"Thiên đường hạ giới" Cửu Trại Câu hồi sinh kỳ diệu sau trận động đất kinh hoàng

THỨ TƯ, 18/10/2017 14:00:00

Vẻ đẹp quyến rũ của Cửu Trại Châu đã được hình thành từ hàng trăm triệu năm trước bỗng chốc bị phá hủy chỉ sau một trận động đất. Tuy nhiên, sức mạnh kì diệu của mẹ thiên nhiên đang dần phục hồi lại cảnh quan thơ mộng này và làm cho chúng trở nên kì diệu hơn.

Cửu Trại Câu là khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia thuộc miền bắc Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cái tên Cửu Trại Câu xuất phát từ 9 ngôi làng của người Tây Tạng nằm trong thung lũng. Nơi đây có hơn 220 loài chim cũng như một số loài thực vật và động vật quý hiếm như gấu trúc khổng lồ, khỉ vàng Tứ Xuyên.

Thác Nuorilinang - cảnh đẹp ngoạn mục đã từng xuất hiện trong phim Tây du kí. (Ảnh: China Discovery)

Đây là vườn quốc gia hàng đầu của Trung Quốc và nằm ở độ cao từ 1.990 m đến 4.764m so với mực nước biển. Cửu Trại Câu có phong cảnh ngoạn mục theo từng mùa và là một trong những địa điểm đẹp nhất Trung Quốc. Nơi đây được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1992.

(Ảnh: China Discovery)

Khoảng thời gian này vốn dĩ là thời điểm đẹp nhất trong năm của Cửu Trại Câu. Mùa thu tràn ngập sắc vàng là thời điểm du khách ghé thăm Cửu Trại Câu nhiều nhất. Phong cảnh khắp nơi đều tuyệt đẹp giống như một bức tranh sơn dầu. Vào kì nghỉ Quốc khánh năm ngoái, nơi này đón hơn 209.000 lượt khách du lịch và những ngày cao điểm lên đến trên 40.000.

Khách du lịch đổ về Cửu Trại Câu mùa thu. (Ảnh: @picture-allience)

Tuy nhiên, năm nay, nơi này hoàn toàn vắng bóng khách du lịch. Cửu Trại Câu vẫn đang đóng cửa với khách du lịch sau trận động đất mạnh 7 độ rite đã xảy ra ngày 8/8 vừa qua. Không chỉ tàn phá cảnh quan mà nó còn làm 25 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Thác thác Nuoriliang, một trong những thác nước hùng vĩ của Trung Quốc, bị phá hủy hoàn toàn đến mức không nhận ra.

(Ảnh: New China)

Sự tàn phá của trận động đất. (Ảnh: South China Morning Post)

Cửu Trại Câu vắng bóng khách du lịch trong kì nghỉ lễ Quốc khánh. (Ảnh: Sixth Tone)

Nhưng may thay, mẹ thiên nhiên đã chứng tỏ sức mạnh kì diệu của mình. Những hồ nước với màu xanh ngọc nổi tiếng hoàn toàn đỏ đục sau động đất. Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Cửu Trại Câu đã tìm lại được màu xanh vốn có và gần như không thay đổi. Ông Chen Xiao-Qing, thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, cho biết: Hầu hết các hồ và suối ở Cửu Trại Câu vẫn được giữ nguyên, ngoại trừ hồ Panda đã bị thu hẹp do lở đất.

Cửu Trại Câu dần phục hồi, những hồ nước đang lấy lại được màu xanh ngọc vốn có. (Ảnh: Sixth Tone)

Trận động đất đã làm mất ổn định một số khu vực bề mặt nên có thể trong thời gian tới, Cửu Trại Câu sẽ có nguy cơ lở đất. Nhưng chúng cũng không đáng lo ngại nhờ các biện pháp phòng chống và bảo vệ được thực hiện nhiều năm qua. Các nhà khoa học cũng cho rằng nơi này vốn được hình thành từ các trận động đất, vì vậy cũng có thể coi trận động đất này như một phần của quá trình tái thiết địa hình khu vực.

Một số khu vực gần như được phục hồi toàn bộ. (Ảnh: South China Morning Post)

Một quan chức tại văn phòng quản lý Cửu Trại Câu cho biết rằng công viên vẫn đang cân nhắc những gì cần sửa chữa. "Thời điểm công viên mở cửa trở lại cần phải được đánh giá bởi UNESCO và các tổ chức khác, và tôi đoán chúng ta sẽ phải chờ từ một đến ba năm", người này nói thêm. 

Trải qua hàng trăm triệu năm, thiên nhiên đã biến Cửu Trại Câu từ một đại dương thành một khung cảnh tuyệt vời. Vì vậy sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu nơi này nhanh chóng phục hồi và lấy lại vị thế của một trong những cảnh quan đẹp nhất của thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng.

Chím / MASK Online

 

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm