Andrew Zimmern - 'sư tổ' mọi món ăn kinh dị

THỨ NĂM, 17/04/2014 13:00:00

Khán giả Việt Nam hẳn không còn quá xa lạ với cái tên Andrew Zimmern qua loạt chương trình mang tên "Những món ăn kì lạ". Không chỉ là nhân vật nổi tiếng trên truyền hình, ông còn được nể trọng như là một trong những người có kiến thức rộng nhất trong ngành ẩm thực.

Bằng "cái bụng bự", nụ cười thân thiện và cá tính hài hước, ông đã đi khắp nơi trên thế giới, nếm thử đủ món ăn từ kì dị đến... kinh dị. Năng khiếu của một nhà thẩm định thức ăn, một đầu bếp, một nhà giáo khiến ông có khả năng đánh giá chính xác những hương vị kì diệu bọc dưới vẻ ngoài lạ lùng của những món ăn kì lạ.



Andrew tên đầy đủ là Andrew Scott Zimmern, ông sinh năm 1961 mà là một công dân Mỹ gốc Do Thái. Ông là nhà sản xuất, tư vấn, đồng thời là người đồng sáng lập của loạt chương trình về món ăn kì lạ cực kì hút khách trên kênh Travel Channel: Bizarre Foods with Andrew Zimmern, Bizarre Foods America and Andrew Zimmern's Bizarre World (Tạm dịch: Những món ăn kì lạ và Andrew Zimmern: Món lạ nước Mỹ và Trải nghiệm món ăn kì lạ trên thế giới cùng Andrew Zimmern).



Với những chương trình truyền hình của mình, Andrew Zimmern đã hai lần vinh dự nhận giải thưởng thường niên James Beard Foundation Award - "giải Oscar của thực phẩm" nước Mỹ. Không chỉ tìm tòi, dám thử mọi món ăn lạ, ông còn làm chủ chương trình "Dining with Death" về các loại thực phẩm có thể gây tử vong.

Quá khứ nghiện ngập và trộm cắp


Từng là một đầu bếp giỏi trong nhà hàng tốt nhất New York và là giáo viên xuất sắc giảng dạy trong lĩnh vực quản lý nhà hàng, Zimmern đã để bản thân mình sa ngã trầm trọng. Rượu và ma túy đã đẩy ông ra đường, trở thành người vô gia cư trong khoảng một năm. Ông sống leo lắt bằng việc trộm ví tại các quán cà phê và các nhà hàng.



Sau quá trình chuyển tới Minnesota, điều trị tại trung tâm cai nghiện rượu và ma túy Hazelden Treatment Center - nơi hiện tại ông làm tình nguyện viên, Zimmern trở lại với nghề đầu bếp khi được tin tưởng giao điều hành cửa hàng Café Un Deux Trois trong tòa tháp Foshay của thành phố. Tài năng của ông một lần nữa được nhiều đầu bếp tên tuổi và các tạp chí uy tín đánh giá cao.

Đứng dậy và thành công

Ngoài việc tham gia loạt chương trình các món ăn kì lạ, Andrew Zimmern còn có hoạt động trong nhiều lĩnh vực truyền thông như tạp chí, phát thanh, chuyên gia tư vấn ấm thực và viết sách. Nhưng nhắc tới ông ở thời điểm hiện tại, người ta luôn nghĩ tới một người đàn ông đẫy đà có cái đầu hói, nụ cười luôn thường trực cùng sự thân thiện cởi mở nhưng chuyên ăn đồ... kinh dị.



Thành công của 100 tập phim, chia thành 6 mùa của loạt chương trình "Bizarre Foods with Andrew Zimmern" đã mang về cho người đầu bếp nhiều giải thưởng danh giá. Giờ đây ông lại tiếp tục cuộc hành trình vòng quanh thế giới với phiên bản phụ có tên Andrew Zimmern's Bizarre World. Nơi ông đặt chân tới là những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực truyền thống lâu đời, trong đó có cả Việt Nam.

Andrew Zimmern và những món ăn kì lạ của Việt Nam

Nếu ai đó từng rùng mình khi thấy Andrew Zimmern ăn tim ếch, cá nóc ở Nhật, từng háo hức với món thịt nướng bên ngoài phòng tắm hơi trong tập phim về Hàn Quốc, thì chắc chắn sẽ không khỏi tự hào khi ông tới Việt Nam.



Những món Zimmern chọn trải nghiệm tại Việt Nam là thịt rắn hổ mang, bao gồm cả tim rắn còn đập và xương khô ở làng rắn Lệ Mật; cầy hương; nem tai lợn; bọ cạp, chim sẻ nướng; dương vật bò; cua móng ngựa; vịt lai; sâu tàu và ốc biển. Ông cũng không quên ghé thăm cơ sở sản xuất nước mắm. Zimmern đã dành nhiều lời khen và sự ngưỡng mộ cho các món ăn Việt Nam.



Khó có thể kể hết những món kì quặc Andrew Zimmern từng nếm thử. Qua những kiến thức thông thái cùng trải nghiệm đáng giá của ông, nhiều người sẽ phải thay đổi suy nghĩ về việc sợ hãi các món ăn lạ. Andrew Zimmern đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá văn hóa ẩm thực nhiều quốc gia tới phần còn lại của thế giới.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm