Từ hành động quỳ lạy Jack Ma của chàng trai Việt, tự hỏi việc quỳ lạy, khóc lóc trước thần tượng có đáng hay không?

THỨ BA, 07/11/2017 17:00:00

Tôi không rõ chỉ mình tôi thắc mắc như vậy, hay còn rất nhiều người khác có chung quan điểm này.

Tôi rất bất ngờ khi ngày hôm qua, một chàng trai 29 tuổi tham gia buổi giao lưu  và gặp gỡ Jack Ma tại Hà Nội, sau khi thể hiện sự phấn khích và tình cảm của mình qua vài lượt lặp đi lặp lại câu nói: “We love Jack Ma”, đã quỳ xuống lạy thần tượng.

Nhưng điều khiến tôi ngạc nhiên nhiều hơn là, báo chí dường như không hề chĩa ngòi bút tiêu cực về phía anh chàng, nếu không là trung tính thì còn có phần tán dương tình cảm của anh với thần tượng.

<video1> 

Chàng trai Lê Minh Đức sinh năm 1988 quỳ lạy Jack Ma

Chắc các bạn sẽ nghĩ tôi ngớ ngẩn, bởi sắp đem so sánh chàng trai đã từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội trước 3 ngày để gặp vị tỷ phú này, với những fan cuồng K-pop trước đây, thậm chí với một bộ phận quá khích của Sky – cộng đồng các fan của ca sĩ Sơn Tùng MTP. 

Nếu xét về tính chất, chẳng có gì khác nhau giữa những đối tượng tôi vừa nếu ra. Một thì quỳ lạy thần tượng, một thì hôn ghế thần tượng, một lại khóc khi được gặp thần tượng. Điểm khác biệt, có lẽ chỉ nằm ở người mà họ thần tượng. Hai trong số đó là ca sĩ, một là tỷ phú. 

Fan khóc khi được gặp thần tượng

Tôi còn nhớ khi những thông tin về các hành động quá khích của fan hâm  mộ với nhóm nhạc nữ Hàn Quốc, với Sơn Tùng tràn lan trên báo mạng, rất nhiều người đã lập tức chỉ trích: “Bố mẹ thì không liếm ghế, không khóc, cuồng tín cái lũ dở hơi làm gì?” hay  “Người Việt Nam đầy ra đây chẳng thần tượng, đi thần tượng cái ... Hàn Quốc”. Nhưng hình như, dù sự việc đã xảy ra từ hôm qua, tôi chưa thấy ai hỏi câu tương tự với anh chàng fan cuồng Jack Ma này. 

Fan Việt bị lên án khi khóc lóc vì được gặp thần tượng

Nếu bạn muốn phản bác rằng, Jack Ma là tỷ phú, còn ca sĩ thần tượng chỉ là hạng xoàng xĩnh vớ vẩn, vậy tôi cũng không thể phản bác gì. Có điều, ở lứa tuổi của mình, hẳn Sơn Tùng MTP cũng không hề xoàng xĩnh với khối tài sản kếch xù chỉ sau vài năm debut.  Jack Ma có tài kinh doanh làm giàu, vậy Sơn Tùng và những thần tượng Hàn Quốc kia cũng có tài ca hát làm giàu. 

Fan Nhật quỳ lạy thần tượng

Cá nhân tôi thấy chẳng có điểm gì khác biệt giữa Super Junior, Sơn Tùng và Jack Ma. Hoặc chí ít nếu xét trên phương diện là những thần tượng của giới trẻ. Họ đều dựa vào tài năng của mình để làm ra tiền tài, sau đó mới thu hút rất nhiều người hâm mộ tứ phương. Và đừng cho rằng chỉ thần tượng văn hóa mới cần người hâm mộ để sống còn, thần tượng thương mại như Jack Ma, hay rất nhiều thương nhân khác cũng cần người hâm mộ để bán những cuôn sách hay những ghế ngồi trong các buổi trao đổi trò chuyện về phương pháp kinh doanh, phong cách sống,... 

Fan khóc khi gặp Sơn Tùng MTP

Tôi không cho rằng có bất cứ luật thành văn nào quy định quỳ lạy là đúng hay không đúng. Bản thân tôi cũng không thể phán xét rằng làm vậy là được hay không được bởi mỗi người có một chuẩn mực văn hóa cư xử nơi công cộng. 

Tuy nhiên cần phải biết rằng, quỳ lạy xuất phát từ thói quen và tập quán thiêng liêng xa xưa của con người trước đấng tối cao như vua chúa, thần linh, tiếp đó mới là bậc sinh thành dưỡng dục, những người có công ơn sâu nặng. Đến bây giờ, khi đứng trước đấng toàn năng trong tôn giáo và tín ngưỡng của mình, con người vẫn sẽ quỳ lạy để thể hiện lòng kính yêu và sự thuần phục. Vậy nên, hãy chọn đúng người để quỳ lạy. 

Có lẽ điểm quan trọng nhất tôi muốn nói ở đây trước hết là, mọi thần tượng đều bình đẳng, và tình yêu đối với thần tượng cũng như vậy. Vậy nên thay vì đả kích người này kẻ kia nên hay không nên, hoặc thổ thiển hơn, như cư dân mạng vẫn gọi là “trẻ trâu” khi hâm mộ một ai đó, có lẽ bạn cần phải học cách tôn trọng họ, cũng như tình yêu và lòng ngưỡng mộ đối với thần tượng của họ. 

Thế hề đầu 9X là  thời điểm văn hóa Hàn Quốc đổ bộ vào Việt Nam. Chị gái tôi trốn nhà đi xem Super Junior biểu diễn ở Hà Nội, giá vé những năm ấy đã vào khoảng vài triệu đồng. Cho tới  mãi sau này lớn lên, chị tôi vẫn hâm mộ Super Junior, dù không còn “cuồng tín” (như người ta gọi) giống trước đây nữa. Tôi đột nhiên rất muốn biết, nếu chị tôi bỏ nhà đi đàm thoại cùng Jack Ma, thay vì thần tượng Hàn Quốc, vậy các bác tôi (bố mẹ chị) sẽ phản ứng như thế nào?

M.A.I/ MASK online

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm