Cá kho, nhớ gì mà nhớ…

THỨ TƯ, 02/07/2014 10:30:00

Có bao nhiêu thứ cá, thì gần như có bấy nhiêu món cá kho. Tuổi thơ của một người, mấy ai quên được những bữa cơm ngon lành với cá cơm kho khô, cá ngừ kho thơm, cá bống kho nghệ, cá nục kho rim,… Những món cá kho dung dị, đưa cơm, nhưng lại gợi nhớ bao nhiêu ký ức xưa cũ.

Cá cơm kho tiêu ớt

  
Qua bàn tay khéo léo và sự tảo tần, đảm đang, khéo vun vén của những người bà, người chị, người mẹ thì bữa cơm nào cũng là một sự kích thích, lý thú cho con trẻ.

Nấu nướng là một nghệ thuật. Nấu ra món ngon, món hấp dẫn, ngoài việc lựa chọn nguyên liệu, hiểu rõ kỹ thuật nấu, thì người nấu còn phải đặt hết cả tâm trí, tấm lòng và sự chân thành.

Mấy con cá cơm mình teo riết, héo hắt, qua tay bà, tay mẹ, lại trở thành món cá cơm kho tiêu thơm ngào ngạt, nhìn đã nuốt nước miếng không ngớt.

Cá bống đồng kho nghệ


Mấy con cá bống đồng hơi tanh, chỉ một loáng, đã biến thành dĩa cá bống kho nghệ vàng ươm, hấp dẫn…

Ký ức tuổi thơ có biết bao điều để nhớ đến. Những trò chơi dân gian đơn sơ nhưng đầy ắp tiếng cười lúc nào cũng khiến bọn trẻ con ham chơi quên ăn quên ngủ. Những trò nghịch ngợm khiến người lớn phiền lòng…

Nhưng thật lạ, có nỗi nhớ, chẳng biết gọi tên là gì, chỉ biết là, thoảng mùi hương của những món cá kho. Nhớ gì mà nhớ…

Cá ngừ kho keo


Một buổi chiều hè, bới một tô cơm nguội, rưới lên một ít nước cá kho, rồi một khoanh cá ngừ kho keo, ra ngồi sau vườn. Gió hiu hiu mát. Cơm nguội càng nhai càng thấy ngọt. Cá xứ biển tươi ngon, lại kho keo, đi cùng cơm nguội là “đúng bài”. Tự hỏi, trên đời có bao nhiêu phút giây cảm thấy sung sướng như thế này?

Như một ngày mưa, dai dẳng và ẩm ướt. Cả nhà quây quần bên mâm cơm khói bốc nghi ngút. Từng chén cơm cứ vơi nhanh dần với sự có mặt của dĩa cá cơm kho tiêu ớt. Cay thì cay thiệt, nhưng tay vẫn gắp, và miệng vẫn nhai đều, cạn nồi lúc nào không hay…

Hoài Nhơn/iHay/Depplus

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm