Kỳ bí 'hồ tử thần' ở châu Phi, nơi động vật 'hóa đá' thành những bức tượng ma quái

CHỦ NHẬT, 19/11/2017 14:35:00

Nằm ở phía bắc Tanzania, hồ Natron là một trong những hồ nước nổi tiếng có vẻ đẹp kỳ ảo với màu đỏ tươi. Đó là do một loại vi khuẩn đặc biệt mang sắc tố đỏ. Tuy nhiên, nơi đây còn được biết đến nhiều hơn bởi những lời đồn của người dân địa phương cho rằng hồ chịu một lời nguyền khiến cho bất cứ sinh vật nào tới gần đều sẽ bị hóa đá.

Hồ Natron, Tanzania mang vẻ đẹp kỳ ảo với màu đỏ tươi như máu nhưng cũng vô cùng ghê rợn. Khi đến gần bờ hồ Natron ở Tanzania, du khách sẽ thấy một cảnh tượng tưởng chừng chỉ có thể xuất hiện trong phim kinh dị. ​(Ảnh:Asuming )

Ở đó, nằm rải rác trên mặt đất là những bức tượng đá vôi cứng ngắc mang hình thù của những con chim nhỏ, rũ cánh nằm chết. Thực tế, đó không hề là những bức tượng đá vôi như người ta tưởng hay do lời nguyền như người dân địa phương đồn đoán trước đó, đó chính là những xác chết bị vôi hóa. (Ảnh: Nick Brandt)

Những chú chim, chú dơi khi bay qua vùng hồ này, nếu dại dột sà xuống uống nước hay tắm táp, chúng sẽ chỉ sống thêm được một vài khoảnh khắc và sẽ vĩnh viễn rũ cánh nằm xuống bên bờ hồ. Vì thế, hồ Natron còn được gọi là hồ tử thần. (Ảnh: Nick Brandt)
“Thủ phạm” gây ra hiện tượng trên hồ Natron là ngọn núi lửa một triệu năm tuổi Ol Doinyo Lengai ở phía nam hồ Natron. Dung nham từ ngọn núi chảy xuống mang theo lượng muối khoáng đặc biệt khác với muối trong nước biển thông thường. (Ảnh: Nick Brandt)
Xác các con vật được bảo quản quá tốt, hình dáng sống động của chúng vẫn được giữ nguyên, bọc trong những lớp xi măng bằng muối. Sinh vật sống một khi chìm trong hồ sẽ bị phân hủy trong thời gian rất ngắn. (Ảnh: Nick Brandt)
Số ít loài sinh vật may mắn tồn tại được ở Natron là một vài loại tảo, vi khuẩn đặc hữu và chim hồng hạc. Hồ tử thần này là nơi lý tưởng duy nhất cho chim hồng hạc làm tổ trong mùa sinh sản. Đây là khu vực sinh sản thường xuyên của khoảng 2,5 triệu con hồng hạc. (Ảnh:Asuming )
Loài hạc này cũng đang rơi vào tình trạng bị đe dọa bởi chúng không có môi trường lý tưởng nào khác để sinh sản ngoài hồ Natron. Môi trường kiềm của hồ là cái bẫy tuyệt vời chống lại những kẻ thù cố gắng tiếp cận tổ của chúng. Khả năng gây chết của hồ Natron lại đem đến không gian yên bình cho hồng hạc sinh sản. (Ảnh:Asuming )

Nếu mực nước sâu vừa đủ, chúng sẽ đậu trên các mỏm muối và làm tổ bằng bùn từ núi lửa. Cũng có những con hồng hạc kém may mắt bị rớt xuống hồ và cũng trở thành những xác ướp trong lớp muối xi măng và trôi dạt vào bờ như các loài động vật khác. (Ảnh: Nick Brandt)

Hồ Natron cũng là nơi khắc nghiệt với cả con người. Nhiệt độ ở đây khá cao, nồng độ muối lớn, không khí vừa khô vừa nóng, khiến người đến đây nhanh chóng mất nước và mệt mỏi. (Ảnh: Nick Brandt)

Chím / MASK Online (Tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm