8 tin đồn về Coca-Cola có thể khiến bạn từng 'hoảng hốt'

THỨ HAI, 07/07/2014 08:00:00

Coca-Cola là thương hiệu nước giải khát phổ biến trên 200 quốc gia trên thế giới, chính vì vậy, bên cạnh chai nước ngọt này có vô số thêu dệt lạ lùng mà do thời gian cùng sức ảnh hưởng cộng đồng, nhiều người đã tin rằng đó là sự thật.

1. Nếu để chiếc răng vào cốc Coca trong 2 ngày, chiếc răng sẽ tan rã

Ở nhiều nơi, huyền thoại này còn được "nâng tầm" thành cục xương hay bất cứ hợp chất có cấu tạo canxi nào.


Không ai biết chính xác lời đồn đại trên bắt đầu từ đâu nhưng có thể suy nghĩ rằng đây là lời cảnh báo của một và mẹ với con cái trước nguy cơ sâu răng khi uống nhiều đồ uống có ga.

Thực tế: Nhà khoa học hàng đầu của Coca-Cola, Orville May cho biết, chính xác rằng bất cứ đồ uống gì chứa đường và axit photphoric đều có thể làm mòn răng nhưng chắc chắn không phải một trong hai ngày. Do đó, việc hòa tan răng là một hiểu lầm tai hại khá hài hước mà Coca-Cola có dính líu.

2. Coca-Cola tạo ra ông già Noel hiện đại


Trong khoảng đầu những năm 2000, nhiều người đã nhận được email chứa nội dung: Santa Clause mà nhiều người từng thân thuộc không xuất phát từ văn hóa dân gian, mà từ trí tưởng tượng của những nhà sản xuất loại nước ngọt có ga nổi tiếng Coca-Cola. Bởi lẽ, trang phục của ông mang màu đỏ trắng đặc trưng của Coca, và ông xuất hiện trong các quảng cáo thường niên của Coca.

Thực tế: Bởi số lượng email bị phát tán quá lớn, không ít người đã mất lòng tin vào ông già Tuyết. Nhưng thực tế, hình ảnh ông già Noel với trang phục đỏ trắng đã có lịch sử rất lâu trước khi công ty Coca-Cola bắt đầu khai thác trên quảng cáo vào những năm 1920. 

3. Để đảm bảo bí mật, không một nhân viên nào biết công thức chế biến Coca-Cola


Nhiều người đã tin rằng chính xác chỉ có hai giám đốc điều hành của Coca-Cola mới biết công thức cho món đồ uống nổi tiếng, thậm chí mỗi người trong số họ chỉ biết một nửa công thức bí truyền đó.

Thực tế: Hầu hết công nhân làm việc ở Coca-Cola đều có thể biết chính xác nguyên liệu cũng như công đoạn sản xuất sản phẩm của mình. Tuy nhiên, những người đứng đầu công ty cũng không hề lên tiếng làm rõ tin đồn. Bởi lời truyền tai này khiến sản phẩm có giá trị cao hơn, mang lại lợi ích cho công ty nhiều hơn.

4. Coca-Cola sẽ làm các loại giun sán "bò" ra khỏi thịt


Rất nhiều người cũng đã từng tin rằng sự kết hợp giữa Coca-Cola và thịt tươi sống sẽ khiến các loại giun sán kí sinh thoát ra ngoài. Tin đồn thậm chí còn được in trên nhãn một số thực phẩm, cảnh báo tác hại của việc uống Coca-Cola và ăn thịt. Một vào video cũng khiến dư luận hoang mang khi chỉ ra những sinh vật lạ có trên mặt thịt sau khi đổ Coca lên.

Thực tế: Trái với suy đoán của nhiều người rằng Coca-Cola sẽ bị thất sủng, rất nhiều người đã tuyên bố sẽ...ngừng ăn thịt. Các nhà khoa học đã cho biết điều đó thật sự "nhảm nhí" qua nhiều chứng minh khoa học.

5. Uống Coca-Cola với aspirin có thể gây tử vong


Trong thời gian đầu những năm 1930, một bác sĩ đã thông báo nghiên cứu của mình rằng  pha aspirin vào cốc Coca sẽ tạo nên một thức uống dễ say thậm chí có thể gây nghiện. Nhiều người còn khẳng định chắc chắn, sự "sáng tạo" ấy có thể gây chết người.

Thực tế:  Dù sự kết hợp trên hoàn toàn có thể gây nghiện, nhưng để "giết người" thì hoàn toàn không. Đây là kết quả đã được nhiều nhà khoa học chứng minh.

6. Uống Coca và ăn kẹo Mentos sẽ giết chết bạn


Phản ứng của Mentos với Coca đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Khi thả một viên kẹo bạc hà bọc đường vào chai Coca, hiện tượng sủi bọt khí sẽ diễn ra mạnh mẽ dẫn tới sự bùng nổ. Vì lẽ đó, nhiều người cho rằng cơ thể sẽ có phản ứng tương tự khi uống Coca và ăn kẹo Mentos ngay sau đó.

Thực tế: Khi nhai, viên kẹo đã không còn hình dáng ban đầu, vì vậy khó có thể tạo ra "hiệu ứng Coca" ấn tượng như thử nghiệm. Hơn thế nữa, mặc dù ăn Mentos sau khi đã uống cả lít Coke, axit trong dạ dày của bạn cũng sẽ trung hòa các chất. Như vậy, bạn không thể chết vì một viên kẹo và một lon nước ngọt có ga, nhưng đau bụng thì có thể.

7. Logo Coca-Cola có liên quan tới cocaine


Nhiều người cũng cho biết, nếu đặt dọc biểu tượng đỏ trắng lừng lẫy, họ sẽ thấy hình ảnh một người đàn ông cầm điếu thuốc. Điều đó có nghĩa Coca-Cola gắn bó mật thiết với cocaine - như tên gọi.

Thực tế: Coke chứa cocaine là hoàn toàn có thật, nhưng đó là quá khứ trước năm 1929. Sai đó, chiết xuất lá coca đã được loại bỏ hoàn toàn khỏi thành phẩm. Ngay cả trước năm 1929, lượng cocaine trong Coke cũng quá nhỏ, không gây tác động đáng kể tới người tiêu dùng. Vì lẽ đó, đây chỉ là một tin đồn vui cho những người có trí tưởng tượng phong phú.

8. Coca-Cola đã từng phải chịu phạt vì in thông tin sai về lượng calo


Một email lan truyền trong những năm 1990 đã cung cấp thông tin: Công ty Coca-Cola sẵn sàng bị phạt chỉ để có thể in thông tin lượng calo thấp hơn thực tế ngoài vỏ chai để tăng doanh số.

Thực tế: Vì một vài đồng lợi nhuận, Coca-Cola có thể sẽ phải đối diện với những vụ kiện tụng tốn kém và kéo dài. Đó không phải là điều họ muốn và thực hiện.

K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm