Tại sao cửa sổ máy bay là hình bầu dục mà không phải hình vuông?

THỨ SÁU, 20/10/2017 07:30:00

Ngày nay, máy bay là một phương tiện đi lại phổ biến. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, tại sao cửa sổ máy bay là hình bầu dục chứ không phải hình vuông chưa?

Trải qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển với những đột phá xuất sắc trong ngành công nghiệp hàng không, máy bay, từ một chiếc máy lượn của hai anh em nhà Wright đã trở thành phương tiện vận chuyển người và hàng hóa không thể thiếu. Và ngày nay, máy bay vẫn đang tiếp tục được cải tiến để trở nên thoải mái và thân thiện với hành khách hơn. 

Từ chiếc máy bay đầu tiên của anh em nhà Wright... (Ảnh: Wikipedia)

... đến chiếc máy bay hiện đại ngày nay. (Ảnh: Viettravel)

Trong quá trình thay đổi đó, cửa sổ máy bay cũng là một bộ phận được chú ý. Ban đầu cửa sổ máy bay đều có thiết kế hình vuông, giống như thiết kế của những ngôi nhà hay xe hơi từ trước đến nay. Cho đến những năm 1950, khi mà các chuyến bay thương mại trở nên phổ biến, máy bay có khả năng bay tốc độ cao hơn và cao hơn thì một sự cố xảy ra, 2 chiếc máy bay đã rơi tự do trong không trung.

Cửa sổ vuông của máy bay năm 1950. (Ảnh: Quora)

Các chuyên gia đã vào cuộc và phát hiện ra nguyên nhân tai nạn chính là từ những ô cửa sổ hình vuông. Những góc vuông chính là điểm yếu tự nhiên tập trung áp lực của máy bay, đặc biệt trong điều kiện áp suất khí quyển cao. Áp lực ở góc cửa sổ cao gấp 3-4 lần so với các bộ phận khác, vì thế cửa sổ rất dễ bị vỡ.

Hình ảnh mô tả áp lực tác động lên cửa vuông và cửa bầu dục. (Ảnh: Telegraph)

Ngược lại, cửa sổ hình bầu dục không hề có điểm tập trung, khiến áp lực dàn đều, giảm khả năng bị nứt vỡ. Các dạng hình tròn, bầu dục cũng không dễ bị biến dạng và vì vậy có thể chịu được sự chênh lệch áp suất giữa bên trong khoang máy bay và bên ngoài khí quyển. Tuy nhiên, thay vì hình tròn, cửa sổ hình bầu dục được lựa chọn do tính thẩm mỹ và giúp hành khách có cơ hội ngắm cảnh ngoài trời dễ dàng hơn.

Ngày nay đa số cửa sổ máy bay đều có hình Oval. (Ảnh: Odyssey)

Chím / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm