3 món ăn mang lại may mắn cho năm mới

THỨ NĂM, 26/01/2017 07:00:00

 Hầu hết các món ăn trong năm mới Âm lịch đều có ý nghĩa biểu tượng cho những điều tốt đẹp và niềm hy vọng. 


Tết là thời điểm để sum vầy, quây quần gia đình, để chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ và đặc biệt là cùng chế biến những món ăn ngon. Mỗi món ăn vào dịp Tết Âm lịch đều có những ý nghĩa riêng và đều mang tính tích cực, tràn trề hy vọng, trong đó, thịt lợn, gà và cá được coi là may mắn nhất.

Năm nay, ngoài các món ăn truyền thống trong mâm cỗ của người Việt, hãy thử làm những món ăn theo truyền thống của người Trung Quốc, Singapore... để đổi vị trong bữa tiệc năm mới. 

Thịt lợn

Đây là món ăn biểu tượng của sức mạnh, sự giàu có và phước lành. Theo quan niệm của người Trung Quốc, thịt lợn, kèm màu đỏ, đặc biệt là món ăn thịt xá xíu sẽ đem lại trọn vẹn sự sung túc trong năm mới. 

Cách làm thịt lợn xá xíu

Nguyên liệu:

- 1kg thịt nạc vai (có tí mỡ)
- 1/2 gói gia vị xá xíu
- 1/2 thìa cafe ngũ vị hương
- 1/2 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh mật ong
- 1/2 thìa canh dầu mè
- 4 củ hành tím đập dập
- 1 thìa cafe tiêu hạt
- 200 ml nước dừa tươi
- 1 thìa canh rượu mai quế lộ

Bước 1:

- Thịt mua về rửa sạch cắt từng dây dài dùng giấy thấm cho khô ráo. 

- Trộn tất cả các nguyên liệu: bột xá xíu, ngũ vị hương, hạt nêm, nước tương, dầu hào, mật ong, tương đen, dầu mè, củ hành rồi ướp với thịt.

- Trộn thịt với nước sốt cho thấm gia vị. Đậy kín, cất vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.

Bước 2:

- Hôm sau cho tất cả thịt và nước ướp thịt vào nồi. Cho thêm nước dừa tươi, rượu mai quế lộ vào nấu sôi (hớt bọt).

- Hạ lửa nhỏ và khìa thịt. Khoảng 10 phút trở thịt một lần cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 3:

- Khi  nước trong nồi bắt đầu cạn phải thường xuyên đảo mặt để tránh bị cháy.

- Tuỳ theo ý thích bạn có thể để nước sốt nhiều hay ít. Thích nhiều nước chút để ăn món bánh mì xá xíu hoặc cơm thì tắt bếp sớm, muốn nước sốt keo lại chút để ăn bánh bao thì đun lâu hơn.

Bước 4:

- Thịt lúc này đã có thể dùng được, nhưng nếu muốn thịt hơi khô và cháy xém cạnh như ở tiệm thì sau khi khìa xong cho vào khay có lót giấy bạc,  cho vào ngăn cao gần lửa nhất nướng với 10 phút với nhiệt độ 200 độ C.

- Nhớ canh lò cẩn thận để tránh trường hợp thịt bị cháy khét. 

Gà và cá

Đây là hai biểu tượng của hạnh phúc và sự thịnh vượng, đặc biệt khi những đồ ăn này để nguyên con, chưa cắt miếng nhỏ. 

Cách làm cá hấp xì dầu chống ngán

Nguyên liệu:

- 2 miếng phi lê cá basa
- Nấm hương: 5-6 tai
- 1 củ cà rốt, gừng
- Hành lá, gia vị

Cách làm:

- Cá basa rửa qua nước muối, để ráo sau đó cắt miếng vừa ăn và đặt vào dĩa.

- Nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch.

- Cà rốt , gừng bỏ vỏ thái sợi.

- Gia vị nêm: 1/2 muỗng nhỏ tiêu, 3 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng bột nêm trộn đều sau đó chan lên cá và đem đi hấp trong khoảng 15-20 phút tuỳ vào độ dày của miếng cá.

- Sau khi cá chín tắt bếp, cho cá ra đĩa dùng nóng cùng cơm trắng.

Đùi gà nướng ngũ vị hương

Nguyên liệu:

- 4 cái đùi gà to
- 2 thìa canh nước tương
- 1 thìa nhỏ muối
- 1 thìa nhỏ ngũ vị hương
- 1 thìa canh bột hành
- 1 thìa nhỏ bột tỏi
- 1 thìa nhỏ dầu ăn
- 1 thìa canh rượu nấu ăn
- 1 thìa nhỏ dầu mè
- 1 thìa nhỏ đường.

Cách làm:

- Đùi gà rửa sạch với nước, muối, giấm rồi để ráo.

- Trộn tất cả gia vị và ướp gà. Nhớ ướp bên trong miếng da. Ướp khoảng 2 tiếng hoặc để qua đêm.

- Bật lò với nhiệt độ 190 độ C, nướng khoảng 45 phút hoặc đến khi gà chín.

- Ăn kèm với cơm cùng rau.

Mứt dừa hình hạt lựu nhiều màu khiến chị em "phát sốt" 

Linh Hương / Ngoisao.net

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm