Các món 'ăn tươi nuốt sống' độc đáo trên thế giới

THỨ TƯ, 19/03/2014 07:00:00

Đây là những món ăn không chỉ dành cho những người sành ăn mà còn phải cực kỳ can đảm để khám phá và chinh phục những giới hạn rất cao trong văn hóa ẩm thực.

Đ ăn tươi sng t lâu đã được coi là món ăn đc đáo, không ít người sành ăn cho rng tht s ngon hơn nhiu khi chúng còn sng. T nhng năm cui thế k 17, người ta đã ghi nhn nhng ba tic m th vi rượu máu hươu, bánh nướng cha ếch sng hoc các loài chim... Ngày nay, các đng vt được cho rng có-th-ăn-sng được phát hin nhiu hơn.
 
Dưới đây là danh sách nhng món "đc sn" tinh túy nht trong đó.

1. u trùng và côn trùng


Nhiu nn văn hóa trên khp thế gii coi u trùng và côn trùng như mt ngun protein lành mnh. Khi dân s thế gii đã cán mc 8 t người, côn trùng được la chn là ngun thc ăn thay thế trong tương lai. Thông thường, côn trùng được chế biến ch yếu theo phương pháp nướng hoc chiên, nhưng có đôi khi chúng ch cn đ đông lnh và được thưởng thc cùng mt s rau gia v có mùi mnh như s, mùi tây, gng...

2. Nhím bin

Loài đng vt này còn được biết ti vi mt s tên gi như nhum, cu gai và là đ ăn ph biến Nht, Ý, Tây Ban Nha, Hàn Quc và Chile. Nhím bin có lp v ngoài cng, thân tròn được bao ph bi rt nhiu gai.

Thc tế, phn ăn được ca nhím bin là cơ quan sinh dc ca chúng (không phi trng). Mi mt con nhím bin có năm lưỡi tht bên trong than, có v mn và ngy, cha cholestrel tinh khiết và có kết cu tương t như món panna cotta sa ngt béo ca Italy.


Nhím bin được thu hoch theo mùa, người ta thường ch vt mt chút chanh vào các lưỡi tht và ăn sng. Nht, nhím bin được phc v trong các quán sushi cao cp. Đôi khi, h cũng xào nhím bin vi cà chua, ti, rau mùi tây và ăn kèm vi mì ng tươi.

3. Bch tuc


Hàn Quc có mt món ăn được gi là "sannakji" - mt con bch tuc sng được ct miếng nh hay đ nguyên ri đem phc v cùng các xúc tu vn còn ng nguy.

Sannakji được thc khách rt ưa thích bi hương v rt tuyt ca tht tươi. Nhiu người nói rng có cm giác như nhng chiếc xúc tu đang t đng bò xung hng khi thưởng thc món ăn này. Thm chí, bn còn phi là người "trn nut" nếu không mun b nghn.

4. Cá

Nht Bn, cá được dùng ph biến trong món sashimi, món ăn s dng hoàn toàn nguyên liu tươi sng. Cá thường được lc phi lê ngay khi còn sng và được phc v khi tim vn còn đp và ming vn còn c đng. Có đôi khi, cá còn được th li vào b xung quanh bàn ăn đ chun b cho lát ct tiếp theo.


Trung Quc còn có mt món ăn đc đáo gi là "Cá âm dương". Mt con cá còn tươi nhanh chóng b nhúng thân vào cho du vào phc v khách khi chiếc đu cá còn tươi nguyên và c đng.

5. ch

Hn nhiều người tng biết ti món Sashimi ếch và tim ếch tươi trong mt nhà hàng ni tiếng Tokyo. ch được lt da, ly tim và phn tim này được ăn ngay tại thời điểm va được ly ra khi thân th, khi vn còn đp mnh. Các phn còn li ca ếch được dùng đ làm món sashimi.
6. Tôm

Mt trong nhng cách ăn sng tôm ph biến nht s được th hin rt rõ qua mt món ăn có tên gi "tôm say rượu". Ti Trung Quc, tôm được đt trong mt chiếc bát ri rót đm rượu lên trên khiến chúng có phn ng "say", ít chng c hơn. Đng thi, rượu cũng là mt loi gia v tăng hương v đc đáo cho món ăn. Thông thường s có mt chiếc np nh đy trên bát đ ngăn tôm nhy ra ngoài.


7. Hàu

Trong văn hóa m thc phương Tây, hàu là món ph biến nht đ ăn sng và ăn khi chúng còn sng. Hàu được coi là thc phm lành mnh khi ăn sng.


K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm