Bia hơi Hà Nội những năm 90

THỨ HAI, 21/04/2014 07:00:00

Quán bia hơi những năm 90 bình dân, giản dị, là nơi hội họp trút bầu tâm sự của cánh đàn ông sau mỗi buổi tan làm.

Thời bao cấp cái gì mua cũng cần xếp hàng, ngay cả mua cốc bia hơi. Uống hết cốc bia lại xếp hàng thêm lượt nữa, mướt mải kì công mà vui đáo để.Hà Nội đôi ba chục năm trở về trước vẫn còn chế độ tem phiếu. Khi ấy hầu như bất cứ thứ nhu yếu phẩm gì đều được nhà nước phân phối.


Bia hơi xếp hàng giá 3 hào/cốc thời bao cấp

Thời đó, đàn ông nào lấy được vợ làm nghề bán gạo hay bán thực phẩm là quý nhất, nhưng sang nhất là yêu được cô hàng bia. Uống bia hơi là thú rảnh rỗi xa xỉ của bộ phận nhỏ đàn ông Hà Nội, nhưng không phải vì thế mà hàng bia kém đông khách.  Quán bia hơi phố Hàng Pháo từng có thời nghìn nghịt vào ra, xếp hàng dài thượt mua cốc bia hơi nhiều hơi ít bọt.

Những năm đầu đổi mới, quán xá mọc lên nhiều hơn, đàn ông Hà Nội có cơ hội thỏa sức vui thú chiều tà trong những quán bia hơi vỉa hè. Cốc bia chỉ khoảng 2.000 đồng, thêm đĩa "mồi" nhạt, dăm cái nem chua, gói lạc luộc là đủ buổi hội họp chiều, mà vẫn an tâm tối về ăn cơm...vợ nấu.


Quán bia vỉa hè cứ chiều chiều là đông khách nườm nượp


Bia hơi những năm đầu thập niên 90 đã có giá gần...2.000 đồng


Bia được đựng trong bom lớn


Khách gọi tới đâu mới lấy vòi dẫn bia ra từng cốc tới đó


Thời đó bia hơi được đựng trong các bom bia lớn,ủ mát lạnh. Khách gọi tới đâu, chỉ quán mới dẫn bia từ vòi vào cốc, bởi bia phải uống ngay sau khi khui còn không sẽ chuyển vị vừa chua vừa đắng ngắt. Khách đông, nên chủ quán chẳng mấy phút ngơi nghỉ, anh bưng bê một vòng tay có thể ôm được cả dăm bảy cốc bia. Hồi đó bia ít được đựng trong loại cốc có quai trong veo tinh tươm như bây giờ mà là chiếc cốc thủy tinh gia công xanh lét, dày cộp còn nổi đầy bọt khí.


Bia thường chứa trong cốc thủy tinh gia công xanh lét, thành dày, còn đầy bọt khí

Bia hơi chỉ uống suông cũng có vẻ...xót ruột mà buồn tay nên uống bia thường luôn kèm đồ nhậu. Mồi nhậu khi ấy thường chỉ là gói lạc rang, chén lạc luộc, hàng nào sang lắm thì có thêm cơm nắm, nem chua. Uống bia hơi hàng cao cấp nhất thì có hẳn đĩa thịt bò xào bánh phở, dê tái hay chả chó...,tựu chung là có...thịt. Rồi dần thì quán quà sáng cũng có bia hơi, ăn bát phở bò, húp miếng cháo lòng cũng có sẵn cốc bia mát rượi bên cạnh.


Mồi nhậu thông thường có đĩa lạc ruộng hay gói lạc rang


Những năm tháng chưa xa ấy cũng chẳng có cô nào áo ngắn váy mỏng làm nghề tiếp thị bia, đâu có bom bia nào gắn nhãn mác như bia chai bây giờ. Cô chủ quán bia hơi trông chân chất giản dị, tay thoăn thoắt rót bia, chân nhanh nhẹn đưa cốc, nụ cười cũng không mang màu "tiếp thị" nhưng cũng không kém phần lúng liếng. Mà không lúng liếng sao được bởi cánh đàn ông thường nhìn thấy cô trong cảnh chếnh choáng men ngà.


Cô bán bia giản dị, không phấn son màu mè


Quán lòng, dồi phục vụ dân nhậu


Từ chiều tà đến tối muộn, các hàng bia vẻ hè vẫn không ngớt khách khứa. Có ông mê bia quên về nhà, cũng có người lao động nặng nhọc, khuya muộn mới nghỉ chân hớp cốc bia giải khát.


Quán bia tối muộn vẫn đông khách khứa


Ngõ nhỏ có hàng bia nhỏ


Bàn ghế bày tràn vỉa hè; đá giữ lạnh, bom bia tiêu thụ một ngày nhiều không đếm xuể


Ngày nay tuy bia có nhiều thương hiệu, đóng chai đóng lon sẵn tiện nhưng những quán bia hơi vẫn giữ được chỗ đứng khá vững vàng. Bằng chứng là chẳng mấy quán bia hơi chật hẹp mà hầu như đều bành trướng một không gian rộng lớn, xe cộ xếp san sát kín bít cả đường đi lối lại. Thế nhưng nhớ về Hà Nội, người ta vẫn thường nhớ về những quán cóc bia hơi vỉa hè, băng kế gỗ, nơi cánh đàn ông trút bầu tâm sự còn bọn trẻ bám bố mắt lấp lánh với đĩa lạc rang…

K.H (Depplus.vn/MASK)
Ảnh: Tổng hợp

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm