Rạng sáng 18/11, đừng bỏ lỡ cơ hội ngắm mưa sao băng Leonids cực đại hơn 30 năm mới diễn ra một lần

THỨ NĂM, 16/11/2017 14:35:00

Tối mai, đêm 17 rạng sáng ngày 18/11, những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội quan sát trận mưa sao băng tương đối lớn và sáng có tên Leonids

Trận mưa sao băng định kì hàng năm với nhiều sao băng tương đối sáng có tên là Leonids (Sư tử) sẽ đạt cực đại vào đêm 17, rạng 18/11 tới. Các khu vực như Scotland, Canada hay phía Bắc nước Nga được xem là những điểm quan sát tốt nhất. Ngoài ra, các khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á, trong đó có Việt Nam, cũng có thể ngắm trọn vẹn sự kiện sao băng lần này. 

(Ảnh: Space)

Mưa sao băng Leonids xảy ra khi Trái Đất di chuyển vào vùng có các mảnh vỡ và bụi đá do sao chổi Tempel - Tuttle tạo ra. Sao chổi này mất khoảng 33 năm để tạo ra một quỹ đạo quay quanh Mặt Trời. Và cứ theo chu kỳ 33 năm, Leonids sẽ lớn bất thường, tạo ra các trận bão sao băng với khoảng 1.000 vệt sáng mỗi giờ lúc cực điểm.

Năm nay, mưa sao băng Leonids được dự báo là trận mưa tương đối lớn với khoảng 15 - 20 vệt sáng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Tại Việt Nam, trận mưa sao băng này diễn ra vào 1/10 Âm lịch nên sẽ không bị tác động tiêu cực từ ánh Trăng cho người quan sát.

Thông số về mưa sao băng Leonids 2017. (Ảnh: PhotoPills)

Thêm vào đó, thời điểm diễn ra vào đêm thứ Sáu, rạng sáng thứ Bảy nên khá thuận tiện trong việc sắp xếp thời gian, công việc của các "tín đồ" ưa ngắm bầu trời và có thể ngủ nướng sau một đêm "hóng" sao.

Thời gian ngắm mưa sao băng Leonids tốt nhất là khoảng sau 12 giờ đêm 17/8, nhất là sau 2h sáng ngày 18/11 vì đây là khi chòm sao Sư tử đã lên khá cao ở chân trời phía Đông.

(Ảnh: Ranker)

Đầu tiên, bạn hãy mặc đủ áo ấm, chọn một nơi ít ánh đèn, an toàn để có thể ngồi quan sát. Tiếp đó, hãy tìm chòm sao Sư tử ở phía Đông (bạn có thể tìm ra nó bởi các ngôi sao sáng có hình dạng đặc trưng) và chờ đợi.

Việc quan sát sẽ tốt hơn khi có sự hỗ trợ bởi kính thiên văn. Tuy nhiên, khi nhìn bằng mắt thường, người quan sát vẫn có thể thấy được độ sáng đặc biệt khi hai thiên thể này ở liền nhau.

Một số lời khuyên của các chuyên gia dành cho việc ngắm sao băng lần này:

- Khoảng thời gian nửa đêm về sáng (từ 1 - 4 giờ sáng) là thời điểm lý tưởng nhất.

- Đứng ngoài trời đêm trong 5 phút để mắt quen với bóng tối.

- Nếu đếm được trên 50 ngôi sao trên bầu trời, đó là dấu hiệu trời quang mây và cho phép bạn ngắm sao băng.

- Chọn địa điểm phù hợp, tránh xa nơi có ánh sáng nhân tạo hay ngay dưới ánh trăng.

- Mặc áo ấm cẩn thận bởi thời điểm về đêm rất lạnh.

Và sẽ thật đáng nhớ nếu bạn tụ tập cùng hội bạn thân cùng ngắm sao và "quẩy tung nóc nhà" đấy! Nhưng đừng làm ồn và gây khó chịu cho những người xung quanh nhé!

Huyền Trang / MASK Online

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm