10 sai lầm thường gặp khi nấu ăn

CHỦ NHẬT, 06/04/2014 09:20:00

Nấu ăn là cả một nghệ thuật, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra những công thức riêng. Tuy nhiên, để có món ăn ngon, vừa miệng các thành viên trong gia đình, bạn cần tránh 10 lỗi cơ bản dưới đây.

1. Không nếm thử khi nấu: Đây là lỗi phổ biến nhất của nhiều người và gây ra thiếu sót khi nấu ăn. Bạn cần phải nếm thử trong khi nấu để biết được gia vị nêm đã đủ hay thức ăn đã chín tới chưa?



2. Không đọc lại công thức nấu ăn trước khi bắt đầu: Có rất nhiều món ăn và cách chế biến nên không chỉ những phụ nữ ít nấu nướng mà ngay cả những người thường xuyên vào bếp cũng đôi lúc lúng túng. Vì vậy, với những món ăn mới hay quên cách nấu, đọc lại công thức là rất cần thiết.

3. Cho hết thực phẩm vào chảo cùng một lúc: Để tiết kiệm thời gian, nhiều bạn gái khi rán thịt, khoai tây, đậu… thường đổ đầy vào chảo, đây là một lỗi rất nghiêm trọng. Làm vậy dễ khiến thức ăn không chín đều, thậm chí cháy xém nếu bạn không kịp thời vớt ra, bạn chỉ nên cho lượng thức ăn vừa đủ.



4. Lật thức ăn thường xuyên: Một lỗi nữa mà nhiều người mắc phải khi rán thức ăn đó là thường xuyên lật hoặc đảo, như vậy thức ăn dễ bị nát. Bạn cần phải để thức ăn trên chảo một lúc và không đụng tới cho đến khi đủ độ chín.

5. Chảo chưa đủ độ nóng trước khi cho thức ăn vào: Những người thiếu kinh nghiệm trong nấu ăn thường hiếm khi làm nóng chảo trước khi cho dầu hay thức ăn vào. Làm nóng chảo là một điều rất cần thiết để ngăn chặn thức ăn dính chảo và các món thịt, cá… khi rán lên sẽ ngon hơn.

6. Dùng thịt ngay sau khi chế biến: Với một số loại món ăn chế biến từ thịt, đặc biệt là những món ninh, hầm, nướng… không nên ăn ngay sau khi nấu vì những gia vị trong đó chưa kịp ngấm vào. Bạn nên giữa ấm khoảng 20-30 phút để những gia vị có thể ngấm vào làm thịt thêm đậm đà và ngon hơn.



7. Cắt thịt quá dày: Miếng thịt bị cắt quá dày nếu rán không cẩn thận sẽ chỉ chín bên ngoài và bên trong vẫn còn tái. Thêm vào đó, thịt sẽ rất dễ bị dai, bạn nên cắt miếng vừa phải.

8. Giữ thức ăn quá lâu: Rau, củ, quả… luôn có sẵn trong tủ rất tiện lợi nhưng để lâu dễ mất đi độ tươi ngon của nó, làm giảm hiệu quả khi nấu chín và làm mất đi sự bổ dưỡng của chúng.

9. Nấu chín quá: Đối với các loại rau, củ nếu bạn nấu chín kỹ sẽ mất đi một lượng vitamin C đáng kể.

10. Cách rửa và cắt cũng ảnh hưởng đến sự bố dưỡng của rau củ, thịt, cá. Bạn nên rửa rau thật sạch nhưng đừng ngâm lâu trong nước, tránh thái nhỏ trước khi rửa. Đừng ngâm thịt, cá vào chậu nước vì sẽ làm giảm đi một lượng khoáng chất đáng kể.

Kẹo Ngọt/Ngoisao.net/Depplus

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm