý dùng làm thuốc chữa bệnh, hai thứ này cũng không đối đầu với nhau. Nhưng chúng lại không nên kết hợp với nhau vì thành phần dinh dưỡng của chúng có thể phản ứng với nhau. 
 
Thịt bò có rất nhiều phosphor rất cần cho việc hình thành xương. Thủy sản rất giàu calci và magie, hai nguyên tố này cũng rất cần cho xương. Nhưng nếu ăn chung thịt bò với thủy sản thì calci và magie trong thủy sản sẽ kết hợp với phosphor trong thịt bò tạo ra sự kết tủa. Dạng muối này không những cản trở hấp thu của phospho mà còn làm giảm tốc độ hấp thu calci.
 
Thịt lợn
 
 
Theo quan niệm dinh dưỡng trong y học cổ truyền, hai thứ thịt này không hợp nhau. Đó là bởi vì chúng trái ngược nhau trong tính vị và công năng. Thịt bò tính ôn, có tác dụng kích thích chuyển hóa, làm ôn trung ích khí. Nó thích hợp với người yếu, người bị suy giảm chuyển hóa. Còn thịt lợn tính hàn, nó không có tác dụng sinh nhiệt, có tác dụng lương huyết, thích hợp dùng với người có cơ địa nóng, chuyển hóa cao, sinh mụn nhọt, táo bón. Bởi vậy khi kết hợp với nhau, chúng trung hòa nhau và không đạt hết tác dụng hiệu quả.
 
Đậu nành
 
 
 
Trong thịt bò có nhiều có nhiều purin. Chất này là nguồn cơn tạo ra acid uric gây ra bệnh gout. Đậu nành cũng nằm chung trong nhóm này với thịt bò. Đây là thực phẩm tạo ra nhiều uric trong chuyển hóa. Nếu như bạn ăn hai thứ này chung với nhau sẽ tạo ra sự cộng hưởng để tăng cường acid uric gây cơn đau khớp. Sự kết hợp này đặc biệt nguy hiểm cho bệnh nhân gout và thận.
 
Đậu đen
 
 
 
Thịt bò là loại thịt giàu chất sắt thường được dùng để bổ máu. Nhưng khi ăn cùng đậu đen, sắt trong thịt bò sẽ bị giảm hấp thu nghiêm trọng. Nguyên nhân là vì đậu đen thì giàu chất xơ thô to. Chất xơ dạng to này đương nhiên làm giảm hấp thu sắt. Bởi vậy bạn không nên ăn đậu đen trước khi ăn thịt bò 2h đồng hồ. Hoặc ít ra bạn nên ăn hai thứ này cách nhau tối thiểu 4 tiếng.
 
Theo Sức khỏe gia đình/Depplus.vn
  

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm