Bánh mì Việt Nam có phải ngon nhất thế giới?

THỨ NĂM, 16/10/2014 14:00:00

Đó là câu hỏi của phóng viên David Farley thuộc tạp chí BBc đã đặt ra khi được thưởng thức chiếc bánh mì kẹp thịt tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Vị phóng viên này thậm chí còn xem đây là điều may mắn của mình khi tới Việt Nam.

Ảnh: Christelle Vaillant Photography/Getty 
 
Theo gợi ý của bạn bè và nhiều người David Farley gặp gỡ tại Hà Nội, ông tìm đến cửa hàng Bánh Mì Phố Huế tại số 118 Phố Huế, Hà Nội mà theo đánh giá của nhiều người, đây là nơi phục vụ bánh mì ngon nhất ở Hà Nội. Cửa hàng có thâm niên từ năm 1974 rất đông khách, và luôn đóng cửa ngay khi hết hàng bất kể giờ giấc nên với tác giả người Anh, việc thấy quán còn mở cửa vào 7 giờ tối thứ Bảy là điều khiến ông hết sức mừng rỡ.
 
Cuộc sống ở Hà Nội (Ảnh Hoàng Đình Nam/Getty)
 
Dù chỉ mang tên gọi đơn giản là "bánh mì", nhưng mỗi chiếc bánh lại là sự kết hợp ngon lành của thịt, pa tê, rau mùi, cà rốt, dưa chuột trong một ổ bánh mì Pháp vừa giòn lại vừa mềm. Khác biệt giữa các vùng miền khiến bánh mì có thể có thêm thịt muối, xúc xích hay một vài loại rau khác.
 
Qua tìm hiểu và nghiên cứu công phu, tác giả cho hay bánh mì là sản  phẩm của sự pha trộn giữa ẩm thực và văn hoá, nổi tiếng một cách tự nhiên theo thời gian chứ không phải nhờ một bức ảnh Instagram hay một dòng tweets trong thời đại công nghệ số. Bánh mì đã có từ thời thực dân Pháp còn chiếm đóng Đông Dương, khoảng năm 1887. Khi đó, người Pháp chỉ chế biến bánh mì đơn giản bằng việc thêm một chút bơ và pa tê vào chiếc bánh baguette quen thuộc. Sau giai đoạn hoà bình từ 1954, thực dân Pháp trở về nước, người Việt Nam đã biến tấu thêm cho chiếc bánh mì bằng việc thêm thịt lợn, rau thơm, dưa củ muối để tạo nên chiếc bánh mì thuần Việt, gần gũi và nổi tiếng ở thời điểm hiện tại.
 
Ảnh (Rebecca Skinner/Getty) 
 
Khi 2 miền thống nhất sau năm 1975, một số người gốc Việt từng sinh sống tại miền Nam Việt Nam đã di cư Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Úc, mang theo công thức bánh mì Việt tới phương trời mới nên hầu hết các loại bánh mì có thể thưởng thức bên ngoài lãnh thổ Việt Nam đều mang phong cách miền Nam với bánh mì lớn, ăn kèm rất nhiều rau thơm, rau mùi, cà rốt và tương ớt.
 
Người bán bánh mì ở tiệm Bánh Mì Phố Huế - Ảnh: David Farley 
 
Nhưng tác giả cho hay, ông thích những chiếc bánh mì được bán tại một vài nơi ông từng đi qua hơn cả bánh mì tại Việt Nam. Bởi lẽ lần gần nhất khi tới Việt Nam, ông đã được phục vụ một chiếc bánh mì cũ với phần nhân ít ỏi tại Tp HCM. Ông chỉ có thể ăn hết 1 chiếc duy nhất và cho rằng bánh mì ở Việt Nam kém xa bánh mì tại New York hay Minneapolis. Tuy nhiên, lần trở lại Việt Nam này, Farley quyết tâm tìm ra sự thực để trả lời câu hỏi: "Có phải bánh mì Việt Nam là loại bánh mì ngon nhất thế giới?". Một lần nữa, ông mong muốn lòng tin của mình được phục hồi.
 
Phố cổ Hà Nội (Ảnh: Hoang Dinh Nam/Getty) 
 
Theo chân người đàu bếp đã và đang sống 15 năm tại Việt Nam Geoffrey Deetz, Farley cũng chăm chú tìm hiểu về các thành phần có trong chiếc bánh mì được bọc một tờ giấy trắng và giữ bằng một cọng thun mà mình sắp được thưởng thức. Bên trong chiếc bánh mì bao gồm vài lát thịt heo mỏng, thịt xá xíu, ruốc sợi, pa tê, ngũ vị hương và bơ, bao phủ chút nước sốt thịt và tương ớt, không có sự xuất hiện của các loại rau đầy tràn cả ra khỏi bánh như ở miền Nam. Đầu bếp Deetz cho biết, bánh mì Hà Nội có phần đơn giản hơn các vùng miền khác, một chiếc bánh có quá nhiều rau hoặc đầy ắp có thể khiến nhiều người thấy chán và vứt bỏ.

Chiếc bánh mì Hà Nội đã hoàn toàn chinh phục Farley với gia vị vừa vặn, từng thành phần làm công việc riêng của mình, ruốc rang khô đậm đà thấm nước sốt, pa tê thơm tạo độ ẩm, bánh mì nướng nhẹ nhàng để không bị mềm oặt bởi nước ngấm ra từ phần nhân bên trong.

Bánh mì quán Phượng - Hội An (Ảnh: David Farley)

Trong lần tới Việt Nam này, Farley cũng không bỏ qua cơ hội nếm thử bánh mì tại quán Phượng ở Hội An, từng được mệnh danh là tiệm bánh mì ngon nhất Việt Nam. Ông gọi một chiếc bánh mì đầy đủ thông thường với thịt lợn và patê, kèm dưa chuột, cà chua, tương ớt và hai loại nước sốt. Nhà phê bình ẩm thực cũng rất ấn tượng với những ổ bánh được nướng nóng giòn tại quán.

Tổng cộng Farley đã thử khoảng 15 loại bánh mì ở nhiều cửa tiệm khác nhau trong 2 tuần lưu lại Việt Nam. Thật may mắn, tác giả đã thật sự tìm thấy những chiếc bánh mì tốt nhất ông từng thưởng thức, và chiếc bánh mì cũ trong kí ức 2 năm trước chỉ là sự không may...
 
Liệu có còn ai đó đặt ra câu hỏi: Bánh mì Việt Nam có phải là ngon nhất thế giới?
 
Theo BBC
K.H (Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm