Thời đại công nghệ 4.0, được mời đi ăn cưới qua Facebook liệu bạn có đi không?

THỨ BẢY, 14/04/2018 14:00:00

Thời đại mới, thiệp mời không còn xanh đỏ tím hồng, mà tươi đẹp và độc đáo như một tác phẩm nghệ thuật. 

Từ khi bạn ra trường, chắc hẳn cũng đã không ít lần trải qua tình trạng “thiệp hồng trao tay, mất ngay tạ thóc”. 

Thế hệ cha ông chúng ta quen thuộc những tấm thiệp hồng đúng nghĩa thiệp hồng, bởi nó mang một cái màu hồng vô cùng đơn điệu, thảng hoặc có dập nổi hay in nhũ vàng nhũ bạc rõ lớn chữ Hỷ bằng Hán tự. Ngày đấy một tấm thiệp hồng quả thật đáng giá, vài trăm đồng loại rẻ tiền in ấn đơn giản có khi còn nhòe mực, cho tới vài nghìn đồng loại cao cấp, giấy bìa cứng thơm phức mùi nước hoa. Cứ tính sơ sơ một đám cưới mời độ ít thì 100 khách, nhiều thì dăm ba trăm khách cũng đã chiếm một khoản không nhỏ trong ngân quỹ tổ chức đám cưới. 

Ấy vậy mà người ta vẫn cứ thích in thiệp, đôi lứa vẫn cứ thích đèo nhau bằng cái xe đạp lọc cọc, hay khá giả hơn thì trên con xe số khéo mất đến nửa ngày đề máy, tới từng nhà, trao tay từng tấm thiệp, nói đôi câu chuyện nhỏ nhặt, nhận mấy lời chúc phúc. Cứ rong ruổi như thế suốt vài ngày, may ra mới xong. 

Rồi người ta giàu lên, công nghệ in thiệp cưới cũng phát triển hơn. Người ta vẫn trao tay những tấm thiệp, lúc này đã đa dạng sắc màu, tấm nào cũng tỏa hương thơm ngát. Thiệp cứng, có những đường in nổi in chìm hoa mỹ, rồi còn cắt la-ze tạo họa tiết, rồi thiệp áo trong áo ngoài.

Người ta vẫn cố gắng trao tay nhau, nhưng vội vã hơn. Thậm chí có những tấm nhờ tới bố mẹ, người thân bạn bè gửi hộ. Chẳng ai nói thêm được với ai lời nào; kể cả  những lời chúc phúc giản dị nhất. 

Những năm 2010 trở lại đây thì các cửa tiệm làm thiệp cưới mọc lên cũng nhiều rồi. Chẳng ai còn dùng một tấm thiệp hồng in nhũ bạc nhũ vàng nữa. Người ta thích sự phá cách từ nội dung tới hình ảnh. Có cô gái in hình hai vợ chồng lên thiệp, có cô in hình đội bóng yêu thích của cả hai lên thiệp, lại có người thích những tấm thiệp màu đen phá cách ấn tượng. 

Những  tấm thiệp ghi lại một dấu ấn, một nét cá tính của người gửi thiệp, bỗng chốc trở thành một điểm sáng bên cạnh lễ cưới. Nên thiệp cũng đắt hơn.

Người ta phát thiệp ít đi, vì bây giờ mời miệng cũng được. Mà có không thể nói chuyện trực tiếp với nhau, gọi điện thoại, người nam kẻ bắc mời nhau vẫn được. Nhắn tin gửi đồng loạt cho vài chục người rồi cả mời qua Facebook, với một dòng trạng thái: “Ngày… em và chồng tổ chức lễ cưới, mời toàn thể hội đồng người yêu cũ tới chung vui”. 

Chẳng có gì xấu, thời đại công nghệ phát triển, con người thay đổi nếp sống và thói quen sinh hoạt, văn hóa mời cưới cũng thay đổi theo. 

Nhưng có phải bởi một câu “mời bạn tới chung vui” thì luôn rẻ rung và dễ nói hơn là gửi một tấm thiệp, cho nên người ta cũng mời nhiều quan khách hơn. Thậm chí có người đi mời, rồi quên cả việc đã mời khách tới. Bởi vậy tôi thắc mắc, có phải đến một ngày nọ, khi văn hóa trực tuyến thấm sâu hơn vào những nét đẹp truyền thống của chúng ta, người người nhà nhà sẽ mời nhau ăn cưới bằng email, hay bằng Facebook, Twitter, thậm chí là Instagram… Ai biết được? 

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

M.A.I/ MASK online 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm