Thi hoa hậu Peru đã nêu cao quyền bình đẳng của nữ giới, tại sao Việt Nam vẫn chỉ 'quanh quẩn' đánh giá nhan sắc?

THỨ TƯ, 01/11/2017 11:03:00

Các cuộc thi hoa hậu nước ngoài đã chú ý đến bình đẳng giới và tự tôn của phụ nữ, thế mà ở Việt Nam các cuộc thi hoa hậu vẫn chỉ quan tâm đến sắc đẹp là chính mà vẫn chưa nêu cao được vai trò của phụ nữ trong xã hội.

Ngày hôm qua (31/10), khi cuộc thi Hoa Hậu Peru 2018 chính thức lên sóng, thay vì đọc to số đo 3 vòng của mình với ban giám khảo và khán giả như thông lệ, 23 thí sinh lọt vào chung kết lại dõng dạc đọc lên những con số đau thương về nạn bạo hành phụ nữ tại nước này. 


“Số đo 3 vòng: 82 vụ sát hại phụ nữ và 156 vụ việc bất thành chỉ tính trong năm ngoái tại Peru.”


“Số đo của tôi là: 81% các vụ xâm hại nhắm vào trẻ em gái dưới 5 tuổi” 

Còn rất nhiều, rất nhiều những con số gây sốc mà các thí sinh đọc lên khiến cho người ta phải rùng mình. Không chỉ Peru mà nhiều nước trong khu vực Mỹ La tinh đang phải đối mặt với vấn nạn bạo hành phụ nữ ngày càng trầm trọng. Tại Peru, 7/10 phụ nữ bị bạo hành về thể xác hay tinh thần dưới nhiều dạng khác nhau. Riêng trong năm 2016 đã có 54 phụ nữ thiệt mạng do bị chồng hay người yêu cũ giết. 118 người khác là nạn nhân của các vụ giết người có chủ ý. Thống kê cũng cho thấy, chỉ có 33% nạn nhân bị bạo hành trình báo với giới chức nước này.

<video1>

Các cô gái nêu ra những con số "gây sốc" về nạn bạo hành phụ nữ tại Peru (nguồn: Youtube)

Với danh nghĩa đại diện cho phụ nữ Peru, các cô gái tham dự cuộc thi Hoa hậu không chọn cách im lặng trước tình cảnh quyền lợi của phụ nữ nước này bị xâm hại một cách nghiêm trọng. Trong một cuộc thi có sức ảnh hưởng đến cộng đồng rộng lớn như thi hoa hậu, thay vì khoe khoang hình thể mỹ miều, cuốn hút – một điều hiển nhiên thường thấy trong các cuộc thi nhan sắc, thì các cô gái Peru với những số liệu của mình khiến cho người xem phải suy nghĩ câu hỏi: Thi Hoa Hậu chỉ là để tôn vinh nhan sắc của những người phụ nữ, hay còn là để nâng cao tầm vóc và vai trò của họ trong xã hội ngày nay? 

Phải biết rằng khởi nguồn sâu xa của các cuộc thi hoa hậu là hình thức tuyển tú – hay còn được hiểu như kén vợ, cho tầng lớp vua chúa quý tộc khi xưa. Ở thời điểm đó, phụ nữ bị coi là “kẻ tiểu nhân”, và chỉ được đánh giá ở khía cạnh nhan sắc hay tiềm lực gia đình giàu có hay quyền quý. Vậy ra,  ngày nay, khi người ta vẫn hô to khẩu hiệu bình đẳng bình quyền, vì sự tiến bộ của phụ nữ, thì các cuộc thi sắc đẹp vẫn không hề thay đổi tiêu chuẩn lựa chọn của nó từ thời sơ khai: dựa trên nhan sắc và sự đầu tư vào ekip hỗ trợ, trang phục,… 

Điều đáng buồn là trong khi các cuộc thi Hoa hậu trong nước mọc lên nhan nhản ngoài kia đều tự nhận nâng tầm vẻ đẹp phụ nữ; hay báo chí trong nước vẫn giật những cái tít rất kêu như “cô A đưa nhan sắc Việt sánh vai với thế giới”, thì ngoài những scandal như khóc lóc vì không đạt top 5, phẫu thuật thẩm mỹ mà không thừa nhận, hay mua bán giải, thi công chúng lại rất hiếm khi được nghe thấy những thông tin về cống hiến mà các cô đem lại cho cộng đồng hay phụ nữ Việt Nam. 

Quay trở lại với cuộc thi Hoa Hậu Peru, có lẽ người ta sẽ nghĩ ban tổ chức đấu trường sắc đẹp này "gàn dở" khi lồng ghép vấn nạn bạo hành phụ nữ nhức nhối và nhạy cảm này vào cuộc thi vốn mang tính chất giải trí như thi hoa hậu. Thế nhưng phải chăng để những cô gái xinh đẹp, có học thức cao lên tiếng đòi quyền lợi cho phụ nữ thì chẳng phải thuyết phục hơn sao?

Còn Việt Nam? Chỉ tính riêng năm 2016, 32% phụ nữ từng kết hôn cho biết đã trải qua bạo lực thể chất trong cuộc đời và 6% đã trải qua bạo lực thể chất trong vòng 12 tháng qua. Bao nhiêu hoa hậu Việt nói riêng, các thí sinh sắc đẹp nói chung, biết điều này? Và khán giả, thay vì đánh giá môi cô này sửa, mũi cô kia nâng, váy này đẹp, váy kia hở,… bao nhiêu người ý thức được hành vi lên mạng bôi nhọ nhan sắc một cô hoa hậu có thể bị khép vào tội danh Làm nhục người khác, xúc phạm danh dự trực tuyến?

Tất cả các đấu trường sắc đẹp ở Việt Nam đều bắt buộc thí sinh đẹp tự nhiên, không dao kéo. Nhưng chẳng có mấy cuộc thi nhấn mạnh vào trình độ hiểu biết xã hội của các cô, hay có thì cũng chỉ làm một cách hời hợt. Vậy nên, mới có những câu trả lời phần thi ứng xử hy hữu như: "Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người, tôi sẽ đi quanh xóm, tập trung trẻ con lại và cho chúng đi nhặt rác". Hay một cô gái khác cho hay: cô tham gia thi Hoa Hậu vì "muốn có nhiều tiền hơn".

Các cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam dường như chỉ có hương, có sắc, mà không có chiều sâu thực sự (ảnh: Zing.vn)

Không phải mọi người đẹp đều thiếu hiểu biết và không có nỗ lực trong việc thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ. Nhưng có lẽ, để có thể so sánh với những nhan sắc mỹ miều với thế lực hùng hậu đằng sau kia, các cô nên có một cuộc thi riêng mang tên: Cuộc thi nhan sắc đánh giá trên trình độ hiểu biết và nỗ lực vì sự phát triển của phụ nữ. Bởi vì ở thời điểm “loạn hoa hậu” – và có lẽ là cam go không kém gì "loạn 12 sứ quân khi xưa", người ta chẳng dám mong đợi cô Hoa Hậu Hòa Bình làm gì cho nền hòa bình nước nhà, Hoa Hậu Đại Dương làm gì cho những vùng biển ô nhiễm. Các cô còn bận chinh chiến trên mặt trận đầy rủi ro và tai tiếng hơn: showbiz.

Lúc này đây, câu tục ngữ khi xưa lại khiến người ta cảm thấy mất mát: "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Có  lẽ các đấu trường sắc đẹp cần một sự thay đổi lớn, nếu không muốn tiếp tục bị ví như những cái lò đào tạo scandal-er (người gây ra scandal) cho V-biz.

Mạn phép được giới thiệu với các bạn một ca khúc của nữ ca sĩ lừng danh thế giới Beyonce "Pretty Hurt" với nội dung đả kích các cuộc thi sắc đẹp tại Mỹ ra mắt hồi năm ngoái. Hãy bật phụ đề tiếng Việt nếu bạn muốn thẩm thấu tất cả những ngôn từ mà ca khúc này đem tới: " Chính tâm hồn các cô mới cần được chỉnh sửa" ("It's the soul that needs the surgery)."

Siz/ MASK online 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm