Cận cảnh quy trình chế biến cà phê từ...phân voi

THỨ TƯ, 27/08/2014 13:00:00

Trên những ngọn đồi xanh mướt ở vùng Tam Giác Vàng thuộc miền bắc Thái Lan, những đàn voi được chăm sóc và nuôi dưỡng đặc biệt để "thải" ra một trong những loại cà phê tinh túy và đắt đỏ nhất thế giới, cà phê Black Ivory.


Ông Blake Dinkin, người đã chi tới 200.000 bảng Anh để nghiên cứu việc phát triển loại cà phê này cho biết: Khi voi ăn các hạt cà phê, axit trong dạ dày chúng phá vỡ các protein được tìm thấy trong cà phê, là yếu tố tạo nên vị đắng của cà phê. Bởi vậy, hương vị loại cà phê được tách lọc sau quá trình đào thải chất thừa của voi sẽ mang hương vị ngây béo mà không hề có vị đắng như cà phê thông thường.

Quả cà phê Arabica nguyên chất trồng trên các ngọn đồi được những người phụ nữ hái hoàn toàn bằng tay...

Sau đó, quả cà phê được pha trộn với một vài loại trái cây và gạo.

Đây là hỗn hợp thức ăn cho những chú voi.

Khi phân voi được đào thải ra khỏi cơ thể, vợ của những người quản tượng có nhiệm vụ thu thập chúng.


Và lọc lấy lại các quả cà phê.

Sau khi rửa kỹ, quả cà phê được trích xuất để tách lấy hạt cà phê rồi gửi tới một nhà máy rang xay ở Bangkok.

Hương vị của Black Ivory khá giống với cà phê chồn Kopi Luwak, loại cà phê được chế biến theo hình thức tương tự từ phân cầy hương. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vị của Black Ivory còn có phần thơm ngon, đậm đà hơn.

Dạ dày và ruột voi được ví như một chiếc nồi hầm độc đáo. Phải mất từ 15-30 giờ để quá trình tiêu hóa diễn ra, kết hợp cùng nhiều nguyên liệu trong khẩu phần ăn khác như chuối, mía...để truyền tải được đầy đủ hương vị của đất và các loại trái cây vào từng hạt cà phê.

Đó là quá trình lên men tự nhiên, quá trình ấy mang tới hương vị hoàn toàn khác biệt cho cà phê phân voi.


Phải mất 33kg quả cà phê mới có thể sản xuất 1 kg Black Ivory thành phẩm, bởi đa số hạt cà phê đều bị voi nhai nát, mất mát không thể thu hồi.

Bởi vậy, giá của cà phê phân voi rất đắt đỏ,  Bạn sẽ phải trả 70 bảng Anh để có thể thưởng thức một tách nhỏ. Cơ hội này vốn được coi là chỉ dành cho những người giàu có, chịu chi.

H.Đ (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm