Đặc sản pá pỉnh tộp thơm ngon Tây Bắc

THỨ BA, 05/08/2014 10:30:00

Pá pỉnh tộp là tên gọi món cá suối nướng của đồng bào Thái vùng Tây Bắc. Những chú cá nhỏ bằng ngón tay song thịt ngon và chắc nịch.


Nếu như cá sông, cá biển vùng xuôi thường kén con to, đẫy đà thì đồng bào ở đây lại cố gắng chọn những con cá suối chỉ nhỏ bằng ngón tay người lớn, sống ẩn mình trong các hốc đá chảy ra theo nguồn nước suối.Đánh bắt cá là một sự thử thách lớn bởi chúng rất tinh và di chuyển cực nhanh. Cá suối chỉ bị bắt khi người ta câu hoặc sử dụng dụng cụ đánh bắt riêng.Bắt cá kỳ công như vậy nhưng để có được bữa ăn ngon, người dân còn phải tiến hành chế biến thật công phu.Cụ thể, các tươi được làm sạch vảy, cá được mổ từ lưng để vứt bỏ mật và ruột. Mổ kiểu này nếu bất cẩn có thể dẫn đến đứt tay như khi gập lại nướng, cá sẽ dai, không bị vỡ và tạo hình đẹp.Pá pỉnh tộp được ướp bằng ớt bột khô nên khi nướng cá có mùi thơm đặc trưng. Đem nhồi vào bụng cá những loại gia vị, rau thơm thái nhỏ như: gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng và mầm măng của cây sa nhân.Đợi khoảng 4 phút cho đến khi gia vị ngấm dần rồi gập cá lại, dùng thanh tre tươi kẹp chặt và hơ nướng trên than cúi nóng chừng 15 phút là chín.Món ăn khi chín vàng rộm, thơm lừng, mang đầy đủ vị ngọt béo của cá, cay của ớt, thơm của sả, riềng, cả các loại rau thơm hòa quyện một cách hoàn hảo.

Kiến thức/Depplus

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm