Bánh cống Cần Thơ dân dã, béo ngậy ăn một lần nhớ mãi

THỨ HAI, 11/12/2017 07:00:00

Đến Cần Thơ, trong nhiều món đặc sản thì bánh cống là món quà vặt dân dã lại rẻ ngon, ăn một lần là nhớ mãi.

Đầu tiên phải nói đến tên gọi "bánh cống" khiến không ít người thắc mắc. Sở dĩ có tên gọi này chính là bắt nguồn từ dụng cụ làm bánh. Khuôn bánh hay chiếc cống có hình dáng hơi giống phin cà phê, có tay cầm như muôi múc canh. Ngày xưa cống được đẽo từ thân cây tre, sau này cống được làm bằng nhôm để bánh to hơn, bền hơn.

Bột làm bánh gồm gạo tẻ, gạo nếp và bột mì. Trong đó 3 phần gạo tẻ, 1 phần gạo nếp ngâm với nước muối loãng qua đêm cho gạo mềm rồi xay thành bột. Bột sau khi xay được vắt cho ráo nước đem trộn với 1/3 bột mì, thêm nước và hành lá cắt nhỏ.

Nhân bánh gồm đậu xanh đãi vỏ để nguyên hạt nấu chín, thịt lợn băm nhuyễn xào chín được trộn chung với nhau và không thể thiếu tôm đã được rửa sạch, bỏ râu.

(Ảnh: foody)

Để rán bánh cống, người ta phải chuẩn bị chảo rán cho dầu ngập chiếc cống. Chờ dầu sôi, cho bột vào cống, thêm thìa đậu xanh, thịt băm làm nhân bánh rồi thêm lớp bột nữa và cuối cùng là tôm ở trên. Chiếc cống được nhúng vào chảo, ngập trong dầu nóng nên giòn từ trong ra ngoài. vỏ bánh vàng rộm, tôm chín đỏ nhìn rất bắt mắt.

Bánh cống giòn thơm ăn cùng nước mắm pha chua ngọt, rau diếp cá, đọt xoài và xà lách... ngon tuyệt. Thế nên ai đã từng ăn món bánh dân dã, béo ngậy này một lần sẽ nhớ mãi cái hương vị của đậu xanh, của thịt của tôm hòa lẫn với nhau, ngon đến lạ.

Thái Chi / MASK (Tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm