Cách nhận biết trứng tươi, ngon, vệ sinh

THỨ NĂM, 10/10/2013 07:00:00

Không phải ai cũng dễ dàng nhận dạng được loại trứng mình chọn mua cho gia đình có tươi và sạch hay không. Bằng những kinh nghiệm sau, bạn có thể kiểm chứng được điều đó một cách dễ dàng.

Không chỉ có thịt nhiễm giun, sán mà ngay cả trứng cũng gặp phải ngay cơ này. Khi chọn trứng, nên nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ để hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một đầu, đầu kia soi trên một nguồn ánh sáng của mặt trời hay một ngọn đèn điện. Nếu bên trong lòng trứng có màu hồng và trong suốt với một chấm hồng ở giữa, túi khí không quá 1 cm, đường bao quanh cố định là trứng tốt. Nếu trong lòng trứng có vết máu hoặc những sợi nhỏ thì trứng đã nhiễm giun, sán.
 


Có thể thử bằng phương pháp lắc trứng bằng cách cầm quả trứng giữa hai ngón tay trỏ và cái. Quả trứng mới đẻ lắc sẽ không có tiếng kêu, còn nếu trứng để càng lâu thì càng lắc càng kêu to.
 

Với trứng muối, quả trứng tốt sẽ có vỏ ngoài không có vết rạn, không có nốt mốc. Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong có một ít nước. Khi nhìn qua ánh điện hoặc ánh mặt trời sẽ thấy lòng trắng trứng rất trong, màu hồng; lòng đỏ trứng thu nhỏ đồng thời áp sát vào vỏ trứng. Nếu đập trứng ra để quan sát, trứng muối tốt sẽ có lòng trắng trứng mỏng, trong lòng đỏ trứng thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng. Nếu phát hiện lòng trắng đục, lòng đỏ mỏng, có mùi hôi thì trứng đã hỏng, không nên ăn.Ngâm trong nước. Trứng tươi nặng hơn trứng để lâu ngày. Nếu bỏ trứng vào thau nước thì trứng tươi sẽ chìm xuống và trứng nằm ngang; còn trứng đã để lâu ngày sẽ nổi lên trên mặt nước.
 


Lúc đập trứng ra, lòng trắng thu gọn quanh lòng đỏ (trong đặc, ngoài bìa hơi lỏng, lòng đỏ nguyên vẹn và nổi tròn hẳn lên đó là trứng mới)

Khi luộc trứng chín, lòng đỏ sẽ ở chính giữa, không sát vào bên nào thì mới là trứng tốt. Ngoài ra, khi mua trứng, nên chọn trứng có vỏ sạch sẽ, màu bóng.
 
 
Phân biệt trứng giả: Đập trứng ra ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ…
 


Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng: Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tẩy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra:

-Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 - 60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

-Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm