Cách phân biệt thịt bò thật - giả

THỨ TƯ, 23/07/2014 11:00:00

Tình trạng thịt lợn sề "đội lốt" thịt bò là vấn đề không mới, nhưng vẫn luôn là vấn đề nhức nhối trong lòng người tiêu dùng và gây hoang mang cho các bà nội trợ. 

Hơn lúc nào hết, các bà nội trợ cần tới một số mẹo nhỏ giúp phân biệt thịt bò thật - giả để tránh mua phải các loại thịt giả, thịt kém chất lượng.

Chỉ bằng những chiêu trò hết sức giản đơn, thịt lợn sề quá "date" sẽ dễ dàng được hô biến thành thịt bò. Điều đáng băn khoăn, những miếng thịt này thật đến nỗi ngay cả những tiểu thương buôn bán thịt bò lâu năm cũng khó lòng phân biệt những miếng thịt "fake" này với thịt bò xịn.

Để làm giảm rủi ro tới mức thấp nhất cho sức khỏe người tiêu dùng, Depplus sẽ giúp các bà nội trợ biết thêm một vài mẹo nhỏ để phân biệt thịt bò thật - giả bằng các giác quan.

1. Phân biệt bằng thị giác

- Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm thịt lợn, thớ thịt nhỏ, mỡ vàng. Thịt lợn giả thịt bò sẽ có thớ thịt to và ngắn hơn, không mịn, phần mỡ màu trắng đục.


Chỉ bằng vài phụ liệu tẩm ướp không rõ nguồn gốc


Thịt lợn sề hết "date" sẽ nhanh chóng hồi sinh thành thịt bò

 - Nếu là thịt trâu giả thịt bò sẽ có màu đen sậm, thớ thịt to, mỡ trắng.

2. Phân biệt bằng xúc giác

Khi mua thịt bò, nên dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, thịt bò thật dẻo hơn, ít tính đàn hồi, cảm giác thịt dính theo tay. Nếu là thịt lợn giả thịt bò ấn vào sẽ thấy mềm bở, thịt không dính theo tay.


Ngoài ra, trong quá trình làm giả, người chế biến cần pha thêm phụ gia tạo màu để thịt lợn có màu sắc giống thịt bò nhất. Cẩn thận hơn cả, bạn nên dùng tay miết màu miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ thôi ra tay thì chắc chắn miếng thịt đó là thịt giả.

3. Phân biệt bằng khứu giác

Thịt bò thật có mùi nồng rất đặc trưng, thịt làm giả dù qua công nghệ tinh vi cũng khó có được mùi hương như thịt bò thật.


Thịt bò thật có thớ nhỏ,mỡ vàng, màu hồng đậm và mùi hoi nồng đặc trưng

4. Phân biệt bằng thành phẩm sau chế biến

Phương pháp này không giúp bạn tránh mua phải thịt giả lần đầu nhưng là cách giúp các bà nội trợ tránh mua hàng tại các quầy thịt giả những lần tiếp theo. 


Một bát phở có thịt bò giả

Thịt bò thật chứa dinh dưỡng cao, khi xào nấu hay chụng nước sôi vẫn giữ nguyên màu hồng sậm, vị ngọt đặc trưng. Thịt lợn nhuộm hóa chất giả làm thịt bò khi chế biến sẽ bị nhạt bớt, chuyển qua màu hồng lợt hoặc màu trắng. Màu sắc này có thể nhìn rõ nhất khi bạn chần thịt lâu. 

Thịt lợn sề vốn mềm, sau khi chế biến thịt dễ bị bở, tơi hơn thịt bò.

T.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm