Bánh khúc nóng – nhớ mùa đông Hà Nội

THỨ TƯ, 16/10/2013 07:02:00

Hà Nội ngày chớm đông, cái lạnh của mùa đông Hà Nội cũng nhiều điều thi vị. Thưởng thức cái ngon, cái đẹp của ẩm thực cũng vậy, chỉ một chút hương vị thân quen thôi cũng đủ thổn thức xốn xang.

Bánh khúc trong mùa đông Hà Nội cũng ko ngoại lệ. Ăn bánh khúc, cảm nhận hơi ấm mơn man lan tỏa, để mỗi chúng ta sau khi thưởng thức lại thấy nhớ mỗi độ đông về. Bánh khúc thật ấm áp trong tiết trời đông giá, rất giản dị cũng rất thi vị. Không biết từ bao giờ mà bánh khúc nóng trong mùa đông Hà Nội cũng trở nên thân thuộc như cốm Vòng, hay sấu chín độ thu về.


 


Bánh khúc Hà Nội đã tồn tại từ rất lâu, các cụ già cũng chỉ nhớ từ thửa nhỏ họ đã được thưởng thức món bánh này. Món bánh này có cách chế biến đơn giản, làm nhiều làm lâu đúc kết thành kinh nghiệm truyền lại cho thế hệ sau. Làm bánh này không khó, nhưng nó đòi hỏi sự tâm huyết tỉ mỉ của người làm ra nó. Tâm huyết ở đây chính là sự khao khát được lao động, được gìn giữ một nét đẹp văn hóa khỏi bị thất truyền.
 
 

 


Muốn làm bánh khúc ngon, nhất thiết phải dùng lá khúc tẻ mọc trên các bãi đất ven đê dọc triền sông. Lá khúc làm bánh phải là loại hái từ buổi sớm còn vương trên đó những hạt sương mai. Lá được đem ra thái nhuyễn rồi trộn với bột gạo để làm vỏ bánh. Lá khúc mọc hoang dại nhưng đó là sự hoang dại có chủ ý của thiên nhiên mà con người xứng đáng được hưởng. Nếu ví món bánh khúc như một thang thuốc bổ thì nguyên liệu làm ra bánh là các vị thuốc gồm đầy đủ các tính năng mà lá khúc là vị đầu bảng của thang thuốc này. Từ đó mang lại tên gọi cũng như những đặc trưng không thể nhầm lẫn hay pha trộn.
 
 

Nhân bánh được làm từ đậu xanh đồ chín, giã thật mịn. Cái mịn của đậu xanh cũng cần lắm công phu vì không thể cho vào máy mà xay là đạt ngay được độ mịn như ưng ý. Để đạt được độ mịn mà không mất đi vị thơm ngon, dinh dưỡng; đậu xanh phải được giã thủ công hoàn toàn bằng tay rồi nắm thành từng nắm tròn nhỏ như quả trứng gà, cùng với thịt ba chỉ thái to hay nhỏ còn tùy vào chủ ý của mỗi hàng bánh. Phải là thịt ba chỉ vì nếu chọn thịt nhiều nạc bánh sẽ bị khô, chua. Ngược lại, nếu nhiều mỡ sẽ bị ngấy. Sau đó rắc thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi. Vỏ bánh dàn mỏng thật khéo, bao kín lấy nhân bánh rồi xếp từng lượt bánh vào nồi hấp như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp thật ngon, đã ngâm kĩ làm áo. Có rất nhiều loại gạo nếp nhưng không hiểu sao gạo nếp nhung lại được chọn như một lẽ tự nhiên. Đây là một trong những thứ gạo được xếp hàng đầu trong các loại gạo của vùng đồng bằng Bắc bộ. Hạt gạo trắng, đều nhau khiến cho bánh khúc sau khi chín được khoác trên mình lớp áo bóng bẩy long lanh đến diệu kì. Thời gian từ lúc bánh sôi đến khi bánh chín cũng phụ thuộc vào lượng bánh và lượng gạo nếp ít nhiều. Chính vì vậy làm bánh đã công phu lại phải kiên trì nhẫn nại.
 




Người sành ăn bánh khúc đều biết rằng chỉ ăn bánh vào giữa mùa đông mới là ngon nhất vì vừa ăn bánh, vừa thưởng thức hơi ấm nồng lan tỏa, cùng sự thay đổi của đất trời giao mùa và cảm nhận được sự sâu lắng trong tâm hồn. Bánh khúc không được bán ở chốn cầu kì, khi thì ở một hàng quán nhỏ, lúc lại chỉ là gánh hàng rong bên vỉa hè. Vì có nhiều người chỉ mua bánh khúc về nhà, để cùng chia sẻ cái vị ấm cúng cùng những người thân thuộc. Lại có những con người xa quê nhớ về chốn cũ, nhớ một Hà Nội mưa phùn mùa đông lạnh lẽo đến co ro, lại nhớ hương bánh khúc ấm nồng đến nao lòng. Để mỗi lần chạm tay đến món bánh khúc người thân gửi, họ như trở về với hồ Gươm, với phố cổ, ghế đá, hàng cây…
 
C'sW (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm