Kinh nghiệm du lịch Vân Nam bằng đường bộ tiết kiệm chi phí

THỨ NĂM, 28/09/2017 16:30:00

Vân Nam là một trong hai tỉnh của Trung Quốc gần Việt Nam nhất. Chính vì vậy mà rất nhiều người đã chọn cách đi Vân Nam bằng đường bộ. Dưới đây là những kinh nghiệm sẽ giúp cho bạn có một chuyến đi an toàn hơn khi lựa chọn nơi đây là điểm du lịch mùa thu. 

1. Trước khi đến Vân Nam

Cách nhanh nhất để đến được Côn Minh – thủ phủ của tỉnh Vân Nam là bạn đi máy bay từ Nội Bài thẳng đến Côn Minh. Tuy nhiên, với những chuyến du lịch trải nghiệm và tiết kiệm chi phí thì đường bộ là phương án được ưu tiên nhất. Từ Hà Nội, bạn đi tàu lên Lào Cai và qua cửa khẩu Lào Cai đi taxi đến bến xe Hà Khẩu. Sau đó từ Hà Khẩu bạn có thể đi đến những điểm mà bạn đã vạch ra. 

Thung lũng Dongchuan - Vân Nam. 

Bến xe và dịch vụ ở Hà Khẩu hơi hỗn loạn. Tại bến xe thì nhiều người chèo kéo bằng tiếng Trung (giống cò vé xe ở Việt Nam) nên bạn cứ thẳng tiến tới quầy vé. Xe kiểu chuồng gà chật chội, nhồi nhét hành lí và có các bác già hút thuốc phì phèo. Ở đây là khu vực biên giới nên không tránh khỏi điều này. 

2. Ở Vân Nam

Ở Vân Nam đi đến đâu cũng bắt được taxi, nhất là khu vực nhà ga, bến xe thì nhiều vô kể. Taxi ở đây thường không đi theo đồng hồ tính tiền mà mặc cả giống như xe ôm ở Việt Nam. Côn Minh là thành phố lớn nhất của Vân Nam nên bạn không biết quãng đường dài ngắn như thế nào để mặc cả, dễ bị hớ giá taxi. 

Ngôi làng cổ Chengzi.

Xe bus là phương tiện được dân du lịch bụi lựa chọn nhiều khi đến Vân Nam. Xe bus ở đây khá rẻ, không có phụ xe như ở Việt Nam nên bạn cần phải chuẩn bị sẵn tiền lẻ và bỏ vào cái thùng bên cạnh lái xe. Hơn nữa xe bus cũng đi khá từ tốn và cần thẩn. 

Đồi hoa anh đào.

Tàu hỏa là phương tiện phổ biến nhất khi bạn muốn di chuyển quãng đường dài ở Vân Nam. Tuy nhiên vì giá rẻ nên rất nhanh hết vé, đặc biệt là thời điểm du lịch cho nên đi đâu cũng cần phải mua vé ít nhất 1 – 2 ngày và tốt nhất là bạn đặt trước từ khi ở Việt Nam. Từ Côn Minh có thể đi tàu đến Đại Lý, Lệ Giang và La Bình nhưng không có đường sắt đến Shangrila. 

Cảnh đẹp ngỡ ngàng ở mảnh đất Vân Nam.

Côn Minh là trung tâm nên có thể bắt xe đi tất cả các địa điểm từ đây. Thành phố này có 4 bến xe khách theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Vì thế bạn cần phải nắm được địa điểm sẽ đi để biết cần đến bến xe nào. Phần lớn xe chạy đường cao tốc nên an toàn và rất nhanh. 

Vườn quốc gia Pudacuo ở Shangrila.

Lệ Giang có một bến xe khách nằm phía Tây Nam phố cổ. Ở đây có thể mua vé xe đi về Côn Minh hoặc Shangrila. 

Một số lưu ý khi đi Vân Nam bằng đường bộ 

  • Đừng trông chờ vào Internet và smartphone khi ở Trung Quốc. Khi vào đến địa phận nước này, tất cả các trang Google, Gmail, Booking, Agoda, Airbnb, Line, Viber cùng các thể loại app khác trừ Zalo đều bị chặn. Vì thế nên hãy sử dụng các app offline nếu có không thì phải in các thông tin vé tàu xe nếu đặt trước ra giấy. 
  • Xin bản đồ dành cho khách du lịch nước ngoài tại khách sạn hoặc hostel. Vì bản đồ ở đây nếu mua thì sẽ chỉ có chữ Hán, nếu trong nhóm đi cùng có người biết tiếng Hán thì không sao nhưng nếu không thì sẽ cực kì bất tiện.
  • Hành lí cũng phải trông chừng cần thận vì khu vực biên giới không được an toàn và dịch vụ không tốt.
  • Bất kể vào bến xe hay ga tàu hỏa, tàu điện ngầm ở Trung Quốc đều phải soi chiếu hành lí. Mọi người mua vé hay qua cửa soi đều xếp hành rất trật tự ngay ngắn.
  • Đi bất kể phương tiện đường dài nào ở Trung Quốc đều phải xuất trình giấy tờ cá nhân, mà với bọn mình là hộ chiếu. Ở đây mọi chặng đều phải mua vé có xuất trình passport, xe và tàu chỉ chở đúng số người quy định, khách lên đúng xe, ngồi đúng số ghế và xe xuất phả rất đúng giờ. Vì thế bạn nên để giấy tờ cá nhân ở chỗ thuận tiện nhất nhưng cũng cẩn thận để tránh mất mát. 

Chúc các bạn có một chuyến đi an toàn và tiết kiệm với những kinh nghiệm trên!

Chím / MASK Online

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm