Ăn cháo sườn Hàng Bồ, lưu luyến vị tuổi thơ

THỨ HAI, 01/09/2014 00:00:00

Hàng cháo sườn trên phố Hàng Bồ là địa chỉ quà sáng quen thuộc của rất nhiều cư dân phố cổ từ hàng chục năm nay.

Cháo sườn được coi là một trong những món quà vặt kinh điển của người Hà Nội. Gọi là cháo sườn nhưng món cháo này gần như chẳng có miếng sườn nào mà chỉ là chút cháo nấu từ gạo xay mịn nấu cùng nước xương, nấu lên lỏng và sánh như bột. Bởi vậy, có người kỹ tính chê rằng, cháo gì mà chẳng ra cháo, mà cũng chẳng ra bột. Ấy thế nhưng với rất nhiều người, những thìa cháo sánh mịn, ăn kèm với chút tiêu, ớt, một vài cái quẩy cắt nhỏ lại là món ăn tuổi thơ chẳng thể quên và vô cùng hợp để ăn sáng cũng như lót dạ buổi chiều.
Ăn cháo sườn Hàng Bồ, lưu luyến vị tuổi thơ 1

Nếu người ta hay tìm đến cháo sườn phố Lý Quốc Sư để lót dạ bữa chiều, thì vào buổi sáng, nhiều người lại cứ nhất nhất phải chạy đến hàng cháo sườn nhiều năm tuổi ở phố Hàng Bồ (đoạn giao ngã tư Hàng Bồ - Lương Văn Can) mới được.

Gia tài của quán gói gọn trong một chiếc thúng con cuốn vải thật dày để giữ cho cháo luôn nóng hổi, vài chồng bát xếp gọn gàng, rổ quẩy, một giỏ đựng hộp nhựa, giấy ăn, thìa và vài hộp tiêu, ớt, hộp giấy cơ động để khách ăn tiện dụng. Chỉ có thế thôi mà từ khi mở hàng đến khi hết hàng, gần như lúc nào quán cũng đông nờm nượp, đặc biệt là vào tầm cao điểm (khoảng 7 giờ 30). Ngồi nhìn mẹ con cô bán cháo thoăn thoăn múc cháo, thêm quẩy, tiếp cháo mới liên tục mà chưa tới lượt ăn, không ít thực khách bị mùi thơm của cháo làm ứa nước miếng.

Ăn cháo sườn Hàng Bồ, lưu luyến vị tuổi thơ 2
Quán chỉ là một góc vỉa hè nhỏ trên phố Hàng Bồ.

Ăn cháo sườn Hàng Bồ, lưu luyến vị tuổi thơ 3
Cô bán hàng luôn thoăn thoắt múc cháo...

Ăn cháo sườn Hàng Bồ, lưu luyến vị tuổi thơ 4
Thêm quẩy để phục vụ khách hàng.

Ăn cháo sườn Hàng Bồ, lưu luyến vị tuổi thơ 5
Những nồi cháo nhỏ được đun sôi trong nhà và thường xuyên được tiếp thêm để đáp ứng được nhu cầu của khách.

Cháo ở đây có độ sánh vừa phải, khi ăn ngoài quẩy còn có thêm chút ruốc và thịt xay nhỏ rim nhạt ăn để thêm đậm đà, chất lượng. Chỉ cần rắc thêm chút tiêu, ớt, đảo đều bát cháo rồi từ từ thưởng thức những thìa cháo sánh, ngọt, miếng quẩy thấm cháo vừa mềm, vừa giòn, cháo sườn bỗng trở thành món "đặc sản" vô cùng hấp dẫn.

Ăn cháo sườn Hàng Bồ, lưu luyến vị tuổi thơ 6

Thú nhất khi đi ăn cháo sườn là gặp lúc tiếp cháo từ nồi to, đồng nghĩa là có cháy cháo ở đáy nồi. Miếng cháy cháo sườn mềm, dẻo, hơi cháy nhẹ ăn thơm và vô cùng khó quên. Tuy nhiên chỉ khi gần hết hàng mới có cháy cháo mà thôi. Quán cháo sườn Hàng Bồ bán từ khoảng 6h30 đến cỡ hơn 9 giờ là hết hàng, bởi thế, nếu muốn ăn, bạn nên dậy sớm. Dù bán trong phổ cổ nhưng giá một tô cháo sườn khá mềm, chỉ 10.000 - 20.000 đồng (tùy bát to hay bát bé) là bạn đã có ngay một bữa sáng ngon lành, đậm vị tuổi thơ khó quên.

Song Tử (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm