Đến Buôn Ma Thuột nếm đủ món ngon phố núi

THỨ BA, 16/12/2014 13:20:00

Buôn Ma Thuột là thành phố lớn nhất tỉnh Tây Nguyên, Việt Nam. Đến Buôn Ma Thuột, du khách thập phương không chỉ được tham quan các thắng cảnh thiên nhiên hoang sơ mà còn được thưởng thức nền ẩm thực mang nét đặc thù phố núi.

Điều thú vị nhất trong hành trình khám phá Buôn Ma Thuột có lẽ là việc tự mình rong ruổi trên một chiếc xe máy, nếm thử đủ món ăn đường phố là đặc sản của thành phố cao nguyên. Bạn có thể kết bạn với một người dân bản địa và tìm tới những địa điểm dân dã, được người địa phương ưa chuộng nhất. 
 
1. Cà phê
 
 
 
Cà phê là sản vật nổi tiếng nhất của vùng đất Buôn Ma Thuột. Không phải chỉ ở Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk mới có cà phê nhưng khi thưởng thức ở đây, người ta như tìm lại được hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ. Cà phê hiện hữu trên mọi con phố, ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của người dân phố núi. Dù có nhiều cách pha nhưng du khách tới Buôn Ma Thuột đều chỉ nhất mực ưa chuộng cà phê pha phin. Mỗi khi có khách ghé quán, các chủ quán mới mới bắt đầu rang xay và pha chế. Quãng thời gian chờ đợi từng giọt đắng rơi là quàng thời gian chiêm nghiệm cực kì lí thú cho bất cứ ai.
 
1. Cá lăng dòng Se re pốk
 
Từ ngàn đời xưa, dòng sông  Se re pốk huyền bí đã đêm đến cho người dân Đắk Lắk nhiều tuyệt phẩm ẩm thực nổi tiếng, trong đó có cá lăng. Cá lăng chỉ thích sống ở khúc sông sâu, nước chảy xiết, lắm thác ghềnh. Đây là đặc sản thiên nhiên đã ưu đãi ban tặng cho người Tây Nguyên. Cá có vị ngọt béo, thơm ngon nên đã có mặt trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng, được nhiều thực khách ưa chuộng. Cá lăng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất phải kể đến lẩu cá lăng.
 
 
 
Vị ngọt, bùi của thịt cá hòa trộn cùng vị chua thanh thanh của các loại gia vị như bài thuốc không thể thiếu một vị nào; thử một miếng thấm đến tận chân răng. Để nồi lẩu ngon hơn phải ăn kèm với cần tây, cải xanh, rau đắng, bạc hà và đặc biệt không thể thiếu rau thì là để nước lẩu thơm hơn, ngọt hơn.
 
2. Bún đỏ
 
Đặt chân đến mảnh đất Buôn Ma Thuột, nếu hỏi bất cứ người địa phương nào về đặc sản quê hương mà họ tự hào nhất, chắc chắn bạn sẽ nhận được câu trả lời là bún đỏ.
 
 
 
Bún đỏ là món ăn bình dân của người Đắk  Lắk mang đậm hương vị Tây Nguyên. Người dân ở đây đặt tên cho món ăn theo màu đò đỏ của sợi bún. Nhưng không chỉ có vậy, hương vị đậm đà hòa quyện cùng sợi bún dai đỏ mới là thứ gây lưu luyến dài lâu cho thực khách từng được thưởng thức món quà miền đất đỏ này.
 
Sợi bún dùng trong món bún đỏ rất lớn, tựa loại sợi dùng bánh canh, cỡ bằng chiếc đũa, vị giòn dai. Nguyên liệu làm bún không làm nên màu đỏ của  sợi bún mà phải qua công đoạn "nhuộm màu" hết sức độc đáo. Người ta nhúng bún vào nồi nước dùng được pha hạt điều, để màu nhuộm tự nhiên ấy ngấm đều vào từng sợi bún, tạo nên màu đỏ gạch đẹp mắt.
 
3. Cơm lam, gà sa lửa
 
Cơm lam, gà nướng là hai món ăn nổi tiếng của người đồng bào ở bản Đôn mà nay bạn cũng có thể thưởng thức ở nhiều quán ăn tại Buôn Ma Thuột. Cơm lam là món ăn lâu đâu, hình thành từ những chuyến đi rừng, làm rẫy dài ngày của đồng bào Tây Nguyên xưa. Khi thưởng thức chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài, cắt khúc và bạn đã có món cơm lam dẻo, thơm hấp dẫn.
 
 
 
Gà sa lửa cũng là món nướng độc đáo theo người bản Đôn lên phố thị. Gà được ướp kĩ cùng muối ớt chanh giã nguyễn và nước sả rồi kẹp trong thân tre nướng trên than hồng. Không chỉ bị hấp dẫn bởi màu vàng ươm của chú gà tươm mỡ béo ngậy, người nướng còn được tận hưởng cảm giác thú vị khi chờ đợi được thưởng thức món ăn nóng hổi cùng hương thơm ngào ngạt của gà quyện mùi tre tươi gặp lửa.
 
4. Lẩu lá rừng
 
 
 
Lẩu lá rừng hay canh lá là món ăn truyền thống của người Ê đê mà bạn có thể tìm ăn trong nhiều nhà hàng đặc sản tại Buôn Ma Thuột. Có hơn 10 loại lá rừng được sử dụng trong lẩu lá, đây đều là những loại rau rừng được đồng bào góp nhặt cách chế biến tỏng quá trình lên nương, làm rẫy. Các loại lá đều không có độc tố, không gây phản ứng khi dùng kèm nhau. Bên cạnh lá rừng, món lẩu lá còn ăn kèm các loại mắm thịt, thịt lợn luộc, tôm nõn...
 
5. Thịt nai
 
Thịt nai là đặc sản núi rừng mà bất cứ ai tới Buôn Ma Thuột hay Đắk Lắk đều không thể bỏ qua. Thịt nai tươi ít gân, thơm mềm, dùng dế biến món nướng, món xào hay bất cứ món ăn nào đều vô cùng thơm ngon. Ngoài thưởng thức thịt nai tại chính phố núi trù phú, du khách còn không quên mang đặc sản núi rừng về làm quà bằng việc gói ghém vào hành lý vài món nai khô. Nai khô ngọt lịm, đậm đà, thơm lựng, ngon gấp nhiều lần bò khô, khiến bất cứ ai từng thưởng thức đều không thể nào quên.
 
 
 
Ngoài ra, vùng đất đỏ Đắk Lắk còn níu chân du khách bằng rất nhiều đặc sản hấp dẫn khác như bò nhúng me, bò một nắng, bánh ướt thịt nướng, cà đắng, măng le...Nếu có dịp tới thành phố Buôn Ma Thuột xinh đẹp, đừng quên thưởng thức những sản vật tinh túy  của mảnh đất này.
 
T.H (Depplus.vn/MASK) 
  • Từ khóa

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm