7 món côn trùng trở thành thức ăn trong tương lai

THỨ TƯ, 23/04/2014 07:35:00

Ngày càng có nhiều chuyên gia cho rằng, con người sẽ sớm không còn lựa chọn nào ngoài việc tiêu thụ các loài côn trùng béo ngậy.

Khi dân số tăng lên đến gần 8 tỷ người, việc lấp đầy những cái miệng đói thật sự là một điều khó khăn. Ngày càng có nhiều chuyên gia cho rằng con người sẽ sớm không còn lựa chọn nào ngoài việc tiêu thụ các loài côn trùng.

7. Sâu bướm Mopane

7 món côn trùng sẽ trở thành thức ăn của bạn trong tương lai (0)

Sâu bướm Mopane - giai đoạn ấu trùng của sâu bướm hoàng đế (Imbrasia belina) – sống trên khắp phía nam của châu Phi. Khai thác sâu mopane là một ngành công nghiệp triệu đô trong khu vực này, nơi mà phụ nữ và trẻ em thường làm công việc thu thập các côn trùng nhỏ kiếm sống.

ADVERTISEMENT
7 món côn trùng sẽ trở thành thức ăn của bạn trong tương lai (1)

Sâu bướm thường được luộc trong nước muối, sau đó phơi khô, giữ trong vài tháng mà không cần làm lạnh. Chúng cung cấp một lượng lớn các nguồn dinh dưỡng. Hàm lượng sắt trong thịt bò là 6mg/100 gram trọng lượng khô, trong khi sâu bướm mopane cung cấp tới 31 mg sắt trên 100 gram. Nó cũng rất giàu các chất khác như kali, natri, canxi, phốt pho, magiê, kẽm, mangan, đồng....

6. Mối

7 món côn trùng sẽ trở thành thức ăn của bạn trong tương lai (2)

Những người ở Nam Mỹ và châu Phi thường ăn loại côn trùng này bằng cách chiên, phơi khô, hun khói hoặc hấp trong lá chuối.

7 món côn trùng sẽ trở thành thức ăn của bạn trong tương lai (3)

Mối thường chứa đến 38% protein, và một loài đặc biệt ở Venezuela, Syntermes aculeosus còn có tới protein 6%. Nó cũng rất giàu sắt, canxi, axit béo thiết yếu và các axit amin như tryptophan.

5. Ấu trùng Witchetty

7 món côn trùng sẽ trở thành thức ăn của bạn trong tương lai (4)

Với những người thổ dân Úc, ấu trùng witchetty là một thứ thiết yếu trong chế độ ăn uống. Khi ăn sống, các ấu trùng có hương vị như hạnh nhân, trong than nóng, chúng có hương vị của thịt gà nướng. Chúng chứa rất nhiều các axit oleic, omega-9 không bão hòa Omega-9 rất có lợi cho sức khỏe.

7 món côn trùng sẽ trở thành thức ăn của bạn trong tương lai (5)

Các ấu trùng được thu hoạch từ dưới lòng đất, nơi chúng sống nhờ vào các rễ cây của Úc như bạch đàn và cây keo đen.

4. Chapulines

Chapulines là loài châu chấu thuộc chi Sphenarium, và được coi là món ăn phổ biến trên toàn miền nam Mexico. Chúng thường được rang và pha thêm hương vị tỏi, nước cốt chanh và muối, bột ớt khô. Những con châu chấu được biết là nguồn giàu protein, một số cho rằng loài côn trùng này chứa hơn 70% protein.

7 món côn trùng sẽ trở thành thức ăn của bạn trong tương lai (6)

3. Mọt cọ Châu Phi

Một món ăn của nhiều bộ lạc châu Phi, sâu đục cọ (Rhychophorus phoenicis) được thu từ các thân cây cọ. Cơ thể của mọt có nhiều chất béo nên chiên rất ngon, mặc dù chúng cũng có thể để ăn sống.

7 món côn trùng sẽ trở thành thức ăn của bạn trong tương lai (7)

Một báo cáo năm 2011 từ Tạp chí Khoa học phát hiện ra rằng côn trùng sâu đục cọ châu Phi là một nguồn tuyệt vời của nhiều chất dinh dưỡng như kali, kẽm, sắt và phốt pho, cũng như một số axit amin và không bão hòa đơn lành mạnh và các axit béo không bão hòa đa.

2. Bọ xít


Bọ xít được tiêu thụ trên toàn châu Á, Nam Mỹ và châu Phi. Những con côn trùng này là một nguồn giàu các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, sắt, kali và phốt pho.

7 món côn trùng sẽ trở thành thức ăn của bạn trong tương lai (8)

Vì mùi hôi phát ra là một mùi hương khó chịu nên không thể ăn sống trừ khi loại bỏ chất tiết hương thơm trên cơ thể của chúng. Thường thì chúng được rang, hoặc ngâm trong nước và phơi khô. Nước ngâm sẽ hấp thụ các chất tiết mùi hôi - có thể được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu, mối ra khỏi nhà.

1. Ấu trùng bọ cánh cứng

Ấu trùng của bọ cánh cứng (Tenebrio Molitor) là một trong những loài côn trùng chỉ tiêu thụ trong thế giới phương Tây. Chúng được nuôi ở Hà Lan để làm thức ăn cho con người (cũng như cho động vật) một phần vì loài này sinh trưởng rất mạnh mẽ trong thời tiết ôn hòa.

7 món côn trùng sẽ trở thành thức ăn của bạn trong tương lai (9)

Giá trị dinh dưỡng của mealworms rất lớn: giàu đồng, natri, kali, sắt, kẽm và selen. Ấu trùng cũng có thể sánh ngang với thịt bò về phạm trù protein, nhưng lại nhiều hơn thịt bò về số lượng các chất béo không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe.

7 món côn trùng sẽ trở thành thức ăn của bạn trong tương lai (10)

7 món côn trùng sẽ trở thành thức ăn của bạn trong tương lai (11)

Minh Châu/ĐSPL/Depplus

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm