8 cách để bạn có tách trà hoàn hảo

THỨ TƯ, 10/12/2014 07:00:00

Sau nước, trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới. Ước tính có khoảng 3.000 loại trà khác nhau đang ngày ngày được người dân khắp năm châu thưởng thức.

Một tách trà ngon không chỉ đơn giản là chọn được loại trà ngon, châm nước sôi và chờ đợi.  Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.
 
1. Thời gian ngâm các loại trà cơ bản

Trà được ngâm bao lâu sẽ được vị ngon hoàn hảo? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào loại trà. Thông thường, thời gian ủ tối ưu ở vào khoảng 2-5 phút.
Trà xanh: 1:48 phút
Trà đen: 2 phút
Trà Ô long: 03:01 phút
Trà trắng: 4:00 phút
Trà thảo dược: 5:00 phút.

2. Nhiệt độ nước
 
 

Giống như thời gian ngâm, nhiệt độ nước dành cho các loại trà khác nhau cũng hoàn toàn khác nhau nhưng thông thường nước ở nhiệt độ 80-100 độ C sẽ là thích hợp hơn cả. Sử dụng nước quá nóng sẽ khiến trà có vị đắng.

3. Luôn sử dụng nước tinh khiết
 
 
 
Trong văn hóa trà ở một số quốc gia, việc sử dụng nước được tuân thủ một vài quy định nghiêm ngặt như nước phải được lấy từ các khe suối hay đỉnh núi để đảm bảo độ tinh khiết nhất. Điều này khẳng định một điều, một tách trà ngon yêu cầu loại nước pha trà chất lượng nhất, hoàn toàn sạch và trong. Nước trà cũ, trà thiu đều không nên sử dụng.
 
4. Đừng vội vàng khi uống trà
 
 
 
Uống trà, thưởng trà luôn được mặc định là những phút giây thư giãn nhất trong ngày. Không chỉ vậy, có nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra việc uống trà chậm tốt như thế nào. Uống trà ngon nhất là khi bạn dành ra nhiều hơn 6 phút cho một tách trà, trà nguội về nhiệt độ khoảng 60 độ C sẽ mang đến hương vị đầy đủ và hấp dẫn nhất.
 
Thêm vào đó, không ai thích việc rót thẳng một dòng nước sôi xuống cổ họng của mình!
 
5. Đặt một thìa nhỏ trong tách trà
 
 
 
Theo hiệp hội hóa học Hoàng gia Anh, để một muỗng cà phê trong tách trà của bạn một vài giây là phương pháp làm dịu vị nóng của trà rất nhanh và hiệu quả. Bạn sẽ gây ấn tượng tốt với bạn bè trong buổi tiệc trà với kiến thức khoa học này.
 
6. Khi nào nên thêm sữa vào trà
 
 
 
Nếu bạn đang rót trà ủ từ ấm vào tách, việc thêm sữa ngay từ đầu là hoàn toàn hợp lý. Nhưng nếu bạn đang rót nước sôi trực tiếp vào cốc, và định kết hợp túi trà cùng sữa thì đừng cho sữa vào cùng thời điểm với túi trà. Sữa sẽ làm mát nước, trà sẽ không được ủ chín theo đúng cách.
 
7. Bảo quản trà đúng cách
 
Luôn giữ trà khô ráo nhất có thể, nếu không hương vị trà sẽ bị biến chất, nhạt nhòa và hỏng hoàn toàn.
 
8. Chọn lá trà, thay vì túi trà lọc
 
 
 
Lá trà sao khô khi ngâm trong nước có thể giải phóng hoàn toàn catechin (các chất chống oxy hóa) và hương vị tốt nhất. Túi trà có thể tiện lợi, nhưng không thể cung cấp hương vị trà đầy đủ.
 
Theo LH
K.H (Depplus.vn/MASK)
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm