Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam bây giờ mới học sử dụng dao dĩa, còn giới trẻ Trung Quốc đã rộ mốt "thượng lưu" này từ lâu

THỨ NĂM, 19/10/2017 19:00:00

Từ những năm 2013, các cô gái Trung Quốc đã chia sẻ việc dành ra 16 ngàn đô cho một khóa học 10 ngày về quy tắc ứng xử "thượng lưu" bao gồm cách sử dụng dao dĩa khi ăn đồ Tây, ăn mặc thời thượng, ..

Trước thông tin cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 có phần thi ứng xử, nói tiếng Anh, sử dụng dao dĩa trên bàn ăn tiệc món Âu, rất nhiều người tỏ ra bất bình thậm chí thẳng thắn chỉ trích rằng cuộc thi đang có xu hướng "Tây hóa" không cần thiết. Tuy vậy,  từ khoảng 5 năm về trước, mốt "phong cách thượng lưu" đã dấy lên ở Trung Quốc, bắt đầu từ một khóa học có giá 16 ngàn đô (352 triệu VNĐ) để có 10 ngày học các lễ nghi và quy tắc ứng xử phương Tây.  

Phần thi "Tôi thanh lịch" gặp phải nhiều chỉ trích trong chương trình Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017

Các quý cô sẵn sàng chi ra một khoản tiền khổng lồ cho Viện Sarita (Bắc Kinh) để có thể được học cách pha trà, khuấy trà, bắt tay, hay thắt cà vạt "có phong thái". Ngôi trường "dạy làm quý tộc" này dạy giới người giàu Trung Quốc nghi lễ của quý tộc phương Tây, từ các ứng xử xã hội cho tới cách tổ chức những bữa tiệc xa hoa và thậm chí luyện luôn cho họ cách phát âm chuẩn tên gọi của các thương hiệu siêu cao cấp kiểu như Louis Vuitton hay Hermes.

Dường như khi được "đắp tiền" vào, ngay cả động tác khuấy trà cũng trở thành một nghệ thuật. Tại đây, người ta sẽ dạy các cô phải khuấy trà từ trước ra sau, chứ không phải khuấy vòng tròn; khi khuấy tuyệt đối không được gây ra tiếng động. 

Phụ nữ học cách sử dụng dao dĩa trên bàn tiệc

Đối tượng tham gia các khóa học bạc tỉ này đều là những người phụ nữ đã thành đạt, vợ của quan chức hay các đại gia giới kinh doanh. Thậm chí có cả những cô gái còn rất trẻ tới đây học để "ra mắt" nhà chồng. Cũng bởi có gia thế và "kim lực" dồi dào như vậy, những người phụ nữ này mới sẵn sàng bỏ ra khoản tiền khổng lồ kia để trở nên thượng lưu hơn.

Được biết, nếu muốn học các khóa riêng cùng giáo viên, học viên còn phải bỏ ra các khoản phụ phí vài chục ngàn đô như: 20.000 nhân dân tệ (gần 70 triệu đồng tiền Việt) cho khóa “Nghi thức ăn uống” kéo dài… 2 ngày và 100.000 nhân dân tệ (khoảng 350 triệu đồng) cho khóa “Tiếp đãi khách khứa” kéo dài 12 ngày. Thậm chí sau khi học khóa "Làm cha mẹ" tại học viện này, nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng bay sang Bỉ mua ngựa về cho những đứa trẻ mới chừng 10 tuổi, với hy vọng chúng sẽ cưỡi ngựa giỏi chẳng kém gì con nhà quý tộc Châu Âu.

Thậm chí những đứa trẻ cũng được gửi tới ngôi trường này

Tuy nhiên, những hành động này cũng khiến giới có tiền Trung Quốc vấp phải chỉ trích "sính ngoại" hay "trưởng giả học làm sang". Trên thực tế, với những con số thống kê cho thấy tần suất phải gặp mặt, ăn tiệc với đối tác nước ngoài để bàn chuyện làm ăn kinh doanh của thương nhân Trung Quốc, việc các bà vợ, các nữ doanh nhân "khoác" lên mình tấm áo thượng lưu này cũng không đáng bị lên án. Báo chí Trung Quốc từng biện hộ rằng: Người Hoa không muốn bị mất mặt khi đi công tác hoặc đi du lịch nước ngoài”

Trở lại với câu chuyện thí sinh hoa hậu được thử thách bởi các phần thi ứng xử và lễ nghi trên bàn tiệc, có phải chúng ta đang đánh giá sai mục đích của những nhà sản xuất khi cho rằng phần thi này ngầm cổ vũ cho việc "sính ngoại", ăn theo các nước tư bản phương Tây hay thậm chí là câu view. Hãy nhớ rằng, Hoa Hậu không chỉ là một danh hiệu, mà là gương mặt đại diện cho cả một quốc gia. Và nếu cô Hoa Hậu Hoàn Vũ của chúng ta không biết các lễ nghi cơ bản như dùng dao dĩa khi được mời dự tiệc của các nước phương Tây, vậy công chúng có hay không tức giận gọi cô là "chiếc bình hoa" không biết trau dồi tri thức, làm xấu mặt nước nhà?

Nếu cô Hoa Hậu Hoàn Vũ của chúng ta không biết các lễ nghi cơ bản như dùng dao dĩa khi được mời dự tiệc của các nước phương Tây, vậy công chúng có hay không tức giận gọi cô là "chiếc bình hoa" không biết trau dồi tri thức, làm xấu mặt nước nhà? 
 
Mits/ MASK online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm