Cảnh cắt tiết chó ở Hà Nội lại gây sốc trên báo Anh

THỨ NĂM, 30/10/2014 11:30:00

Báo điện tử Daily Mail mới đây lại tiếp tục đăng tải thông tin về nỗi kinh hoàng của nhà báo Anh khi chứng kiến cảnh mổ chó trên phố Hà Nội.

Cây viết Simon Parry của Daily Mail đã có mặt tại một cửa hàng bán và giết mổ chó tại đường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, nơi được cho là khu vực có nhiều nhà hàng thịt chó với sự giúp đỡ của một công tác viên người Việt hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền động vật. Cảm nhận của Simon khi đột nhập vào khu giết mổ là không khí bẩn thỉu với hai lồng nhốt chó sống, bị tổn thương được thu thập từ khắp các tỉnh thành và xác chó đã được giết mổ treo la liệt trên lối vào.
 
Khi Simon yêu cầu được biết nguồn gốc của những con chó, các nhân viên cửa hàng đã làm khó ông, "nhìn trừng trừng giận dữ", ngăn việc chụp ảnh và cho rằng Simon cùng đồng nghiệp đang cản trở việc kinh doanh của mình.
 
Nhà báo Anh Simon Pary(phải) có mặt tại một một cửa hàng bán và chế biến thịt chó trên đường Lĩnh Nam, Hà Nội. 
 
Tại đây, Simon yêu cầu được biết nguồn gốc của những con chó nuôi nhốt nhưng không nhận được câu trả lời. 
 
Song song với lời nói, một nhân viên cửa hàng nổi giận và kéo một con chó ra khỏi chiếc lồng sắt bằng một chiếc kẹp kim loại, dùng thanh sắt nặng đánh vào đầu và ném con chó xuống sàn để một người khác thực hiện việc cắt tiết. Simon cho biết thêm, con chó vật lộn dữ dội, máu phun ra trên mặt đất và bắn cả vào bàn chân ông.
 
 
Ông chủ cửa hàng còn nổi giận và nhanh chóng nhấc một con chó ra khỏi lồng bằng kẹp kim loại, đánh đập và ném con chó xuống sàn để một nhân viên khác cắt cổ lấy tiết.
 
  
Đồng thời, họ yêu cầu Simon không quay phim chụp hình và rời đi vì "đang làm ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của họ" 
 
 Sau đó, con chó vẫn còn cử động sống nhưng bị nhúng vào thùng nước sôi để thực hiện các công đoạn chết biến tiếp theo. Dù Simon và đồng nghiệp đứng chứng kiến trong im lặng sững sờ, chủ cửa hàng vẫn tiếp tục lặp lại các quy trình trên với một con chó thứ hai. Những câu hỏi của Simon sau đó dành cho chủ và nhân viên cửa hàng đều không được đáp lại. Nhà báo Anh cảm thấy vô cùng hoảng sợ bởi ông chưa từng chứng kiến việc giết mổ chó - vật nuôi được ông gọi là bạn của con người trực tiếp và lạnh lùng như thế.
 
 
Chó bị cắt tiết khi còn sống, nó vật lộn dữ dội 
 
 
Con chó vẫn còn cử động sau khi bị cắt tiết, nhưng nhanh chóng bị ném vào một thùng nước sôi. 
 
Ước tính hàng năn có khoảng 5 triệu con chó ở Việt Nam được giết để lấy thịt, phần nhiều trong số đó là chó đánh cắp từ các hộ gia đình. Chó được nuôi nhốt, vỗ béo bằng nhiều cách tàn nhẫn trước khi bị giết.
 
 
Chó được chế biến thành nhiều món ăn khá đắt tiền, được nhiều người ưa chuộng. 
 
Khu vực tiêu thụ thịt chó nhiều nhất ở Việt Nam là Hà Nội, lượng chó đưa về thủ đô có thể tới từ nhiều nguồn, thậm chí nhập lén lút từ biên giới các tỉnh phía Nam, vượt qua chặng đường hàng nghìn km để tới thủ đô, nơi thịt chó được giá nhất.
 
 
Chó bị chặn lại tại một khu rừng ở phía Bắc Thái Lan, khi đang trên được nhập lậu sang Việt Nam. 
 
 
Chúng bị bắt cóc, nhốt vào lồng chật hẹp rồi đưa tới Hà Nội bằng xe tải. 
 
Nhà báo Simon còn cho biết một nghịch lý, trong khi chó ăn cắp bị buôn bán giết mổ tàn nhẫn, thì tại Việt Nam hiện nay phong trào nuôi chó cũng đang rất phát triển. Chỉ ngay trên một đoạn đường ngắn trên "đường thịt chó" Tam Trinh, người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những con chó được cưng chiều trải chuốt cầu kì, bên cạnh chó bị nuôi nhốt hoặc đã bị giết mổ treo la liệt. Đó là điều Simon cho rằng rất kì lạ trong văn hóa ăn thịt chó ở Việt Nam. Người Việt coi việc ăn thịt chó và việc nuôi chó không có liên hệ gì với nhau. Ăn thịt chó không chỉ là một thói quen, đó còn là cách thể hiện niềm tin của người Việt. Người ta thường ăn chó cuối tháng để hóa giải đen đủi. Các nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật vẫn đang tiếp tục hoạt động tích cực để thay đổi quan điểm của người Việt.
 
Bài viết được đăng tải không lâu nhưng đã thu hút hơn 2500 lượt bình luận, hầu hết đều tỏ ra ghê sợ trước hiện thực việc giết mổ và ăn thịt chó ở Việt Nam.
 
Theo Daily Mail
K.H (Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm