Điểm danh những loại cá chỉ dành để "tiến vua" khắp Việt Nam

THỨ NĂM, 30/11/2017 09:15:00

Đây đều là những loài cá quý hiếm, đặc sản của các địa phương mà từ xa xưa được dùng để dâng lên vua chúa.

Cá anh vũ

Nhắc đến các loại cá tiến vua thì không thể không nói tới cá anh vũ. Đây là loài cá được mệnh danh là “Văn Lang đệ nhất ngư” chỉ ăn rêu suối nên rất thanh sạch. Cá anh vũ sống ở nơi nước xiết nên thịt săn chắc lại có tính ôn, có thể chữa các bệnh nóng nhiệt, táo bón và bồi bổ thận, hoàn. Vì sống ở vùng nước xiết, nên cá có cái miệng cực khoẻ để bám vào vách đá, hàng giờ cạo rêu đá ra ăn nên miệng bành ra như mõm lợn và đây chính là bộ phận ngon nhất, đắt nhất của cá anh vũ.

(Ảnh: vietnamnet)

Cá chìa vôi

Cá chìa vôi còn gọi là cá phóng lao, là một loại cá hiếm, sống ở biển, có chiều dài như con lươn cỡ lớn, thân hình tròn, da màu đỏ rực nhưng không trơn nhớt như lươn. Cá chìa vôi chỉ có một trục xương sống ở giữa nên rất nhiều thịt. Có thể tìm thấy cá chìa vôi ở các vùng biển có san hô ở miền Trung, nhất là khu vực Đà Nẵng. Vì thế mà loài cá có thịt rất thơm với nhiều chất đạm, ít chất béo, nhiều vitamin như niacin, B6 và khoáng chất như canxi, sắt... giúp tạo hồng cầu và kích hoạt hệ miễn nhiễm này là hải sản quý hiếm ở miền Trung. 

(Ảnh: amthuc365.vn)

Cá trèo đồi

Ngoài tên gọi cá tràu, cá cừng thì tên gọi cá trèo đồi tường được biết đến nhiều hơn. Nguồn gốc của tên gọi này là do loài cá có khả năng trườn trên đá để trèo lên những điểm cao hơn. Từ xưa cá trèo đồi từng là món “lộc trời” quý hiếm, chỉ dành riêng cho bậc vua, chúa thưởng thức. Là loài cá thuộc họ cá quả nên cá trèo đồi có mình tròn, sống chủ yếu ở các khe đá.

(Ảnh: kiến thức)

Cá thệ

Đây là một sản vật của vùng đầm phá Tam Giang chuyên dùng để tiến vua. So với các loài cá tiến vua khác, cá thệ nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao, khi chế biến thành món ăn có mùi vị thơm ngọt. Cá thệ thường sống ở tầng đáy và nhạy cảm với các loại âm thanh, tiếng động nên chỉ cần nghe thấy tiếng động lạ là chúng bơi thụt lùi rồi ẩn nấp trong các đám rong rêu. Vì thế đánh bắt cá thệ đòi hỏi sự cẩn thận và kiên trì của ngư dân.

(Ảnh: du lịch Huế)

Song Chi / MASK (Tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm