Bánh tam giác mạch, món ngon dân dã nên thử khi đến Hà Giang

THỨ BA, 28/11/2017 09:15:00

Với nhiều người, tam giác mạch chỉ đơn giản là một loài hoa thu hút khách du lịch vào mùa thu hàng năm.

Vậy mà tam giác mạch lại là một loại cây lương thực thường được trồng vào thời điểm khu vụ mùa chính qua đi. So với các loại cây lương thực khác thì tam giác mạch có hiệu quả kinh tế cao bằng nhưng cũng là nguồn thu nhập của người dân Hà Giang. Sau mỗi mùa hoa, bà con dân tộc thu hoạch hạt tam giác mạch để dùng dần hoặc bán lại cho các hợp tác xã với giá khá cao.

Thông thường, hạt tam giác sau thu hoạch sẽ được đem phơi khô và dùng để làm bánh, ủ rượu, nuôi gia súc. Hạt tam giác mạch chỉ nhỏ bằng 1/3 hạt đỗ đen và giàu chất dinh dưỡng không kém hạt gạo hay ngô với nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, inositol, selen, tốt cho sức khỏe.

(Ảnh: xaluan.com)

Lúc trước bánh tam giác mạch được bà con dân tộc làm để ăn trong nhà nhưng giờ do nhu cầu của du khách nên bánh tam giác mạch được mang ra chợ bán. Bạn có thể nhìn thấy những phụ nữ dân tộc trong trang phục váy xòe hoa ngồi bên bếp than có xếp những chồng bánh nhiều màu, trong đó bánh màu vàng là bánh bột ngô, bánh màu trắng là bánh ngô nếp còn bánh tam giác mạch thì màu tím nhạt có những chấm tím sậm nổi li ti.

(Ảnh: dulichchaovietnam.net)

Để làm bán tam giác mạch phải trải qua mấy công đoạn, đầu tiên là xay nhỏ hạt tam giác mạch thật mịn nếu không bánh sẽ lợn cợn khó ăn. Tiếp đến là nhào bột với nước đúc thành những miếng bột bánh tròn dẹt có đường kính hơn một gang tay. Sau khi đêm hấp chín, bánh được nướng trên than hồng cho nóng và thơm.

(Ảnh: Người đưa tin)

Bẻ một miếng bánh tam giác mạch sau khi nướng xong, đưa lên miệng sẽ thấy vị hăng đặc trưng của tam giác mạch và cả vị béo bùi, mềm xốp rất riêng của món bánh dân dã chỉ có ở Hà Giang.

Thái Chi / MASK

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm