3 món bún ngon miệng ngày mát trời

THỨ NĂM, 19/06/2014 10:00:00

Bún riêu, bún cuốn là những món ngon miệng được nhiều người ưa chuộng. Trong những ngày trời mát như thế này, bạn hãy trổ tài chiêu đãi cả gia đình với 3 biến tấu bún quen thuộc này nhé.

1. Bún riêu




Cua đồng: 2 kg. Đậu: 5 bìa (500g). Cà chua: 500g. Hành củ: 100g. Bún: 2kg. Me chín hoặc bỗng, muối, mắm tôm, dầu ăn, tỏi, hành, ớt, chanh, bột ngọt. Rau muống chẻ, bắp chuối, quế, kinh giới.



- Đậu xắt miếng rán vàng. Lấy nhân cua cho vào bát nhỏ, tránh làm vỡ.
- Thịt cua giã nhỏ, cho vào 3 tô nước, dùng tay bóp nhẹ, lọc hết sạn, lấy nước trong.
- Phi thơm hành tỏi cho cà chua vào xào, nêm muối vừa miệng. Lọc me chín lấy nước chua và nêm mắm tôm, muối, bột ngọt vừa ăn. Phi thơm hành tỏi, bỏ gạch cua vào xào, thấy gạch sền sệt là được, không khuấy làm nát riêu.
- Đun sôi nước cua, bỏ cà chua đã xào vào và đun đến khi sôi nhẹ thì cho tiếp gạch cua (không để nước canh sôi kỹ quá mới cho gạch cua vào sẽ bị vỡ. Bỏ hành lá sau cùng





Cho bún vào tô, xếp đậu xung quanh, chan nước ăn nóng. Bún riêu ăn kèm với rau muống chẻ, bắp chuối bào, rau quế, rau kinh giới. Khi ăn nêm mắm tôm và vài giọt chanh.

2. Bún riêu bò

 
 

Thịt bò: 500g. Cua đồng: 2 kg. Giò thanh: 10 chiếc. Cà chua: 500g. Giá sống: 200g. Hành củ: 100g. Bún: 2kg. Dầu ăn, bỗng, muối, tỏi, hành, ớt, chanh, bột ngọt. 



- Thịt bò thái mỏng, to bản. Cua làm sạch, lấy gạch và giã nhỏ thịt cua, cho thêm 3 tô nước và chắt lấy nước trong.
- Phi thơm hành, tỏi, cho cà chua vào xào, nêm muối, bột ngọt.
- Đặt nồi nước cua lên bếp, thả cà chua, nêm bột ngọt và một chút bỗng cho vừa miệng, đun sôi.
- Thịt bò và bún chần qua.




Xếp bún vào bát, đặt thịt bò lên trên, dải một lớp hành lá, chan nước cua sau cùng. Ăn nóng, kèm thêm với giò thanh.

3. Bún cuốn





Thịt heo ba chỉ: 300g. Tôm tươi loại to: 200g. Bún tươi: 300g. Dưa leo: 500g. Bánh tráng: 1 vỉ. Xà lách, rau kinh giới, húng quế, lá hẹ, ớt, nước mắm, đường, giấm, tỏi.


- Thịt heo luộc chín, thái miếng mỏng 3cm. Tôm sau khi hấp, chẻ dọc lưng tôm thành hai. Dưa chuột chẻ dọc, cắt khúc khoảng 10cm. Các loại rau rửa sạch, để ráo nước. 
- Làm nước chấm: 1 thìa nước mắm pha thêm 3 thìa nước đun sôi, thêm chút đường, giấm, ớt, tỏi nêm vừa miệng. 




Trải bánh tráng ra, đặt bún vào giữa, xếp tôm, dưa leo, rau xà lách, lá hẹ, cuốn chặt tay, chấm với nước mắm và ăn kèm với rau thơm.

An Nhiên (Depplus.vn/MASK)
Ảnh: An An

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm