4 món ngon phải thử khi đi du lịch ở vùng núi phía Bắc

THỨ BA, 12/12/2017 07:00:00

Vùng núi phía Bắc không chỉ có phong cảnh đẹp mà còn thu hút du khách bởi những món ăn ngon, đặc sản của vùng này.

Thịt trâu gác bếp Hà Giang

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Trâu gác bếp thường được làm từ bắp của con trâu, bò được thả rông trên vùng núi ở Tây Bắc. Thịt trâu sẽ được tẩm ướp với nhiều hương liệu và gia vị rất quen thuộc như: muối, gừng, ớt, tiêu rừng và một thứ gia vị đặc biệt là mắc khén, loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các loại nguyên liệu và gia vị sẽ được trộn theo theo tỉ lệ bí truyền để cho ra những mẻ trâu gác bếp ngon trứ danh.

(Ảnh: vietnammoi)

Món nướng Sapa

Trong thời tiết se lạnh của vùng núi Sapa, ngồi bên bếp than hồng chờ những xiên thịt nướng đủ loại được nướng chín, tỏa mùi hương quyến rũ. Món nướng ở Sapa đặc biệt chính là ở được ướp bằng nhiều loại gia vị khác nhau nên mỗi món nướng lại mang một hương vị khác nhau làm cho người ăn không có cảm giác trùng lặp và chán ngán. 

(Ảnh: Báo Giao thông)

Lợn cắp nách Lai Châu

Những chú lợn có trọng lượng dưới 20kg được cho vào gùi, xách tay hoặc cắp vào nách mang ra chợ bán. Chính vì thế mà có cái tên là lợn cắp nách. Người ta có thể chế biến lợn cắp nách thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn như nướng, xào, hấp… Đặc biệt món ăn sẽ hoàn hảo hơn với lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Các loại gia vị độc đáo này được trộn lẫn cùng muối, ớt xanh tạo nên một thức chấm độc nhất vô nhị, những miếng thịt ba chỉ hấp hay những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần hương vị. Vì thế mà bất cứ ai sau khi thường thức món này đều sẽ nhớ mãi.

(Ảnh: báo mới)

Phở chua Lạng Sơn

Phở chua là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người Lạng Sơn và cũng là món ăn được du khách yêu thích khi đến vùng đất này.  Món ăn có vị giòn, bùi của khoai, lạc đi kèm cảm giác ngầy ngậy từ thịt xá xíu kết hợp với ớt cay, dưa chuột man mát. Có lẽ thứ ngon nhất quyết định độ ngon của món phở chua này chính là nước dùng sánh được chế biến từ nước luộc vịt được đun sôi, phi thơm hành, tỏi và cho vào nồi cùng ớt, cà chua, giấm đường làm từ quả chuối chín, đường, nước mắm, gừng và bột năng. 

(Ảnh: toplist.vn)

Thái Chi / MASK

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm