Bún chả lá chuối, chấm “nước muối”!

THỨ SÁU, 01/11/2013 07:05:00

Kì lạ lắm, cái thứ nước nâu đậm, chua chua của suất bún chả ấy, kì thực chỉ là nước muối pha gia vị mà thôi.Nếu có dịp tình cờ đi qua con phố Nguyễn Biểu, bạn nên ghé thử quán bún chả khá có tiếng này: Bún chả lá chuối cô Phượng.

Bún chả quả là món quà ưu ái của ẩm thực Hà Nội. Không phải ngẫu nhiên mà từ xưa đến nay, thức quà dân dã ấy vẫn làm mê hoặc, đắm say lòng người, để ai đó, nếu đến Hà Nội mà chưa thử ăn bún chả, thì quả phí phạm cho một chuyến du hí. Bún chả có nhiều biến tấu, từ kì công tỉ mỉ như chả kẹp que tre, đến xô bồ, ào ào như chả nướng vỉ, chả quạt lò điện, đến cả…chả rán! Nhưng lạm bàn về bún chả, cũng có nhiều ý kiến rồi. Công việc của tôi ngày hôm nay, là giới thiệu đến độc giả một quán bún chả mà theo tôi đánh giá; khá ngon, khá lạ, đủ đề trải nghiệm: bún chả nướng lá chuối, chấm…nước muối.
 


Dù quán quá đông khách, nhưng chủ quán không vì thế mà vội vàng nướng chả trước. Khách đến quán, đều rất tự giác chờ đợi đến lượt mình được phục vụ. Gọi bao nhiêu suất, gồm những gì, chủ quán mới điềm tĩnh bảo người nhà nướng mẻ chả mới. Đúng như tên gọi, mỗi lượt chả trước khi kẹp vào vỉ nướng, được bọc một lớp lá chuối mỏng. Cái hay của cách nướng cầu kì này là lá chuối dai, nhưng không quá dễ cháy, khi nướng chả chín từ từ mà không khét ám, cháy cạnh. Khi bóc lớp lá chuối bên ngoài ra, miếng chả chín đỏ au, thơm nồng.



 
Chả nướng lá chuối



Ấy mà lạ nhất lại là nước chấm chả. Khi bưng bát nước chấm ánh vàng, điểm thoang thoáng tỏi, ớt ấy trên tay, bạn hoàn toàn không thể ngửi thấy hương mắm nồng nồng quen thuộc. Hỏi ra mới hay, ở đây, họ không pha nước chấm từ nước mắm, tất cả chỉ là đường, muối, giấm và các gia vị gia giảm khéo léo theo bí quyết riêng của chủ quán. Chủ quán tự tin lắm, khi nói rằng không có mấy phàn nàn đâu, người thường ăn chỉ thấy quen quen; người sành lắm, hiểu biết lắm, hỏi rõ ra rồi cũng không lấy đó làm phiền lòng về món ăn; bởi nước chấm vẫn vừa vặn, vẫn đủ đậm đà, đủ chua, đủ ngọt để đưa hương chả. Mà kì thực, không có mùi nước mắm, miếng chả đã chấm, đưa lên miệng vẫn còn thấy rõ hương thơm nức như vừa gỡ từ vỉ ra. Ăn kèm với đó là một vài lát đu đủ xanh giòn, ít rau sống tươi thật đã.

 
Nước chấm là nước muối pha thêm gia vị gia giảm



Ngoài chả nướng, quán còn có món nem cua bể ăn khá vừa miệng. Nem cuốn đầy đặn, nhân nem mềm mà không bở,còn có thêm thịt tôm hồng hồng. Nhưng theo đánh giá của tôi, chủ quán nên tiết chế dầu rán, vì nem có vẻ ngấy nếu ăn nhiều, và khi gắp miếng nem lên, nhìn chỗ dầu còn sót lại trên đĩa, quả thật khiến tôi có chút bận tâm.

 
Nem cua bể

Quán chỉ bán bún chả vào buổi trưa, nên nếu có thời gian, bạn hãy ghé qua nếm thử nhé.

Địa chỉ liên hệ: Quán Phượng – Bún chả nướng lá chuối – 23 Nguyễn Biểu – Quán Thánh – Ba Đình – Hà Nội.



Khánh Hòa (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm