Cách thưởng Cafe của người Việt-Vài dòng tản mạn sớm chớm đông

THỨ SÁU, 01/11/2013 07:00:00

Có những đồ uống không đơn giản chỉ dùng để uống, và cafe là một trong số đó. Cafe đôi khi mang đến cho người dùng những hương vị và xúc cảm mãnh liệt, khiến những người thưởng thức phải đam mê, say đắm nó.

Không biết từ bao giờ, cà phê đã trở nên gần gũi thân thuộc với mọi người đến thế? Tuy là một thức uống có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng hiện nay cà phê đã trở nên phổ biến trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam. Chúng ta phải cảm ơn các vị linh mục Tây phương đã đem giống cây này từ mãi tận Châu Phi vào đất Việt. Nghe nói ban đầu loại cây quý giá này chỉ được trồng tại vườn của các nhà thờ phía Bắc Việt Nam từ khoảng cuối những năm 1880. Sau này, tức là đến khoảng những năm 1920 cây cà phê mới được trồng đại trà ở Đak Lak và Gia Lai - Kon Tum và các nơi khác, và đã mang đến cho chúng ta một thức uống tuyệt vời.
 



Thưởng thức cà phê hiện nay cũng không còn là cái thú riêng của giới quý tộc mà nó đã trở thành đại chúng, là cái thú chung của mọi tầng lớp, mọi thành phần trong xã hội và là một cái thú không biên giới, xuyên quốc gia. Từ doanh nhân, chính khách, nghệ sĩ đến những người lao động bình dân, học sinh, sinh viên…đều đã không ít lần tìm đến những quán cafe để thưởng thức và cảm nhận hương vị nồng nàn và đậm đà của nó. Ta có thể thưởng thức cà phê ở mọi lúc, mọi nơi. Bạn có thể uống cà phê ngay trên giường ngủ, làm một ngụm trước khi đi làm hay tự thưởng cho mình một tách nhỏ để tĩnh tâm sau một ngày làm việc mệt nhoài. Người ta thưởng thức cà phê cả trong khi rảnh rỗi lẫn khi làm việc; trong khi nói chuyện vui vẻ với bạn bè, người thân lẫn khi gặp gỡ, bàn chuyện với đối tác; và cả lúc căng thẳng lẫn khi thư giãn. Cà phê giúp chúng ta tỉnh táo, sảng khoái hơn khi đối mặt với cuộc sống hối hả, nhộn nhịp. Ngồi bên ly cà phê, người nóng tính cũng trở nên trầm tư, người vội vàng cũng trở thành kiên nhẫn! Bên ly cà phê, người ta có say sưa nói chuyện với bạn bè, đối tác; cũng có thể lặng yên suy nghĩ về cuộc sống hoặc đơn giản chỉ là ngắm nhìn dòng người tấp nập qua lại. Người ta sẽ quên đi tuổi tác, địa vị của mình, cũng như quên đi những khó khăn, sóng gió trong cuộc đời để đắm chìm với những xúc cảm mãnh liệt đến từ ly cà phê và mùi hương quyến rũ của nó !
 


Người Việt Nam có cách thưởng thức cà phê rất riêng. Chúng ta không coi cà phê là thức uống nhanh, có tác dụng làm tỉnh táo, chống buồn ngủ như người Mỹ và người châu Âu. Với người Việt Nam, uống cà phê là để nhâm nhi, để trầm tư suy nghĩ..., bởi vậy cho nên cà phê phin là thức uống ưa thích của người Việt. Những người “nghiện” cà phê có một thú vui là quan sát từng giọt cà phê rơi tí tách xuống chiếc cốc – khi đó đang được đặt trong một bát nước nóng – và chờ đợi cho đến khi những giọt cà phê cuối cùng trên phin ngừng chảy. Gu thưởng thức cà phê của người Việt là: đậm, đắng, thơm mùi hạnh nhân, mùi đất. Một ly cafe ngon là ly cafe đậm đà hương vị tự nhiên, có độ chua thanh, tươi, sạch lưỡi; có độ dầu đậm và đặc biệt hơn là tỏa ra mùi hạnh nhân, hoa trái, bơ dầu và mùi đất. Cà phê tuy mang màu đen nhưng lại ẩn chứa biết bao thi vị cuộc đời! Một dân sành cà phê đã nói rằng: “Cà phê mang trong mình đầy đủ những gia vị của cuộc sống: đủ vị đắng để giúp ta suy tưởng, có đủ độ nồng để tạo cảm giác bồng bềnh, có đủ độ chua để nghĩ về thất bại, có đủ độ mặn để nhớ về đất mẹ, và có đủ độ ngọt ngào để ta cảm thấy được yêu thương…”
 


“Người ta nói: thêm đường hết đắng
Nhưng ngọt ngào đâu có phải cà phê?
Giọt đắng này, giọt của si mê
Như giọt đời, giợt mưa, giọt nắng…”
(Khuyết danh)

Cà phê cứ như thế, dần dần đi sâu vào tiềm thức người dân Việt Nam một cách nhẹ nhàng, đằm thắm thông qua những hương vị nồng ấm của cuộc đời!

Nam Sơn (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm