Hàng ngàn khách du lịch và người dân bỏ chạy tán loạn sau khi núi lửa Indonesia bất ngờ phun trào

THỨ SÁU, 24/11/2017 15:30:00

Hàng ngàn cư dân Bali đã chạy trốn khỏi núi Agung trong tuần này khi ngọn núi này đe doạ phun trào trên đảo.

(Ảnh: AFP)

Hàng ngàn người dân sống trong khu vực nguy hiểm của núi Agung đang di tản đến các khu vực an toàn hơn của hòn đảo du lịch này.

(Ảnh: Getty)

Hôm nay, các tình nguyện viên sức khoẻ và an toàn đã không ngại  mệt mỏi phân phát mặt nạ phòng độc khi khả năng phun trào của núi lửa cao nhất Bali này đang ở mức báo động. Cụ thể là vào hôm thứ 3 vừa qua, núi Agung đã phát ra một đám khói dày trên hòn đảo.

Các nhà nghiên cứu về núi lửa đã đưa ra cảnh báo rằng núi Agung đã bắt đầu bước vào chu kỳ "phun trào". Joachim Gottsmann, giáo sư về núi lửa tại Đại học Bristol, nói với Express.co.uk: "Từ những gì tôi đã thấy trong đoạn băng video ngày hôm qua là một đám khói trắng có thể nhìn thấy rõ nét. Điều này chỉ ra rằng lần này có vẻ là một vụ phun trào không magma. Những hoạt động tương tự như thế này được gọi là hoạt động phreatic. Thông thường, phun trào magma sẽ xảy ra sau một thời gian hoạt động phreatic."

 Ảnh chụp núi lửa Agung ngày 22/11/2017. (Ảnh: Getty)

Các vụ phun trào phreatic xảy ra khi nước ngầm chảy qua dung nham nóng hoặc magma, kết quả là một quả bom khí độc và hơi nước thoát nổ, tạo khói như những ngày gần đây.

Giáo sư Gottsmann cho biết, hoạt động của Agung tăng lên mạnh mẽ trong tháng này có thể dẫn đến phun trào thực sự trong vài tuần hoặc vài tháng sắp tới. Ông nói: "Magmatic có nghĩa là đá nóng chảy hoặc phun trào bùng nổ với một đám mây phun trào đen đặc hoặc các dòng nham thạch chảy tràn khắp nơi. Tất cả các hoạt động phun trào này có thể xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn."

Một không khí khẩn cấp đã bao trùm lên hòn đảo trong suốt từ hôm thứ 3 đến nay. Các tình nguyện viên đã được nhìn thấy đi bộ qua một khu chợ truyền thống, phân phát mặt nạ phòng độc cho người dân địa phương.

Các nhà chức trách đã nhanh chóng nâng cấp nguy hiểm đến mức 4 - mức cao nhất có thể - nhưng từ đó đã hạ xuống mức 3. Nhưng mối đe dọa vẫn còn. Cách đây hai tháng, núi lửa Agung cũng phun trào những đợt khói đen, buộc hơn 140.000 cư dân phải rời khỏi nhà của họ để đến những nơi trú ẩn an toàn. Hiện tại, hơn 100.000 người vẫn còn di dời.

Với những đám khói trắng tiếp tục bay ra khỏi miệng núi lửa, Cơ quan Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia đã ban hành một khu vực cấm với bán kính 7,5km tính từ ngọn núi này. Người phát ngôn Sutopo Purwo Nugroho nói: "Tình trạng vẫn ở mức ba. Các hoạt động núi lửa không cho thấy bất kỳ sự gia tăng động đất nào."

(Ảnh: EPA)

Hiện tại, vẫn chưa có cảnh báo nào từ cơ quan phụ trách du lịch của Indonesia ra thông báo về tình trạng ở đây và nơi này vẫn đón khách du lịch. Sân bay quốc tế Bali vẫn mở cửa hoạt động như bình thường. Tuy nhiên trang web của Văn phòng đối ngoại của Chính phủ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland thì đã đưa ra những cảnh báo cho người Anh khi muốn du lịch Bali.

Núi Agung và Indonesia ở trong Vành đai núi lửa - một chuỗi dài gồm 450 núi lửa và các địa điểm động đất trải dài qua Thái Bình Dương. Lần cuối cùng Agung phun trào vào năm 1963, núi lửa đã tạo ra khoảng 280 triệu mét khối lưu thông, làm chết trên 1.100 người.

Chím / MASK Online (Theo Express.co.uk)

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm