Cơm gà xối mỡ, món mới lạ phố Đình Ngang

THỨ BA, 25/03/2014 13:00:00

Quán mới mở được vài tuần nhưng sớm đã thu hút rất đông thực khách bởi món ăn tên khá lạ: Cơm gà xối mỡ

Con phố Đình Ngang khá ngắn nhưng hàng quán san sát, hiện đại đó, bình dân cũng có. Nếu bạn từng biết tới quán bánh mỳ sốt vang rất nổi tiếng ở ngay đầu đường, thì nay có thể khám phá thêm một địa điểm mới mẻ với món ăn nghe tên "béo ngậy": cơm gà xối mỡ.


Cơm gà xối mỡ - món lạ với người Hà Nội

Thật ra, cơm gà xối mỡ chỉ lạ với người miền Bắc, món ăn này từ rất lâu đã là niềm tự hào của người Sài Gòn. Từ khu Chợ Lớn tới nhiều con đường ẩm thực như Ngô Quyền, Huỳnh Mẫn Đạt, Trần Phú đều có các tiệm cơm gà xối mỡ ngon mê mẩn. Hương vị độc đáo ấy nay đã đến Hà Nội. Và quả thực, ẩm thực miền nắng luôn có sức thu hút đặc biệt với người dân thủ đô.


Một suất cơm gà xối mỡ giá 45.000 đồng

Quán mới mở nên rất khang trang và sáng sủa. Ngoài lề đôi chút, chắc hẳn bạn sẽ có cảm tình ngay với nhân viên phục vụ, tất cả đều rất nhẹ nhàng, từ tốn. Quán có khá nhiều món cơm nhưng vì tên quán, vì cả ấn tượng khám phá một món "ngấy ngầy ngậy" nên tất nhiên tôi chọn cơm gà xối mỡ. Món gà xối mỡ có lẽ mất thời gian làm nóng nên sẽ phải chờ một chút.
 
Thoạt nhìn, suất cơm gà xối mỡ không có nhiều khác biệt với một suất cơm thông thường:  một miếng lườn gà không quá lớn nhưng khá bắt mắt bởi lớp da chiên vàng rộm, bát cơm con con úp tròn màu đỏ, chút rau dưa ăn kèm. Nhưng xét trên cảm quan, người khó tính có thể nhăn mặt mà rằng gà trông khô xác thế này còn gì mà ngon. Thôi thì cứ thử đã!


Cơm được trộn sốt cà chua, màu sắc bắt mắt

Món gà xối mỡ có thể không mềm, nhưng độ giòn thì không thể chê! Giòn từ da, giòn đến thịt, giòn đến cả lớp xương trong cùng. Khác với tên gọi đầy...mỡ, thực chất thịt gà lại không hề ngấy hay ngấm mỡ chút nào. Bí quyết nằm ở quy trình chế biến.
 
Xối mỡ nghĩa là đặt gà trên vỉ, người đầu bếp múc từng vá dầu sôi sùng sục trong chảo tưới lên thân gà khi đến khi da gà có màu vàng ươm, giòn rụm. Nói đơn giản, gà không được thả trực tiếp vào chảo chiên và chín "thụ động" hơn bằng việc chờ từng muỗng dầu nóng xối lên. Làm gà xối mỡ rất mất thời gian nên hiện tại ngay cả những quán tên tuổi ở Sài Gòn cũng chuyển sang chiên gà chứ không còn cầu kì xối mỡ nữa.


Cơm xá xíu giá 49.000 đồng

Lớp gà giòn tan, hương vị gà đậm đà, không mềm nhưng cũng chẳng hề bị bở, thấm đều gia vị, chấm cùng nước mắm chua ngọt đi kèm khá chất. Tuy có hơi "quắt", thịt hơi hao nhưng "hương hoa" một món lạ như vậy cũng là khá ổn.
 
Chú ý một chút vào phần cơm, chỉ nhìn thôi đã thấy bắt mắt bởi cơm có màu hồng hồng đo đỏ, vừa giống cơm chiên lại vừa giống cơm trộn. Khi ăn, cơm khá nhạt chứ không đậm như cơm chiên nên có lẽ đó chỉ là chút tương cà thêm vào cho hấp dẫn. Để đậm đà, bạn có thể rưới thêm mắm chua ngọt có sẵn. Một suất cơm gà xối mỡ có giá 45.000 đồng.


Thịt xá xíu ít, nhưng mềm ngọt dễ ăn

Để đỡ ngấy, bạn có thể gọi thêm nộm gà ăn kèm. Thật ra, nộm gà ở đây khá "hẻo", ít từ thịt đến rau nhưng gia vị nêm khá vừa vặn, đủ chua đủ cay, đủ giảm ngán cho món cơm khá nhiều chất kia. Một suất nộm gà chua ngọt có giá 29.000 đồng.




Nộm gà giá 29.000 đồng

Nếu có người đồng hành, bạn cũng có thể thử cơm xá xíu giá 49.000 đồng/suất. So với cơm gà xối mỡ, suất này đắt hơn hẳn mà thịt lại có vẻ ít. Điểm cộng là thịt xá xíu khá mềm, thơm rõ, cũng khá ngọt thịt và dễ ăn.

Địa chỉ tham khảo: Quán cơm gà xối mỡ, số 7 Đình Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

H.Mập (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm