Cách nhận biết thực phẩm nhuộm phẩm màu hóa học

THỨ NĂM, 24/07/2014 11:30:00

Những món ăn bắt mắt luôn rất thu hút nhưng hãy coi chừng, có thể chúng được tạo màu bằng các loại phẩm màu hóa học không rõ xuất xứ, gây nguy hại cho sức khỏe.

Mi nguy t thc phm nhum màu hóa hc


Thực phẩm sử dụng phẩm màu hóa học không an toàn sẽ gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe

Phm màu hóa hc loi s dng cho thc phm là sn phm tng hp t các cht hóa hc như amaranth (đ), brilliant blue (xanh), sunset yellow (vàng cam), tartazine (vàng chanh)...


Phm màu hóa h Vit Nam thường xut hin nhiu trong nước gii khát, bia, rượu, ko, đ nướng.

Vic s dng nhiu phm màu hóa hc vn đã không được khuyến khích. Trên th trường Vit hin nay còn tn ti rt nhiu loi phm màu hóa hc không có nhãn mác, xut x Trung Quc được bày bán tràn lan vi giá thành r. Loi phm màu này có đ bn cao, lượng tiêu tn nh li có th to màu đp mt cho thành phm. Tuy nhiên loi màu hóa hc này có th gây ng đc, tích lũy lượng lâu dài có th gây nhiu biến chng nguy  him như ung thư, nh hưởng tiêu cc ti trí tu tr nh...

Phm màu hóa hc Vit Nam thường xut hin nhiu trong nước gii khát, bia, rượu, ko, đ nướng...

Cách phát hin thc phm nhum màu hóa hc

Đ nhn biết thc phm có b nhum màu hóa hc hay không, các bà ni tr cn trang b kiến thc cho bn thân v c các loi phm màu an toàn, được tng hp t nhng nguyên liu t nhiên.

Thực phẩm nhuộm màu hóa học tuy màu sắc đậm rõ hơn nhưng không còn tươi sáng, sắc nét

Phm màu t nhiên: Là các cht màu được chiết xut hoc chế biến t nguyên liu hu cơ (thc vt, đng vt) sn có trong t nhiên. Ví d, Caroten t nhiên được chiết xut t các loi qu có màu vàng, Curcumin được chiết xut t c ngh, màu Caramen được chế biến t đường...

Nhóm phm màu ngun gc t nhiên có nhược đim là đ bn kém, s dng vi lượng ln nên giá thành sn phm cao. Món ăn s dng các màu nhum ngun gc t nhiên s có màu nht nhưng tươi sáng, rõ nét.

Người tiêu dùng nên lưu ý, thc phm nhum hóa hc thường có màu sc bt mt, sc s nhưng màu sc kém tươi mi như thc phm dùng màu t nhiên.

Thay thế phm màu hóa hc trong chế biến

Vic nu ăn trong gia đình không đòi hi các bà ni tr cn quá cu kì trong màu sc, vì vy cn chú ý s dng các loi phm màu t nhiên đ đm bo an toàn cho sc khe.


Gấc là sản phẩm tạo màu tự nhiên an toàn cho sức khỏe

Người tiêu dùng cn chú ý nên dùng các cht màu t nhiên (gc, cà chua, t, cà rt, dành dành, dâm bt chua, ngh, lá da thơm…). Các cht màu t nhiên ngoài tác dng to màu chúng còn có tính chng oxy hóa nên rt tt cho sc khe.

Nếu s dng phm màu tng hp thì cn biết rõ đó là phm màu gì, có được phép s dng trong chế biến thc phm hay không. Không mua và không s dng các loi phm màu đóng gói l không có nhãn mác, ngun gc không rõ ràng đ chế biến thc phm.

T.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm