4 món chè ngon đón hè dịu mát

CHỦ NHẬT, 06/04/2014 09:00:00

Ngày hè đang tới gần, hãy trổ tài đảm đang nấu những món chè ngọt mát cho gia đình bạn nhé.

1. Chè đỗ đen



Chè đỗ đen là món quà vặt phổ biến và được nhiều người yêu thích mỗi khi hè về. Trước đây thường chè đỗ đen chỉ được ăn với chút dừa nạo, thêm vài giọt dầu chuối ăn cùng; về sau này chè có nhiều biến tấu mà phổ biến nhất là ăn cùng trân châu và thạch đen; nhưng bản thân mình thì vẫn thích món chè đỗ đen ăn cùng đá viên và dừa nạo, giản dị mà mát lành.



- 450gr đỗ đen
- 150gr đường cát trắng
- 1 thìa nhỏ muối
- 100gr bột năng
- 1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước
- 150gr thạch đen
- Dừa bào sợi.



- Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi rồi ngâm qua đêm, cho vào nước ngâm đỗ 1 thìa cà phê muối.
- Hôm sau đổ đỗ đen ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đỗ, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm thì tắt bếp.
- Đổ đỗ sang nồi lớn hơn, giữ lại nước, thêm đường cát trắng vào đun với lửa nhỏ, dùng tay lắc lắc chảo cho đường tan nhanh. Tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1 - 2 tiếng.
- Tiếp tục đặt nồi đỗ đen lên bếp, đun lửa nhỏ thỉnh thoảng châm thêm ít nước hầm đỗ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, vừa miệng thì bạn cho ống vani vào, tắt bếp. Từ lúc đun đến lúc tắt bếp bạn châm hết chỗ nước hầm đỗ nhé!
- Bột năng đổ ra thố.
- Châm từ từ nước sôi nóng vào thố bột năng, hỗn hợp bột sẽ rất nóng. Dùng tay nhồi từ từ đến khi bột dẻo, mềm, sờ không dính tay là được. Tùy theo mỗi loại bột hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
- Ngắt bột dài ra, và vê tròn thành những viên nhỏ.
- Đun nồi nước sôi, thả từng viên bột năng vào, đun sôi đến khi bột năng nổi lên bề mặt là chín bạn vớt ngay ra thố nước lạnh để chống dính.
- Dừa sợi đổ ra bát.
- Thạch đen rửa sạch, thái thành từng quân cờ vừa ăn. Bạn có thể mua gói bột thạch đen (sương sáo) bán ở siêu thị về tự làm theo hướng dẫn.
- Khi ăn múc chè đỗ đen cốc, thêm thạch đen, bột lọc và bên trên rắc dừa sợi.

2. Chè đậu xanh nha đam


Chè nha đam rất mát, thuộc tính hàn nên ăn vào mùa hè sẽ rất hợp. Vị ngọt thanh đường phèn cùng với cái mát lạnh thanh tao của nha đam, những hạt đậu xanh bùi bùi trong một ly chè nha đam đậu xanh ngon lành sẽ giúp bạn giải tỏa cái nắng nóng sắp về!



Lá nha đam (lựa lá dày): 2 lá
Đậu xanh cà vỏ : 150g
Đường: 250g
Bột sắn dây: 20 g
Nước: 1 Lít
Muối, vanilla



- Lá nha đam rửa sạch, tách vỏ, xắt miếng vuông hạt lựu, cho vào rổ trộn đều với 1 muỗng cà phê muối, ngâm 10 phút xả nước thật kỹ, xóc ráo, trộn đều với 50g đường.
- Đậu xanh vo sạch, xóc ráo, ngâm 1-2h đun với 500 ml nước và 100g đường, nấu sôi, vớt bọt trong khi nấu. Để lửa nhỏ, nấu trên lửa vừa đến khi đậu nở đều.
- Cho 500ml nước và 100g đường còn lại vào khuấy đều, tiếp tục nấu trên lửa, vớt bọt.
- Hòa tan 20g bột sắn với 40ml nước lạnh, cho vào nồi đậu trên bếp quậy đều cho đến khi bột trong.
- Nước sôi vớt nha đam vào (vì nha đam ngâm với đường sẽ ra nước), khuấy nhẹ tay khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, thêm vanilla.
- Múc chè nha đam vào chén dùng nóng, hoặc để nguội cho vào tủ lạnh.

3. Chè đậu đỏ hạt sen


Món chè đậu đỏ hạt sen vừa ngon miệng lại vừa mát, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Các bà nội trợ hãy thử trổ tài nấu món chè này cho gia đình mình nhé!



-100 gr đậu đỏ
-100 gr hạt sen
-Vỏ quýt khô
-200 gr đường hoa mai



- Đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ những hạt mốc, hỏng, cho vào nồi cùng nước, đun khoảng 30 - 40 phút cho nhừ.
- Hạt sen bỏ tâm, rửa sạch, cho vào ninh cùng đậu đỏ cho mềm.
- Cho vỏ quýt thái chỉ, đường hoa mai vào đun cùng khoảng 20 phút cho đậu và hạt sen thấm vị ngọt.
- Bắc ra, để nguội và thưởng thức.

4. Chè trân châu sắc màu


Ngày hè đang tới gần, những bát chè ngọt mát đầy màu sắc chắc chắn sẽ hấp dẫn cả gia đình bạn.



- 400g bột nếp, nếu muốn viên chè dai và trong thì dùng bột năng hoặc pha 2 loại lại với nhau
- 1 hộp củ năng tươi
- 1 ít nước lá dứa tươi
- 1 củ gừng
- 2 cây đường thẻ hoặc đường kính trắng.



- Củ năng thái hạt lựu.
- Chia đều bột làm 2 phần, 1 phần trộn với nước nóng, 1 phần trộn với nước dứa thơm đã được làm nóng.
- Ngắt bột thành từng viên nhỏ, vo tròn.
- Ấn dẹt viên bột, bỏ nhân vào trong, vo tròn lại, làm đến khi hết
- Nấu nước sôi cho viên chè vào luộc sơ, vớt ra cho vào bát nước lạnh. Mục đích làm cho nước chè trong hơn khi nấu.
- Nấu nước đường, thêm gừng thái nhỏ vào.
- Đường sôi, thả viên chè đã luộc vào, để lửa liu riu cho chè ngấm đường.
- Múc chè ra bát, thêm vừng. Vị ngọt thanh của gừng, giòn của củ năng tạo cảm giác không ngán, rất ngon khi ăn nóng.

Depplus.vn/MASK (Tổng hợp)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm