Núi lửa phun trào, thiên đường du lịch Bali rơi vào khủng hoảng

THỨ TƯ, 11/10/2017 14:00:00

Khoảng 150.000 người dân Bali đã di tản, lượng khách du lịch giảm 70.000 người kể từ khi cảnh báo cao nhất về núi lửa Agung có thể phun trào được đưa ra.

Nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương với 127 ngọn núi lửa đang hoạt động, Indonesia thường phải ứng phó với các trận động đất và núi lửa phun trào. Agung ở Bali và Sinabung ở Sumatra là hai ngọn núi lửa nằm ở mức báo động cấp 4, trong khi 17 núi lửa khác đang ở báo động cấp 2.

Núi lửa Agung có thể phun trào bất cứ lúc nào. (Ảnh: Reuters)

Đầu tháng 9, những rung động đầu tiên của núi Agung đã xuất hiện. Sau đó khi ngọn núi phun khói trắng và gây rung lắc nhiều khu vực trên hòn đảo, chính quyền đưa ra tất cả những phương án để bảo vệ người dân trong trường hợp xấu nhất xảy ra. Gần 150.000 người đã di tản đến 447 trại tập trung tạm thời, dù chính phủ thông báo chỉ có 70.000 người dân sống trong vùng ảnh hưởng. Theo EFE, Bộ Giao thông Indonesia đã lên phương án để chuyển hướng các chuyến bay tới các sân bay khác, phòng trường hợp sân bay Ngurah Rai không thể hoạt động khi núi lửa phun trào.

Người dân Bali ở một trại tập trung tạm thời. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bali thu hút khách du lịch không chỉ bởi cảnh đẹp ngoạn mục mà còn vì tín ngưỡng và văn hóa độc đáo. Những ngày này, hàng triệu người dân Bali đang ra sức cầu nguyện thần linh bảo vệ cho hòn đảo xinh đẹp này. Không chỉ thường dân mà quan chức địa phương cũng làm việc này. Thống đốc Bali, I Made Mangku Pastika, đã được nhìn thấy đang cầu nguyện cùng với hàng chục người theo đạo Hindu tại đền Besakih vào tuần trước – ngôi đền rất gần núi lửa Agung. Ngôi đền được mở lại một thời gian ngắn bởi các quan chức địa phương vì họ cho rằng cần phải cầu nguyện ở đó. Các linh mục cũng cầu nguyện và dâng cúng lên đỉnh núi linh thiêng, bất chấp khói và tro bụi phun ra từ miệng núi lửa.

Vị trí của núi lửa Agung trên bản đồ Bali. (Ảnh: Zing)

Linh mục Jro Mangku Gudug, cho biết: “Theo truyền thuyết của người Bali, không có núi Agung, sẽ không có Bali. Cái mà chúng ta biết là 'hòn đảo Bali' ngày nay đã từng trôi nổi trên đại dương và rất không ổn định. Cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn khi hòn đảo cứ chuyển động. Các vị thần đến và núi Agung đã được trao cho chúng tôi như là một cái mỏ neo, níu giữ hòn đảo được cố định". Kể từ khi thông báo chính thức đầu tiên về việc núi lửa phun trào được ban hành, người dân Bali đã ra sức cầu nguyện ở mỗi ngôi làng, mỗi ngôi đền. Lời cầu nguyện được gọi là Guru Piduka, nó cầu xin sự tha thứ và làm dịu cơn thịnh nộ của các vị thần. 

Người dân ra sức cầu nguyện nhằm xin tha thứ từ các vị thần. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Cũng có những lời đồn đại về lí do các vị thần nổi giận. Một số cho rằng là do có du khách đã quan hệ tình dục trên núi, một số thì giải thích là những nữ du khách khách leo núi khi vẫn đang trong thời gian kinh nguyệt. Với người dân Bali, những hành vi này là báng bổ thần linh và không thể chấp nhận được nên các vị thần mới tức giận như vậy. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên mà núi lửa Agung phun trào. Trước đó, năm 1963, núi lửa này cũng đã phun trào khiến cho 1.700 người thiệt mạng. 

Núi Agung phun trào năm 1963. (Ảnh: Indonesia Volcano)

Hiện nay, tất cả các quốc gia đều có thông báo khuyến cáo khách du lịch đến thăm Bali trong thời gian này. Với sức hút của mình, mỗi tháng, có khoảng 200.000 khách nước ngoài tới thăm Bali. Cuối tháng 9, mặc dù chính quyền Bali đã đưa ra lời cảnh báo cao nhất về núi lửa phun trào, vẫn có tới 60.000 du khách tới đây mỗi ngày. Theo Hiệp hội Khách sạn và Nhà hàng Indonesia, lượng du khách tới Bali giảm 20%, tương đương với khoảng 70.000 người trong tháng 10 sau khi cảnh báo cao nhất về khả năng núi lửa Agung phun trào được đưa ra.

Sân bay quốc tế Ngurah Rai. (Ảnh: Indonesia Expat)

Cho đến nay, chính quyền địa phương vẫn đang theo dõi chặt chẽ hoạt động tại núi Agung. Tổ chức theo dõi núi lửa của Indonesia, Magma, cũng cập nhật từng phút những hoạt động địa chấn xung quanh ngọn núi cao nhất của Bali. Tuy nhiên, theo cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia, trong khoảng thời gian mà khả năng phun trào cao nhất như thế này, không thể dự đoán được chính xác thời điểm phun trào của núi lửa Agung. Điều này có nghĩa là hàng trăm ngàn người sơ tán sẽ không biết bao lâu nữa họ mới được trở về nhà và du lịch Bali vẫn tiếp tục ở trong trạng thái đình trệ.

Chím / MASK Online

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm