Báo Anh 'đột nhập' ngành công nghiệp thịt chó 'dã man' của Việt Nam

THỨ BẢY, 04/10/2014 10:50:00

Tạp chí Daily Mail - Anh vừa đăng tải một phóng sự phản ánh ngành công nghiệp thịt chó được nhận xét là "dã man" của người Việt. Theo đó, những con chó chờ làm thịt chủ yếu bị bắt trộm từ chó nhà, bị nhồi nhét vào lồng và bị đánh cho đến chết.

Những hình ảnh các lồng bắt nhốt chó và cảnh tượng làm thịt chó ở Việt Nam được coi là cảnh tượng khiếp sợ với bất cứ người yêu động vật nói chung và người sở hữu chó nói riêng. Chó bị bắt trộm, bị nhồi nhét trong những lồng sắt chật chội và bị nhồi nhét thức ăn một cách tội nghiệp. Daily Mail gọi đây là những nạn nhân của ngành công nghiệp thịt chó đang bùng nổ ở Việt Nam. Theo điều tra của kênh thông tin Channel 4’s Unreported World, khoảng 7 tấn chó sống được vận chuyển vào nội thành Hà Nội mỗi ngày để phục vụ cho nhu cầu của các quán xá.
 
Chó bị bắt trộm nằm chen chúc trong cũi sắt và bị nhồi nhét thức ăn nhằm tăng trọng lượng.
 
Hàng ngàn chó nuôi trong nhà bị đánh cắp mỗi năm để phục vụ cho nhu cầu thịt chó ngày một tăng cao ở Việt Nam.
 
Những tên trộm chó ở Việt Nam thường hoạt động về đêm, công cụ sử dụng là sợi dây thòng lọng để chó nuôi không nghi ngờ và phản ứng lại. Chó bị định giá theo trọng lượng, vì thế chúng luôn bị ép ăn qua những công cụ hình ống sau đó bị nhốt trong cũi chật để làm tăng giá trị khi bán.
 
Một khu nuôi nhốt chó có thể giữ tới 2.000 cá thể vật nuôi một ngày, mỗi cũi sắt chứa khoảng 200 con chó. Khi tới Hà Nội, chó được giữ trong những hầm sâu trước khi bị làm thịt và bán cho các nhà hàng
 
Các nhà sản xuất phim tài liệu của kênh Channel 4 cho biết có 7 tấn chó được chuyển tới Hà Nội hàng ngày.
 
Hình ảnh những tên trộm chó sử dụng thòng lọng bắt chó trong đêm.
 
Chó bị ép ăn và nhốt trong cũi chật chội để tăng trọng lượng, được giá khi bán.
 
Chỉ trên một đoạn đường ngắn ở tỉnh Nghệ An, trong vài tháng ngắn ngủi đã ghi nhận gần 300 vụ bắt trộm chó.
 
Mỗi cũi sắt có thể chứa tới 200 chú chó.
 
Hình ảnh quen thuộc trên đường phố Việt Nam

Một chủ sở hữu lò mổ chó tên Kiều Vũ chia sẻ các nhà sản xuất Channel 4, mỗi ngày ông có thể làm thịt 30 con chó. Mặc dù nhà nước Việt Nam đã có quy định về giết mổ nhân đạo nhưng những chó sau khi bị bắt đều bị đối xử rất tàn bạo trước khi bị giết thịt.  
 
Một kẻ trộm chó đã khoe khoang với nhà báo nước ngoài rằng mỗi đêm anh ta có thể kiếm được khoảng 100 USD (khoảng hơn 2 triệu đồng) mỗi đêm từ việc trộm và bán chó ăn trộm. Hành nghề khoảng 7 năm, anh ta đã bắt trộm hơn 3.000 con chó từ các ngôi nhà. 
  
Những kẻ trộm chó khi bị công ăn bắt giữ chỉ phải nộp một khoản tiền nhỏ chứ không phải chịu án giam bởi chính sách pháp luật nhà tù ở Việt Nam đã quá chật chội. 
 
Trước kia, nguồn chó tiêu thụ ở Việt Nam có thể tới từ các nướng láng giềng như Thái Lan, Lào, Campuchia...Nhưng trong những năm gần đây, các nhóm bảo vệ động vật đã thành công trong việc đóng cửa hầu hết tuyến đường buôn bán này nên ngày nay hầu hết nguồn chó đều đến từ nguồn trộm cắp phi pháp ở trong nước.
 
Một số thực khách tin rằng chó bị đánh đập trước khi làm thịt sẽ cho thịt ngon hơn nên các chủ bán chó thường dùng dùi cui tra tấn, thậm chí thiêu sống chó nhằm thỏa mãn nhu cầu của thực khách.
 
Theo Daily Mail
K.H (Depplus.vn/MASK) 
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm