6 cách nấu ăn đúng khiến thực phẩm không sinh ra chất gây ung thư

THỨ SÁU, 18/07/2014 15:30:00

Theo ông Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm: “Bí quyết chống sinh ra arcylamide có khả năng gây ung thư chính là xử lý đúng cách sản phẩm thực phẩm chứa tinh bột.

Sau khi yêu cầu Viện kiểm nghiệm thực phẩm quốc gia lấy mẫu bim bim và khoai tây chiên xem có phát hiện chất acrylamide nguy cơ gây ung thư hay không, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo tới người dân những biện pháp thiết thực để nấu ăn an toàn.

Acrylamide là hợp chất được tạo ra một cách tự nhiên khi thức ăn giàu carbonhydrate và tinh bột được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao từ 170 – 180oC). Vai trò và cơ chế của acrylamide gây ra ung thư vẫn chưa có bằng chứng khoa học. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng việc tiếp xúc nhiều với acrylamide khiến cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ…

Được biết, trước đó, năm 2010, Tổ chức Nông lương liên hợp của Mỹ và Ủy ban chuyên gia về phụ gia thực phẩm của WHO đã coi đây là mối lo ngại cho sức khỏe cộng đồng. Năm 2013, Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm của Anh phát hiện mức acrylamide tăng cao trong thực phẩm chiên, bim bim khoai tây, khoai tây chiên, bánh quy gừng và bột ngũ cốc ăn sáng. Tại Mỹ, Cơ quan bảo vệ môi trường đã có quy định áp dụng cho các loại nước uống chứa acrylamide.

1. Hãy ngâm khoai tây trong nước ít nhất 30 phút trước khi chiên.

2. Chia thành nhiều lát nhỏ khi nướng bánh mì.

3. Thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần.

4. Hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để chiên, rán.

5. Không chiên, rán thức ăn quá lâu.
6. Khi chế biến thức ăn từ tinh bột và đường, tránh quá lửa làm cho nhiệt độ quá cao trong thời gian dài.

Theo Lao động/Depplus

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm