Tại sao đèn giao thông ở Nhật Bản có màu xanh lam thay vì xanh lục?

THỨ SÁU, 17/11/2017 15:15:00

Bất cứ ai đến Nhật Bản du lịch cũng đều sẽ cảm thấy kì quặc khi đèn giao thông của đất nước mặt trời mọc lại là đỏ, vàng, xanh lam chứ không phải đỏ, vàng, xanh lục như thông thường. Bạn sẽ bất ngờ khi biết được lý do dưới đây.

Lí do chính xác cho điều kì lạ này bắt nguồn từ tiếng Nhật, khi mà chỉ có 1 từ dùng để chỉ cả hai màu xanh lam và xanh lục.

Từ ngày xưa, đối với người Nhật, màu sắc có 4 màu cơ bản: trắng, đen, đỏ và xanh. Trong đó, màu đỏ dùng để chỉ tông màu nóng nói chung và màu xanh dùng để chỉ tông màu lạnh. Vì vậy, bất cứ vậy vật gì có màu xanh đều được mô tả bằng từ "ao" hay "aoi". 

Một đèn giao thông màu xanh lam ở Nhật Bản. (Ảnh: Alamy)

Vào cuối thiên niên kỷ thứ nhất, từ "midori", có nghĩa là "nảy mầm", bắt đầu được sử dụng cho màu xanh lá cây nhưng nó vẫn không phổ biến và có sự chồng chéo trong cách dùng của hai từ này. 

Ví dụ, khi nhắc đến táo xanh, rõ ràng là màu xanh lục nhưng người Nhật vẫn sẽ dùng từ Aorigo. Tương tự, trong cả tài liệu chính thức và các cuộc hội thoại, đèn giao thông màu xanh vẫn được gọi là "ao" chứ không phải là "midori". 

Mặc dù đèn giao thông đầu tiên ở Nhật Bản đặt tại giao lộ Hibiya, được giới thiệu vào những năm 1930, có màu xanh lá cây (midoriro). Dần dần khi đèn giao thông trở nên phổ biến, người ta bắt đầu dùng "ao" nhiều hơn "midori" và đèn xanh được gọi là "aoshingou". Điều này khiến chính phủ gặp rắc rối với các nhà ngôn ngữ học.

Đèn đường ở Nikko có màu xanh khác biệt. (Ảnh: Antti T.Nissinen)

Sau đó, thay vì thay đổi mô tả chính thức, họ quyết định đổi ánh sáng đèn giao thông và vẫn cố gắng gắn chặt chẽ với luật pháp quốc tế. Vì vậy đến năm 1973, chính phủ Nhật đã quyết định điều chỉnh màu xanh lục của đèn tín hiệu sang xanh lam một chút để phù hợp với tên gọi "aoshingou". 

Quốc tế cũng không hề có quy định chính xác nên dùng màu nào mới đúng nên sự điều chỉnh màu của đèn xanh cũng không có gì ảnh hưởng đến giao thông trên phố. Mặc dù vậy, trong một quy ước quốc tế về màu sắc giao thông, được 74 quốc gia phê chuẩn, đã đưa ra các màu đỏ, vàng và xanh lục thì Nhật Bản vẫn chưa ký kết.

Cho đến tận ngày hôm nay, những muốn vượt qua bài kiểm tra lái xe trước tiên phải chứng minh được rằng họ có thể phân biệt giữa màu đỏ, màu vàng và màu xanh lam.

Huyền Trang / MASK Online (Theo The Sun)

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm